Nhật Bản: BoJ họp bất thường lần đầu kể từ năm 2013, Nikkei 225 tăng

Phiên họp bất thường sẽ thảo luận về các tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và các biện pháp hỗ trợ cho nền kinh tế Nhật Bản.

Ngày 16/3, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) thông báo Hội đồng Chính sách BoJ sẽ tổ chức phiên họp chính sách bất thường trong ngày hôm nay để thảo luận về các tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và các biện pháp hỗ trợ cho nền kinh tế nước này.

Kết quả hình ảnh cho Haruhiko Kuroda

Phiên họp bất thường này nhằm thảo luận về chính sách tiền tệ lần đầu tiên kể từ khi Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda nhậm chức vào năm 2013.

Phiên họp này được tổ chức trong bối cảnh một ngày trước đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã mạnh tay cắt giảm lãi suất cơ bản lần thứ hai liên tiếp trong vòng hai tuần mà không chờ tới phiên họp định kỳ, dự kiến vào các ngày 18 và 19/3. Theo đó, lãi suất cơ bản của Fed đã giảm từ 1-1,25% xuống còn 0- 0,25%. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2015. Trước đó, hôm 3/3, Fed đã cắt giảm lãi suất cơ bản từ 1,5-1,75% xuống còn 1-1,25%.

Thông tin trên đã làm dấy lên hy vọng về sự phối hợp chính sách giữa các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới nhằm hỗ trợ thị trường tài chính toàn cầu trong bối cảnh dịch COVID-19 đang tác động tiêu cực tới đà tăng trưởng kinh tế ở khắp nơi trên thế giới và gây gián đoạn nhiều chuỗi cung ứng.

Kết quả là mở cửa phiên giao dịch sáng 16/3, chỉ số Nikkei 225 đã tăng 1,6% (gần 300 điểm) lên 17.726 điểm. Đây là lần đầu tiên chỉ số chứng khoán này tăng trong bốn ngày qua.

Ở chiều ngược lại, đồng yen giảm giá so với đồng bạc xanh của Mỹ khi các nhà đầu tư hy vọng về chương trình nới lỏng tiền tệ mới của BoJ. Tỷ giá giữa hai đồng tiền này đang biến động quanh ngưỡng 106,75 yen/USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?