Triển vọng giá vàng cho hai sự kiện quan trọng trong tuần này

Bài phát biểu của người đứng đầu Cục dự trữ liên bang và kết quả Bảng lương phi nông nghiệp sẽ là hai sự kiện chính trong tuần.

Thêm một phiên điều trần nữa sẽ diễn ra vào tuần này trước Hạ viện về chủ đề “các biện pháp của Bộ Tài chính và Cục Dự trữ Liên bang để đối phó với dịch bệnh” do Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin và người đứng đầu Fed – ông Powell thực hiện. 

Giới phân tích kỳ vọng hai nhân vật trên sẽ đưa ra các cảnh báo về những bất lợi của nền kinh tế trong thời gian tới trước những đe dọa từ đại dịch. Nhiều khả năng Fed sẽ lại vung tay cho những phương pháp mới trợ giúp nền kinh tế bước qua giai đoạn khó khăn. 

Từ ngày 16 đến 17/6, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell đã ban hành một báo cáo chính sách tiền tệ nửa năm cho Ủy ban Ngân hàng Thượng viện và Hạ viện. Tuyên bố vào thời điểm đó, Powell cho biết vẫn còn nhiều sự không chắc chắn về thời gian và mức độ phục hồi kinh tế của Mỹ. Không chắc là nền kinh tế sẽ phục hồi hoàn toàn cho đến khi công chúng tin rằng dịch bệnh đã được kiểm soát.

Rạng sáng thứ Năm vào lúc 01:00 Việt Nam, Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng cho Sáu. Các nhà đầu tư có thể chú ý đến nhiều chi tiết hơn của bitmap để nhận định liệu Fed có thể duy trì mức lãi suất hiện tại ít nhất cho đến cuối năm 2022.

Chính sách của Fed trong cuộc họp tháng 6 là giữ lãi suất không đổi, duy trì tỷ lệ mua tài sản ở mức hiện tại và dự kiến lãi suất chuẩn sẽ duy trì gần bằng 0 cho đến cuối năm 2022. Tại cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch Fed Powell phát biểu Fed cam kết nổ lực hết khả năng để hạn chế sự suy yếu của nền kinh tế về mặt lâu dài.

Bart Melek nhận định: “Biên bản cuộc họp có thể xác nhận chính sách nới lỏng của Fed”.

Adam Button, giám đốc điều hành ForexLive, cho biết: “Sự không chắc chắn trong công tác chống dịch sẽ củng cố chính sách tiền tệ lỏng lẻo. Biên bản cuộc họp của Fed trong tuần này có thể nhấn mạnh hơn đến những động thái tiếp theo của Fed.

 

Fed sẽ giữ lãi suất xấp xỉ 0% đến khi kinh tế ổn định

——-

Tuần này, bảng lương phi nông nghiệp, một trong những dữ liệu kinh tế có sức ảnh hưởng nhất sẽ được công bố. Do theo thời gian dự định là dữ liệu sẽ được công bố vào thứ sáu trùng với thời điểm nghỉ lễ cho ngày “Độc lập nước Mỹ” do đó, dữ liệu sẽ được dời đến 19:30 thứ năm, theo giờ Việt Nam.  

Theo dự đoán của thị trường, trước con số tăng 2,5 triệu của tháng rồi, tháng này sẽ đạt mức tăng 3 triệu. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm nhẹ xuống còn 12,5% và mức lương trung bình mỗi giờ sẽ giảm 0,5% so với tháng trước.

Kevin Cummins – nhà kinh tế trưởng tại Natwest, nhận xét rằng nếu bảng lương phi nông nghiệp tiếp tục cho thấy một kết quả ấn tượng, thị trường lao động sẽ được nhận xét là cải thiện tốt bù lại cho doanh số bán lẻ và chỉ số niềm tin của người tiêu dùng vào tháng năm.

Ước tính của Ngân hàng Hoàng gia Canada cho bảng lương phi nông nghiệp sẽ là mức tăng 5 – 6 triệu việc làm.

Bên cạnh đó, các dữ liệu quan trọng khác như doanh số bán nhà tháng 5 và Chỉ số niềm tin người tiêu dùng, dữ liệu việc khu vực tư nhân của ADP vào tháng 6 và PMI sản xuất ISM vào tháng 6 cũng sẽ được công bố trong tuần.

Diễn biến dịch bệnh toàn cầu căng thẳng, Mỹ tiếp tục ghi nhận số ca mắc cao kỷ lục.

Theo thống kê của Worldometers, thế giới hiện nay đã vượt quá 10,22 triệu ca mắc Covid – 19, với số ca nhiễm tại khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, nước Mỹ là hơn 2,63 triệu trường hợp. 

Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cao cấp tại RJO Futures, cho biết: “Các nhà đầu tư đang trở nên lo lắng vì sự gia tăng các ca nhiễm Covid – 19. Họ rút tiền từ các tài sản có rủi ro cao như cổ phiếu và đầu tư vào vàng và trái phiếu.”

Bart Melek – người đứng đầu chiến lược toàn cầu tại TD Securities, cho biết: “Mọi người lo ngại về sự hồi sinh của dịch bệnh ở Mỹ, giá vàng tiếp tục hưởng lợi từ tình hình trên”.

Ngoài dịch bệnh, tình hình địa chính trị, nổi bật nhất là quan hệ Trung-Mỹ là lo ngại lớn thứ hai cũng như sẽ là yếu tố thúc đẩy thị trường vàng.

Kịch bản giao dịch : nếu dữ liệu việc làm tốt giá vàng có thể sẽ giảm nhưng đó có thể là cơ hội mua tốt cho phe mua tham gia tiếp vào thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?