Mỹ – Trung Quốc bất ngờ đồng ý tăng cường hợp tác thương mại

Các đại diện thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý cải thiện hợp tác giữa hai nước trong cuộc thảo luận thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Phía Mỹ hi vọng rằng cả hai bên sẽ đạt được những mong đợi của mình.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) và Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin trước cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước ở Washington, ngày 10/10/2019. Ảnh: REUTERS/Yuri Gripas.

Cuộc thảo luận qua điện thoại giữa hai bên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai quốc gia và trở nên trầm trọng hơn bởi một cuộc “khẩu chiến” khi Mỹ và Trung Quốc đổ lỗi cho nhau về nguồn gốc và cách xử lý trước đại dịch Covid-19.

Tổng thống Donald Trump và các quan chức hàng đầu của chính phủ Mỹ đã đổ lỗi cho Trung Quốc về cái chết của hàng trăm nghìn người khi đại dịch bùng phát và đe dọa sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt, bao gồm thuế quan và rút các chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin đã đồng ý trong cuộc điện đàm rằng hai nước sẽ hợp tác để tạo ra môi trường thuận lợi nhằm thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trong năm nay.

Văn phòng đại diện thương mại Mỹ tiết lộ: “Bất chấp tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu hiện nay, cả hai nước đều hoàn toàn mong đợi sẽ đáp ứng các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận một cách kịp thời nhất”.

Các nhà đàm phán cũng đồng ý rằng “tiến độ tốt” là cơ sở giúp cho thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 thành công.

Theo thỏa thuận, Trung Quốc đồng ý sẽ gia tăng việc mua hàng hóa của Mỹ từ mức cơ bản năm 2017 thêm 200 tỷ USD trong vòng 2 năm, với khoảng 77 tỷ USD trong năm đầu tiên và 123 tỷ USD trong năm thứ hai.

Nhưng đại dịch Covid-19 xuất hiện ở Trung Quốc vào năm ngoái đã giáng một đòn mạnh vào nhu cầu tiêu dùng của Trung Quốc và nền kinh tế nước này chỉ mới bắt đầu hồi phục.

Văn phòng Mỹ cho biết, hai nước sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc họp cần thiết theo thỏa thuận thương mại thông qua các hội nghị trực tuyến một cách thường xuyên.

Hương Vũ

Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?