Phương Pháp Quản Trị Vốn Hiệu Quả

Để thành công trong giao dịch, nhà đầu tư cần hội tụ rất nhiều yếu tố. Họ cần phải có sự kiên nhẫn; một nền tảng vững chắc và một số yếu tố khách quan khác. Một trong số đó là quản trị vốn. Bài viết dưới đây giúp bạn nắm bắt những mẹo quản lý vốn hiệu quả khi đầu tư. 

Quản trị vốn là gì? 

Quản trị vốn được cho là việc quản trị rủi ro chặt chẽ. Đây là bài học quan trọng nhất chỉ sau tâm lý giao dịch. Tuy nhiên, nhà đầu tư mới thường bỏ qua và chỉ tập trung vào phân tích kỹ thuật.

Tầm quan trọng của quản trị vốn

Để tồn tại trên thị trường, nhà đầu tư cần biết cách xử lý của mình trong từng giai đoạn khác nhau. Trước mỗi giao dịch, họ cần trả lời được câu hỏi: “Vốn của tôi sẽ phải đối mặt với rủi ro nào?”. Nghĩa là luôn ý thức được những rủi ro tiềm ẩn và sẵn sàng cho tình huống xấu nhất.

Các nguyên tắc trong quản lý vốn

Nếu có thể kiểm soát tốt cảm xúc, việc tuân thủ các nguyên tắc trong quản trị vốn khá dễ dàng với bạn. Nếu áp dụng đúng cách, chúng có khả năng cứu nguy cho bạn khỏi những tổn thất lớn.

1. Hãy đặt kỳ vọng phù hợp với nguồn vốn của mình

Nguyên nhân của việc giao dịch quá tải là do sự kỳ vọng không thực tế của nhiều trader. Họ nghĩ rằng giao dịch tích cực sẽ đem lại một khoản lợi nhuận khổng lồ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Hãy đặt ra những mục tiêu thực tế để quản lý hiệu quả cách sử dụng nguồn vốn của mình.

2. “Không bỏ hết cá vào một rổ”

Đây là một trong những lời khuyên đắt giá của trader huyền thoại Warren Buffett. Theo đó, nhà đầu tư không nên đặt cược 100% vốn của họ vào một hay một vài mã giao dịch nhất định. Việc làm này sẽ đẩy nguy cơ trắng tay của họ lên mức cao nhất. Các trader nên tính toán và phân bổ nguồn vốn của mình phù hợp nhất dựa trên cơ sở phân tích kỹ thuật rõ ràng.

3. Xác định điểm chốt lệnh trước khi giao dịch

Việc này giúp nhà đầu tư biết được ngưỡng chốt lệnh mà họ đang hướng tới; mức độ thua lỗ mà họ có thể chịu đựng. Xác định rõ điểm chốt lệnh và tuân thủ nghiêm ngặt giúp nhà đầu tư duy trì kỷ luật dưới sức nóng của thị trường.

4. Khi nào nên cắt lỗ?

Mẹo quản trị vốn tốt nhất cho người mới bắt đầu là xác định mức cắt lỗ cho mọi giao dịch. Đây là hành động giúp tăng cơ hội sống sót cho nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán luôn biến động và bạn luôn có nguy cơ thua lỗ. Vì thế nhà đầu tư phải đặt ra mức cắt lỗ cho riêng mình dựa trên nguồn vốn và số lượng giao dịch hiện tại.

5. Xác định khoản vốn mạo hiểm

Để quản lý vốn hiệu quả, nhà đầu tư nên đo lường và hạn chế tối đa rủi ro của mình. Trước khi quyết định giao dịch, các trader nên tính toán rủi ro lớn nhất và xác định mình có khả năng chịu tổn thất hay không. Nếu không thể sống sót sau khi thua lỗ bởi giao dịch đó, nhà đầu tư không nên giao dịch. Điều đó quá mạo hiểm.

6. “Cắt lỗ đuổi” 

Cắt lỗ đuổi là một cách hiệu quả để cải thiện quản trị vốn. Khi nhận được khoản lợi nhuận hợp lý từ một giao dịch, nhà đầu tư nên lấy ra một phần lợi nhuận và nâng mức cắt lỗ của mình lên. Việc này đảm bảo rằng ngay cả khi giá bắt đầu giảm và chạm mức cắt lỗ thì nhà đầu tư vẫn có lãi ròng.

Kết luận

Những bí quyết trên sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế được những rủi ro trong giao dịch và quản trị vốn hiệu quả hơn. Tuy nhiên để chiến thắng trong một giao dịch, họ cần xây dựng một kế hoạch đầu tư toàn diện. Quản trị vốn tốt là bước đầu để giao dịch thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?