Người giàu nhất châu Á kiếm được 8 tỷ USD trong vòng chưa đầy 3 tuần

Chỉ với ba khoản đầu tư, tỷ phú Ấn Độ – người đã soán ngôi Jack Ma tháng trước để trở thành người giàu nhất châu Á – lại càng có những bước vượt lớn khi kiếm về 8 tỷ USD trong vòng chưa đầy 3 tuần.

Mukesh Ambani, Chủ tịch kiêm Giám đốc quản lý của Tập đoàn Reliance Industries. Ảnh: Prashanth Vishwanathan/Bloomberg News.

Mukesh Ambani, người đàn ông giàu nhất châu Á đang liên tiếp đạt được những thành công giữa đại dịch Covid-19. Jio Platforms, công ty con về viễn thông và kỹ thuật số, thuộc tập đoàn dầu khí khổng lồ của tỷ phú người Ấn Độ Reliance Industries, đã đưa ra thông báo vào hôm thứ sáu rằng quỹ công nghệ Mỹ Vista Equity Partners sẽ mua 2,3% cổ phần của họ, tương đương với 1,5 tỷ USD.

Đây là khoản đầu tư thứ ba mà Jio đã thu hút được trong vòng hai tuần rưỡi qua, huy động được tổng cộng 8 tỷ USD cho 13,5% cổ phần tích lũy.

Mọi thứ bùng nổ khi gã khổng lồ mạng xã hội Facebook đồng ý đầu tư 5,7 tỷ USD vào Jio Platforms, đổi lại gần 10% cổ phần vào ngày 22/4.

Vào đầu tuần này, công ty cổ phần tư nhân có trụ sở tại California, Silver Lake Partners tuyên bố sẽ mua lại hơn 1% cổ phần Jio với giá 748 triệu USD. Quỹ đầu tư Vista cũng đánh giá cao Jio Platforms khi định giá công ty này tương đương mức đánh giá của Silver Lake, ở mức 65 tỷ USD, cao hơn 12,5% so với đánh giá của Facebook.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Reliance, ông Ambani, người có khối tài sản ròng trị giá 56 tỷ USD, cho biết: Ông nhìn thấy ở Robert Smith và Brian Sheth, hai tỷ phú đồng sáng lập Vista là “hai nhà lãnh đạo công nghệ toàn cầu xuất sắc tin vào Ấn Độ và tiềm năng biến đổi của một một xã hội kỹ thuật số Ấn Độ”.

Trong một tuyên bố khác, ông Smith cho biết, Vista rất vui mừng khi tham gia cùng Jio Platforms, nơi họ sẽ cung cấp phần mềm cho người tiêu dùng, các doanh nghiệp nhỏ, và các công ty, giúp thúc đẩy tương lai của một trong những nền kinh tế kỹ thuật số phát triển nhanh nhất thế giới.

Với 388 triệu thuê bao điện thoại, Jio đã trở thành động cơ tăng trưởng của Reliance, giúp bù đắp sự sụt giảm của dầu và hóa dầu. Tổng doanh thu hàng năm của công ty đã tăng 5% lên 87,4 tỷ USD và báo cáo lợi nhuận ròng là 5,3 tỷ USD trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2020.

Các thỏa thuận mà Jio có được sẽ giúp giảm gánh nặng nợ nần đang ở mức 44,4 tỷ USD của Reliance. Ambani cam kết sẽ xóa bỏ hoàn toàn các khoản nợ của Reliance vào năm 2021.

Hương Vũ
Theo Forbes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?