Những sự kiện các nhà đầu tư cần chú ý trong tuần này ( 22/6 – 26/6 )

Nhìn lại các sự kiện tài chính quan trọng tuần trước: ( 15/6 – 19/6 )

 

Thứ Hai tuần trước, Fed tuyên bố sẽ tăng phạm vi trái phiếu doanh nghiệp.

  • Chứng khoán Mỹ tăng sau tin tức, và vàng cũng tăng. Điều này được thị trường coi là một hình thức nới lỏng tiền tệ khác.

Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh xác nhận đêm qua rằng họ sẽ không gia hạn thời gian chuyển đổi sau Brexit, hứa sẽ thực hiện đầy đủ thỏa thuận Brexit và họ ủng hộ việc tăng cường đàm phán Brexit vào tháng 7.

  • Sau đó, đồng bảng Anh giảm dần và tính đến thứ Sáu tuần trước, GBP / USD đã giảm xuống còn khoảng 1.2350.

Quy mô nới lỏng tiền tệ của Mỹ đã giảm dần.

  • Theo tuyên bố mới nhất do Fed đưa ra, sau ba tháng tăng trưởng kỷ lục, bảng cân đối kế toán của Fed cuối cùng đã giảm lần đầu tiên trong tuần này kể từ khi bắt đầu dịch virus và mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 5 năm 2009.

Trong nhiều bài phát biểu tuần trước, Powell đã nhắc lại rằng ông sẽ giữ lãi suất gần bằng 0 cho đến khi nền kinh tế trở lại đúng hướng, nói rằng triển vọng kinh tế Mỹ đầy “bất ổn”. Nhìn chung, thái độ của Powell tuần trước có xu hướng “bồ câu” và bi quan.

Sự sụt giảm số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên ở Hoa Kỳ đã chậm lại. Tuần trước, dữ liệu này ghi nhận 1,508 triệu, cao hơn kỳ vọng của thị trường là 1,3 triệu, nhưng thấp hơn giá trị 1,542 triệu trước đó. Nhưng tốc độ giảm đã chậm lại đáng kể, Điều này cũng có nghĩa là số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp sẽ vẫn cao trong thời gian tiếp theo.

Dữ liệu bán lẻ tháng 5 của Hoa Kỳ ghi nhận 17,7% vào tuần trước, đây là mức cao mới nhất kể từ khi dữ liệu bắt đầu được tính.

Hàng tồn kho EIA được phát hành vào thứ Tư tuần trước đã ghi nhận mức tăng và tổng lượng tồn kho đã đạt mức cao kỷ lục là 539,3 triệu thùng.

  • Cần lưu ý rằng dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô ở Hoa Kỳ (Vịnh Mexico) đã bị khủng hoảng. Nếu các kho dự trữ ở Vịnh Mexico tiếp tục tăng, điều này sẽ dẫn đến sự suy giảm khả năng lưu trữ, điều này sẽ khiến tồn kho dầu thô Cushing tăng trưởng trở lại. Điều này có nghĩa là dầu thô WTI có thể rơi vào tình trạng khó khăn của tháng Tư một lần nữa. Vì vậy, vấn đề tồn kho dầu thô sẽ là trọng tâm của sự chú ý tiếp theo.

Tuyên bố dự thảo của Ủy ban giám sát chung của OPEC + được tổ chức vào tối thứ Năm cho thấy:

  • Iraq và Kuwait đã đệ trình các kế hoạch bồi thường cho việc cắt giảm sản lượng. Các quốc gia khác chưa đệ trình kế hoạch sẽ đệ trình chúng vào thứ Hai tới, và tỷ lệ thực hiện cắt giảm dầu thô dự kiến ​​sẽ tăng.
  • Ngoài ra, tuyên bố của OPEC cho biết Ả Rập Saudi và các quốc gia khác đã tự nguyện giảm sản lượng trong tháng 6 thêm 1,2 triệu thùng / ngày.

Tuần trước, làn sóng bùng phát virus thứ hai ở Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tăng cường đáng kể và Apple đã đóng cửa 11 cửa hàng tại một số thành phố.

  • Khi khởi động lại kinh tế của tiểu bang tăng tốc, các trường hợp coronavirus mới đã ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục tại ít nhất sáu tiểu bang của Hoa Kỳ và thị trường lo ngại rằng các công ty khác sẽ đi theo sự dẫn dắt của Apple. Tốc độ khởi động lại nền kinh tế đã bị “đàn áp”.
  • dầu thô bị tổn thương. Các loại tiền tệ trú ẩn an toàn (USD, JPY, XAUUSD) đã được hỗ trợ.

Ngoài ra, rủi ro địa chính trị nổ ra, và những tin tức lớn xuất hiện từ tình hình ở Trung Quốc, Ấn Độ, Bắc Triều Tiên và Trung Quốc, cũng khiến các nhà đầu tư thận trọng.

  • Tổng thống Hoa Kỳ Trump Trump đã cảnh báo vào ngày 18 rằng việc tách rời hoàn toàn giữa hai nền kinh tế Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn là một lựa chọn chính sách khả thi.

