Giá vàng có thể lên mức 3.000 USD/ounce?

Trong một báo cáo có tên The Fed của Bank of America, tổ chức này cho biết, giá vàng có thể lên tới đỉnh điểm 3.000 USD/ounce trong 18 tháng tới đây.

Những nơi trú ẩn an toàn đã nhanh chóng được chú ý do đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới triển vọng kinh tế thế giới. Một trong những “điểm đến” thu hút các nhà đầu tư nhiều nhất đó là vàng.

29Giá vàng đã “bốc cháy” trở lại, chuẩn bị đạt mức 1.800 USD một ounce – tiến tới ghi nhận mức giá tốt nhất trong bốn năm trở lại đây.Cho đến nay, giá vàng đã tăng gần 17% lên mức 1.771,29 USD/ounce,  cao nhất trong hơn 7 năm.

Nếu giá vàng đạt được 1.800 USD/Ounce thì đây sẽ là mức rất có ý nghĩa, bởi vì sau khi vàng đạt đỉnh vào tháng 9/2011 ở mức 1.921,17 USD/ounce, giá vàng đã có lúc lên tới xấp xỉ 1.800 USD/ounce ba lần nhưng vẫn không thể trụ vững được.

Trong suốt thời gian xảy ra đại dịch và trong các cuộc khủng hoảng trước đó, vàng đã trở thành một công cụ để đa dạng hóa và giảm thiểu rủi ro trong các danh mục đầu tư cân bằng, tăng trưởng hoặc định hướng tăng trưởng của các nhà đầu tư. “Chúng tôi tin rằng các tài sản trong danh mục đầu tư này vẫn sẽ tiếp tục tăng trong tương lai”, Ngân hàng Credit Suisse đánh giá.

Credit Suisse dự kiến ​​“thiên đường an toàn” này sẽ nằm trong phạm vi từ 1.800 đến 1.850 USD/ounce vào cuối năm nay. Mức dự báo này vẫn thấp hơn nhiều so với dự báo của Bank of America. Trong một báo cáo có tên là The Fed, tổ chức này cho biết, giá kim loại quý này có thể lên tới đỉnh điểm 3.000 USD/ounce trong 18 tháng tới đây.

Tuy nhiên, vẫn có những người hoài nghi. Theo báo cáo của Kitco News, giá vàng sẽ quay trở lại 1.600 USD/ounce vào cuối năm nay.

Ngoài Covid-19, giá vàng đã tăng mạnh trong năm nay còn do mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng đô la Mỹ yếu hơn và do các hoạt động kích thích kinh tế của Chính phủ và Ngân hàng Trung ương trên toàn cầu.

Trong khi đó, không có vắc-xin cho Covid-19 khiến Mỹ – nền kinh tế lớn nhất thế giới, đang quay cuồng với cuộc khủng hoảng việc làm tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái và các ca nhiễm bệnh tăng đột biến ở nhiều bang.

Ngoài ra, Quỹ Tiền tệ Quốc tế tuần trước đã cảnh báo rằng, suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ sâu hơn trong năm nay và phục hồi chậm hơn vào năm 2021.

USB Wealth Management dự báo rằng, giá vàng sẽ đạt 1.800 USD trong nửa cuối năm nay, hoặc hơn nữa có thể sẽ tăng lên 1.900 USD đến 2.000 USD mỗi ounce nếu cuộc khủng hoảng quay trở lại thị trường tài chính trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm mạnh thứ hai đang dần trở lại.

“Các nhà đầu tư lo lắng về thâm hụt tài chính, đặc biệt là ở Mỹ, và sự “đàn áp tài chính” đang lan rộng trên khắp các nền kinh tế quan trọng, đã chuyển sang tích trữ vàng”, ông Dominic Schnider, người đứng đầu quỹ hàng hóa và ngoại hối châu Á-Thái Bình Dương tại UBS Wealth Management cho biết.

Stephen Innes, chiến lược gia trưởng thị trường tại AxiCorp, cũng dự đoán giá vàng có thể đạt 2.250 USD mỗi ounce vào cuối năm nay. Tuy nhiên, ông thấy rằng giá vàng trong tương lai cũng có thể sẽ giảm lại khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi và virus corona mất dần sau khi có thể có vắc-xin hoặc miễn dịch cộng đồng.

“Không có gì là mãi mãi khi nói đến vàng”, ông này nói thêm.

Thùy Dung

Theo SCMP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?