Virus corona “quét sạch” 5.000 tỷ USD chứng khoán thế giới

Với chỉ số chứng khoán toàn cầu thiết lập mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và hơn 5.000 tỷ USD bị xóa khỏi giá trị thị trường toàn cầu trong tuần này.

Trong tuần vừa qua, số ca nhiễm virus corona đã tăng chóng mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới như Hàn Quốc, Iran.

Văn phòng của Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn tại Thành phố Luân Đôn, Anh, ngày 29 tháng 12 năm 2017. Ảnh: Toby Melville

Sự hoảng loạn của đại dịch corona đã khiến thị trường chứng khoán thế giới sụt giảm một lần nữa vào ngày 28/2. Với chỉ số chứng khoán toàn cầu thiết lập mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và hơn 5.000 tỷ USD bị xóa khỏi giá trị thị trường toàn cầu trong tuần này.

Có những dự đoán cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất ngay tháng tới và các ngân hàng Trung ương lớn khác cũng sẽ làm theo để cố gắng điều dưỡng nền kinh tế thế giới vượt qua giai đoạn khó khăn và ngăn chặn suy thoái kinh tế toàn cầu.

John Lau, Trưởng phòng Đầu tư của Asian Equities cho biết: “Các nhà đầu tư đang cố gắng định giá những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra và rủi ro lớn nhất là những gì xảy ra ở Mỹ và các quốc gia lớn ngoài châu Á”.

Ông chia sẻ thêm rằng đây là thời điểm rất không chắc chắn, không ai thực sự biết câu trả lời và thị trường đang thực sự hỗn loạn.

Sự gián đoạn đối với chuỗi cung ứng và du lịch quốc tế, các trường học buộc phải đóng cừa và các sự kiện lớn bị hủy bỏ đã làm mờ đi triển vọng của một nền kinh tế thế giới đang phải vật lộn với cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Chỉ số MSCI – MIWD00000PUS đã giảm hơn 1% khi Châu Âu mở cửa và gần 10% trong tuần – đây là mức sụt giảm tệ nhất kể từ tháng 10 năm 2008.

Cổ phiếu của Phố Wall – SPX đã giảm 4,4% vào hôm thứ năm, đây là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 8/2011. Hiện tại, giá những cổ phiếu này đã sụt giảm mất 12% kể từ khi đạt mức cao kỷ lục cách đây 9 ngày.

Chỉ số biến động của CBOE, thường được gọi là “chỉ số sợ hãi”, đã nhảy vọt lên 39,16 – mức cao nhất trong khoảng hai năm qua, vượt ra khỏi phạm vi 11-20 của những tháng gần đây.

Chỉ số biến động của CBOE, thường được gọi là “chỉ số sợ hãi”, đã nhảy vọt lên 39,16 – mức cao nhất trong khoảng hai năm qua, vượt ra khỏi phạm vi 11-20 của những tháng gần đây.

Tại châu Á, chỉ số MSCI của khu vực của không bao gồm Nhật Bản – MIAPJ0000PUS giảm 2,7%. Chỉ số thị trường Nikkei – N225 của Nhật Bản đã giảm 4,3% do những lo ngại rằng Thế vận hội Olympics dự kiến tổ chức vào tháng 7-8 có thể bị hủy bỏ bởi virus corona.

Norihiro Fujito, chiến lược gia đầu tư tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities nói rằng “Hiện tại virus corona giống như một đại dịch. Thị trường có thể đối phó ngay cả khi có rủi ro lớn miễn là chúng ta có thể nhìn thấy sự kết thúc của dịch bệnh. Nhưng hiện tại, không ai có thể nói trước điều này sẽ kéo dài bao lâu và mức độ nghiêm trọng của nó sẽ như thế nào.”

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, loại virus này có thể trở thành đại dịch khi dịch bệnh lan sang các nền kinh tế lớn phát triển như Đức và Pháp.

Thùy Dung

Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?