Covid-19 “giúp” Mỹ lập kỷ lục đáng buồn: Mất 20,5 triệu việc làm

Sự sụp đổ chưa từng có đã đẩy tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ lên 14,7% – vượt xa mức đỉnh cuối năm 2009 trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu – so với mức 4,4% trong tháng 3.

Trong tháng 3, Mỹ đã mất 870.000 việc làm. Ảnh: AFP

Khi các cửa hàng và nhà máy buộc phải đóng cửa do đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, theo ước tính, gần như toàn bộ những việc làm được tạo ra trong thập kỷ qua trong nháy mắt đã bị cuốn trôi chỉ trong vòng 1 tháng.

Cục Thống kê Lao động Mỹ vừa công bố, nền kinh tế này mất 20,5 triệu việc làm trong tháng 4. Đây là mức sụt giảm đột ngột và cũng là lớn nhất kể từ khi số liệu này được theo dõi năm 1939.

Tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng vọt lên 14,7% – cao nhất kể từ năm 1948. Lần cuối cùng số liệu thất nghiệp của Mỹ tệ đến mức này là thời kỳ Đại Suy thoái, khi chạm 24,9% năm 1933.

Tính đến hôm 7/5, Mỹ hiện đang là “ngôi nhà” lớn nhất của đại dịch gây chết người Covid-19 trên toàn thế giới với hơn 75.000 người tử vong và ghi nhận con số 1,2 triệu ca dương tính với Covid-19.

Trong tháng 3, Mỹ đã mất 870.000 việc làm. Tổng cộng, số việc làm bị mất trong 2 tháng qua đã hơn gấp đôi thời khủng hoảng tài chính (8,7 triệu việc làm).

Với nhiều người Mỹ từng mất việc và nhà ở trong khủng hoảng 2008, tình hình hiện tại đã khơi lại vết thương cũ. Khi đó, Mỹ đã mất nhiều năm mới hồi phục. Và khi nền kinh tế bắt đầu tăng trưởng trở lại, các công ty đã tạo ra 22,8 triệu việc làm trong 10 năm qua. Covid-19 không chỉ gây ra khủng hoảng về y tế, mà còn thổi bay thành tích tạo việc làm suốt cả thập kỷ chỉ trong hai tháng.

Cùng ngày 8/5, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Fox News, khi được hỏi về số việc làm đã mất trong tháng 4, Tổng thống Donald Trump khẳng định tất cả việc làm đã mất sẽ sớm được khôi phục.

Trong tháng 3, Mỹ đã mất 870.000 việc làm. Ảnh: AFP

“Tôi sẽ đưa nền kinh tế và việc làm khôi phục trở lại. Đây đã là điều được lường trước rồi. Đất nước chúng ta là những chiến binh và hơn bao giờ hết, điều chúng ta cần làm bây giờ là phải quay trở lại với công việc”.

Giới phân tích cho rằng, đây là hai tháng khủng khiếp với người lao động Mỹ. Tỷ lệ thất nghiệp thực tế có thể còn cao hơn. Do một người chỉ được tính là “thất nghiệp” nếu họ mất việc nhưng vẫn tích cực tìm việc mới trong 4 tuần qua, hoặc “bị sa thải tạm thời” và sẽ được thuê lại trong vòng 6 tháng.

Mặc dù gói cứu trợ gần 3.000 tỷ USD đã được Quốc hội Mỹ tung ra chỉ riêng trong tháng 3 và hàng nghìn tỷ khác được cung cấp bởi Cục Dự trữ Liên bang, vẫn có những lo sợ leo thang rằng việc đóng cửa nền kinh tế tạm thời để ngăn chặn dịch bệnh sẽ là “cái kết vĩnh viễn” cho rất nhiều doanh nghiệp Mỹ.

Hương Vũ
Theo SCMP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?