Bắt giữ thủ lĩnh băng đảng in tiền giả tinh vi nhất thế giới

Lực lượng chức năng Romania mới đây đã bắt giữ một đối tượng được xác định là thủ lĩnh một nhóm băng đảng có khả năng làm giả các tờ tiền với độ bảo mật cao rất tinh vi và khó để nhận biết.

Các tờ tiền 100 Leu Romania được làm giả với độ tinh xảo ngày càng cao. Ảnh: Bloomberg

Đây là một phần trong chiến dịch càn quét những tội phạm in tiền giả đối với mọi cấp độ “tinh vi”. Đáng chú ý, có nhiều băng đảng tàng trữ bản sao của các tờ tiền 100 Leu Romania giống với nguyên bản đến mức chúng được đặt biệt danh là “Super Leu”.

“Tội phạm in tiền giả đang phát triển một cách chóng mặt từ năm 2014”, đơn vị điều tra các loại hình tội phạm có tổ chức của Romania cho biết hôm 25/6: “Kẻ cầm đầu các băng đảng này đã sản xuất được các tờ tiền giả thuộc loại tinh vi nhất trong lịch sử Romania, thậm chí là tinh vi nhất trên thế giới”.

Các tờ tiền được sản xuất bằng chất liệu polymer, được ra mắt lần đầu vào năm 1999, vốn được xem như niềm tự hào của Ngân hàng trung ương Romania với nhận định cho rằng sẽ đòi hỏi sự tinh vi và kĩ năng điêu luyện nếu muốn làm giả và các yêu cầu cao để giữ được độ bền của chúng theo thời gian.

“Tiền giấy làm từ polymer có 2 điểm mạnh: rất khó để làm giả và có thể dễ dàng rửa sạch bằng xà phòng và nước mà không bị hỏng”, ông Philip Adrian Vasilescu, cố vấn Ngân hàng Trung ương Romania cho biết.

Theo thông tin từ các lực lượng phụ trách việc truy lùng băng đảng làm tiền giả mạo chất lượng cao tại Romania, 5 khu nhà ở tại thủ đô Bucharest và một khu nghỉ dưỡng trên núi đã bị bố ráp.

Từ năm 2014 đến nay, mới chỉ có 3 đối tượng giấu tên đã bị bắt giữ với các cáo buộc làm tiền giả, nhưng ước tính chúng đã gây thiệt hại khoảng 1,7 triệu Leu (tương đương 9,3 tỷ đồng).

Theo các công tố viên, kẻ cầm đầu nhóm tội phạm trên, chỉ được xác định danh tính bằng tên viết tắt C.R.T, đã bị giam giữ trong vòng 24 giờ và đang chờ phán quyết về việc hắn có tiếp tục bị giam giữ trong 30 ngày tới hay không.

Chiến dịch này cũng phần nào hé lộ lý do tại sao những kẻ này rất khó để tóm gọn khi chúng chỉ tìm cách chuyển tiền cho những người mà thủ lĩnh băng đảng cho là đủ tin cậy, và thường tắt các thiết bị di động ở các hội chợ hoặc sự kiện địa phương. Chúng còn sử dụng các vật liệu làm giả tinh vi và máy in tiền hiện đại.

Hương Vũ

Theo Bloomberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?