Xung đột Mỹ – Iran leo thang, công ty giá trị nhất thế giới cũng lao đao

 Iran đã phóng hơn một chục tên lửa đạn đạo vào các căn cứ quân sự của quân đội Mỹ ở Iraq chỉ sau một đêm, như là một phần của phản ứng của Teheran đối với việc Mỹ giết chết chỉ huy quân đội Iran Qasem Soleimani.

Nhân viên làm việc tại cơ sở dầu Saudi Aramco ở Abqaiq, Ả Rập Saudi ngày 12 tháng 10 năm 2019.

Cổ phiếu của công ty giá trị nhất thế giới, Saudi Aramco đã ở mức thấp nhất kể từ khi công ty dầu khí thuộc sở hữu nhà nước này ra mắt thị trường vào ngày 11/12.

Vào thứ Tư, cổ phiếu bắt đầu giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Saudi Tadawul của công ty này ở mức 34 riyals (9.06 USD) một cổ phiếu, giảm 12% so với mức trước đó là 38,70 riyal, mức giảm này đã buộc phải đưa cổ phiếu vào khu vực cần điều chỉnh kỹ thuật. Chứng khoán của Saudi đã giảm gần 1% vào giữa buổi sáng, giảm nhẹ so với mức giảm trước đó.

Các động thái này đến sau khi Iran phóng hơn một chục tên lửa đạn đạo vào các căn cứ quân sự của quân đội Mỹ ở Iraq chỉ sau một đêm, như một phần trong phản ứng của Tehran đối với việc Mỹ giết chết chỉ huy quân đội hàng đầu của họ, Qasem Soleimani tuần trước. Công ty có giá trị cao nhất thế giới đã giảm 1,7% giá trị vào Chủ nhật và giảm tiếp 1,2% vào thứ Hai, hiện giá trị thị trường của công ty đã giảm khoảng 200 tỷ USD kể từ khi đạt đỉnh.

Cổ phiếu của Aramco, vẫn còn lơ lửng cao hơn một chút so với giá giao dịch lúc lúc mở màn IPO là 32 riyal – khi đó, công ty được định giá 1,7 nghìn tỷ USD, là công ty đại chúng lớn nhất thế giới. Vốn hóa thị trường của Aramco đã tăng lên 2 nghìn tỷ USD vào ngày giao dịch thứ hai sau IPO – 12 tháng 12. Tổng giá trị của công ty vào thứ Tư đã giảm xuống 1,8 nghìn tỷ USD do sự sụt giảm gần đây.

Công ty là một phần của chương trình tầm nhìn 2030, nhằm chuyển đổi nền kinh tế Ả Rập của Thái tử Mohammed bin Salman.

Căng thẳng gia tăng ở Trung Đông đã khiến giá dầu tăng mạnh, với việc dầu Brent giao dịch tăng thêm 1,1% ở mức 69 USD / thùng vào sáng thứ Tư, trong khi dầu West Texas (WTI) tăng 0,8% ở mức 63,2 USD / thùng.

Cổ phiếu của các công ty dầu khí ở châu Âu đã công bố mức tăng kể sau cái chết của tướng, Soleimani giữa những lo ngại về sự gián đoạn đối với nguồn cung dầu ở Trung Đông.

Vào tháng 9, hai cơ sở dầu của Saudi Aramco ở Abqaiq và Khurais, Ả Rập Saudi đã bị thiệt hại nặng nề do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, mà Mỹ cho rằng của Iran, cũng khiến giá dầu tăng vọt.

James Eginton, nhà phân tích tại Tribeca Investment Partners, nói với CNBC hôm thứ Tư rằng việc giảm giá trị của Aramco, một phần là do lo ngại Iran sẽ tấn công các cơ sở của tập đoàn này, ảnh hưởng tới một tỷ lệ lớn của việc cung cấp dầu trên toàn thế giới, mặc dù cả Iran và Mỹ có lẽ đều không muốn tham gia vào một cuộc xung đột quân sự toàn diện.

Đồng thời, ông cho rằng một nguyên nhân có khả năng gây gián đoạn nguồn cung dầu khác sẽ là Iran, thay vì gửi tên lửa tới các cơ sở sản xuất của Aramco, sẽ đóng cửa eo biển Hormuz.

“Nếu người Iran muốn phá vỡ nguồn cung dầu, họ chỉ cần đóng cửa eo biển đó ngay lập tức, điều đó sẽ khiến giá dầu tăng vọt, và chắc chắn sẽ gây ra phản ứng không chỉ từ Saudi, mà còn sẽ kích động câu trả lời quyết liệt tới từ Mỹ” , Eginton nói.

Thùy Dung

Theo CNBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?