Tổng thống Trump: Nước Mỹ sẽ trải qua ‘hai tuần cực kì đau thương’, dự tính 100.000 – 240.000 người tử vong vì COVID-19

Tổng thống Trump đã chuẩn bị tâm lí cho người dân Mỹ trước kịch bản số ca nhiễm và tử vong sẽ tăng đột biến trong thời gian tới. Ông Trump gọi COVID-19 là bệnh dịch hạch và cho biết nước Mỹ sắp phải đối mặt với “hai tuần cực kì đau thương”.

“Hai hoặc ba tuần này sẽ cực kì khủng khiếp, đau thương, không giống bất kì những gì chúng ta từng thấy trước đây”, Tổng thống Trump phát biểu tại buổi họp báo tại Nhà Trắng hôm 31/3.

CNBC dẫn lời các quan chức Nhà Trắng dự báo số ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ sẽ rơi vào khoảng 100.000 – 240.000 người và tỉ lệ tử vong sẽ đạt đỉnh trong hai tuần tới.

“Đêm đến, bạn nghĩ đến cái chết gây ra bởi kẻ thù vô hình này và thấy mọi thứ thật khó tin”, ông Trump nói.

Hiện tại, Mỹ là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 188.000 ca xác nhận nhiễm, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins. New York trở thành tâm dịch mới của thế giới với 75.795 ca dương tính tính đến sáng hôm 31/3, thậm chí còn nhiều hơn số liệu tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) – địa phương mà dịch COVID-19 lần đầu bùng phát vào cuối tháng 12 năm ngoái.

Trước đó một ngày, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết tình hình dịch bệnh tại bang này có thể cần ba tuần nữa mới đạt đỉnh.

“Tôi mệt mỏi vì phải cố bắt kịp COVID-19. Chúng tôi đã chậm trễ ngay từ ngày đầu tiên”, ông Cuomo cho hay ở thành phố Albany. “Chúng tôi đã đánh giá thấp COVID-19. Đại dịch này lớn và nguy hiểm hơn dự đoán của chúng tôi”.

Là người lớn lên gần bệnh viện Elmhurst của thành phố New York, ông Trump cho hay ông không thể tin rằng các quan chức phải dùng tạm các xe tải đông lạnh để chứa thi thể người chết bên ngoài bệnh viện. Ông Trump nói New York “đã chậm một bước” khi triển khai các biện pháp giảm thiểu thiệt hại do đại dịch gây ra.

Thành phố New York đang xây dựng một số bệnh viện dã chiến để tiếp nhận bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Trung tâm Hội nghị Jacob K. Javits, Công viên Trung tâm và tại một số sân tennis ở quận Queens.

Ông Bill De Blasio – Thị trưởng thành phố New York, cho biết thành phố đang hợp tác cùng chính phủ liên bang, ngành khách sạn và nhiều doanh nghiệp khác để chuyển đổi các tòa nhà thành cơ sở y tế.

Chỉ riêng thành phố New York đã có hơn 1.000 ca tử vong, theo số liệu tính đến 17h ngày 31/3 (giờ địa phương) của Sở Y tế TP New York.

“Đây sẽ là ba tuần khó khăn nhất mà chúng ta từng có trên đất Mỹ”, ông Trump phát biểu. “Tôi muốn càng ít người tử vong càng tốt. Và đó là tất cả những gì chúng tôi đang cố sức thực hiện”.

Tiến sĩ Deborah Birx – điều phối viên của tổ công tác phòng chống COVID-19 tại Nhà Trắng, và tiến sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, dự đoán số ca tử vong tại Mỹ sẽ rơi vào khoảng 100.000 – 200.000 người và tỉ lệ tử vong sẽ đạt đỉnh trong hai tuần tới.

Theo CNBC, một trang trong phần thuyết trình tại buổi họp báo cho thấy có thể có đến 240.000 người tử vong.

“Với dự đoán nghiêm trọng như vậy, chúng ta nên chuẩn bị sẵn tâm thế”, ông Fauci nói. “Mọi thứ sẽ rất khó khăn, không ai phủ nhận rằng nước Mỹ đang trải qua một giai đoạn cực kì đau thương”.

Hai chuyên gia trên đều hi vọng nỗ lực kiểm soát đại dịch của chính phủ Mỹ sẽ giảm con số tử vong xuống thấp nhất có thể, đặc biệt là ở các điểm nóng như New York và New Jersey. Ngoài ra, họ cũng đang dốc sức ngăn chặn đại dịch bùng phát ở các khu vực khác của nước Mỹ.

“Chúng ta phải chuẩn bị sẵn tâm lí. Trong vài ngày hoặc một tuần tới, chúng ta sẽ tiếp tục thấy số liệu tăng lên”, ông Fauci nói. “Chúng ta không thể đánh mất lòng tin vì các biện pháp giảm thiểu thiệt hại đang có tác dụng và sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn”.

Bà Birx dành lời khen ngợi cho quan chức địa phương tại hai bang California và Washington vì đã sớm đóng cửa trường học và các hoạt động kinh doanh không thiết yếu, cho biết hành động đó giúp làm chậm tốc độ lây lan của dịch bệnh.

Đầu hôm 31/3, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã công bố dữ liệu sơ bộ cho thấy người mắc bệnh tiểu đường, viêm phổi mãn tính, bệnh tim hoặc hút thuốc lá thường xuyên có nguy cơ biến chứng nặng, thậm chí là tử vong nếu nhiễm COVID-19.

Liên quan đến dự báo về số ca tử vong, ông Trump nói: “Những con số này thật đáng sợ. Nếu bạn thấy chỉ có 100.000 tử vong, thì đó chính là mức tối thiểu. Theo mô hình dự đoán, 100.000 là số ca tử vong rất thấp”.

Ông Trump lập luận, số trường hợp tử vong sẽ còn cao hơn, có thể lên đến 2,2 triệu người, nếu không có biện pháp kiểm soát dịch bệnh nào. “Đây không phải là bệnh cúm”, ông Trump nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?