 

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 22/6 – 26/6: Nhà đầu tư chú trọng tới số lượng ca nhiễm COVID-19 mới

 
Thông tin chính mà nhà đầu tư sẽ quan tâm trong tuần này là số ca xác nhận nhiễm COVID-19 mới. Ngoài ra, trong khi mặt trận dữ liệu sẽ khá yên ắng thì IMF dự kiến sẽ tiếp tục cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu, cho thấy ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch đến kinh tế thế giới.
Bên cạnh đó, quan hệ Mỹ Trung xấu đi lại là một lý do khác khiến các nhà đầu tư lo lắng và không sớm thì muộn họ cũng sẽ phải quay về với thị trường an toàn như kim loại quý
Về dữ liệu, các nhà đầu tư trong tuần này sẽ tập trung vào báo cáo hàng hóa lâu bền của Mỹ, công bố vào thứ Năm và dữ liệu GDP quý đầu tiên, cũng như dữ liệu thị trường nhà ở trong cả tuần, bao gồm doanh số bán nhà hiện tại (thứ Hai), doanh số bán nhà mới (thứ Ba) và chỉ số giá nhà (thứ Tư).
Các tuyên bố thất nghiệp ban đầu của Mỹ được công bố vào thứ Năm và chỉ số giá PCE dự kiến vào thứ Sáu cũng sẽ nhận được sự chú ý.

1. Số trường hợp nhiễm mới tăng đột biến ở nhiều tiểu bang Mỹ

Sự gia tăng đột biến trong số ca xác nhận nhiễm mới ở nhiều tiểu bang của nước Mỹ, mà chủ yếu là ở miền nam và miền tây, có thể khiến thị trường ngoại hối thêm lo lắng về làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai.

Hôm 20/6, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã yêu cầu các quan chức Mỹ giảm tốc độ xét nghiệm vì đây là “con dao hai lưỡi” khiến số trường hợp nhiễm mới tăng lên.

Cụ thể, trong cuộc vận động tranh cử ở Tulsa (bang Oklahoma) hôm 20/6, ông Trump nói Mỹ đã xét nghiệm COVID-19 cho 25 triệu người, vượt xa các quốc gia khác. Tuy nhiên, do xét nghiệm ở mức độ rộng lớn sẽ phát hiện thêm nhiều trường hợp hơn nên ông chủ Nhà Trắng đã yêu cầu cấp dưới giảm tốc độ xét nghiệm.

Trong khi đó, các chuyên gia y tế lại cho hay các xét nghiệm chẩn đoán mở rộng chỉ chiếm một phần nhỏ, chứ không phải toàn bộ số trường hợp dương tính mới. Cho đến nay, hơn 119.000 người Mỹ đã tử vong vì đại dịch COVID-19, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins.

Hôm 19/6, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo rằng buông lỏng các biện pháp ngăn chặn đại dịch có thể khiến nước Mỹ phải phong tỏa lâu hơn và chuyển biến tích cực trong báo cáo việc làm có thể sớm bị đảo ngược.

Dù vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/6 khẳng định Mỹ sẽ không đóng cửa các doanh nghiệp một lần nữa sau khi một số bang ở nước này ghi nhận số ca mắc bệnh COVID-19 gia tăng. Ông Trump coi vực dậy nền kinh tế là trọng tâm trong nỗ lực tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

2. IMF cắt giảm dự báo kinh tế toàn cầu

Trong dự báo kinh tế toàn cầu phiên bản cập nhật dự kiến công bố vào ngày 24/6, IMF nhận định suy thoái kinh tế năm 2020 sẽ còn tồi tệ hơn so với dự đoán hồi tháng 4 vừa qua.

Trước đó, IMF cho biết nền kinh tế thế giới sẽ phải gánh chịu cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ Đại Khủng hoảng những năm 1930, theo đó tăng trưởng có thể giảm 3%. Tuy nhiên, hiện nay IMF cho rằng mức giảm có thể nghiêm trọng hơn thế.

“Lần đầu tiên kể từ Đại Khủng hoảng, cả các nền kinh tế phát triển lẫn mới nổi đều sẽ suy thoái trong năm nay. Triển vọng Kinh tế Thế giới bản cập nhật tháng 6 nhiều khả năng chỉ ra tốc độ tăng trưởng u ám hơn so với dự đoán trước”, bà Gita Gopinath – nhà kinh tế trưởng của IMF, chia sẻ hôm 16/6 vừa qua.

3. Mặt trận dữ liệu “lặng sóng”

Tuần này, mặt trận kinh tế Mỹ khá yên ắng, nhà đầu tư chủ yếu theo dõi số liệu bán nhà mới và nhà ở hiện có của tháng 5, bên cạnh số lượng đơn đặt hàng bền (durable goods). Theo Investing.com, bộ ba số liệu này đều dự kiến bật tăng trở lại nhưng vẫn còn nằm dưới ngưỡng trước đại dịch.

Bản báo cáo việc làm sơ bộ, hay số lượng hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, sẽ là sự kiến chính, cung cấp dữ liệu kịp thời nhất về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.

Bản báo cáo tuần trước do thấy dù số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm nhưng tốc độ lại rất chậm, chứng tỏ nền kinh tế lớn nhất thế giới khó lòng mà phục hồi nhanh chóng sau đại dịch.

Ngoài ra, chính phủ Mỹ còn công bố ước tính GDP quí I vào ngày 25/6.

4. Châu Âu cũng góp vui

Tại khu vực đồng euro, báo cáo về niềm tin người tiêu dùng (công bố ngày 22/6) sẽ cung cấp một cái nhìn sơ lược cho thấy tâm lí người mua hàng đang dần hồi phục trong bối cảnh các nước dần nới lỏng phong tỏa.

Bên cạnh đó, chỉ số PMI tháng – công bố ngày 23/6, cũng sẽ được nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ.

Anh cũng sẽ công khai số liệu PMI trong tuần này. Theo dự đoán, mặc dù chỉ số của hai lĩnh vực sản xuất và dịch vụ có thể tăng thì kết quả cuối vẫn nằm dưới ngưỡng 50 điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?