Ngân hàng Dự trữ New Zealand hạ lãi suất cơ bản xuống 0,25%

RBNZ đã có cuộc họp khẩn và quyết định cắt giảm lãi suất 75 điểm cơ bản, xuống ngưỡng 0,25% và tuyên bố duy trì mức lãi suất này trong vòng 12 tháng tới nhằm đối phó với dịch COVID-19.

Ngân hàng Dự trữ New Zealand hạ lãi suất cơ bản xuống 0,25% - Ảnh 1.

Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ tức ngân hàng trung ương), ngày 16/3, thông báo cắt giảm lãi suất 75 điểm cơ bản, xuống ngưỡng 0,25% và tuyên bố duy trì mức lãi suất này trong vòng 12 tháng tới, nhằm đối phó với dịch COVID-19.

RBNZ đã có cuộc họp khẩn vào chiều ngày 15/3 để đánh giá các tác động do COVID-19 gây ra đối với nền kinh tế quốc gia và phác thảo những biện pháp đối phó phù hợp.

Đại diện của RBNZ cho biết mức lãi suất mới, hạ từ ngưỡng 1% trước đó, sẽ được duy trì ít nhất trong vòng 12 tháng, với các động thái tiếp theo đang được xem xét, bao gồm cả hình thức nới lỏng định lượng (QE).

Bên cạnh việc hạ lãi suất cơ bản, Ủy ban chính sách tiền tệ của RBNZ cũng nhất trí về một số biện pháp kích thích kinh tế mạnh hơn nữa, bao gồm một chương trình ưu tiên mua tài sản quy mô lớn của trái phiếu chính phủ New Zealand và kế hoạch buộc các ngân hàng phải tăng vốn để chống lại nguy cơ suy thoái kinh tế có thể xảy ra.

Đánh giá về động thái của RBNZ, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Quốc gia Australia (NAB), Alan Oster, nói quyết định này sẽ thúc đẩy một cuộc họp khẩn của Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA tức ngân hàng trung ương), ngay sau cuộc họp nhóm vừa được diễn ra vào cuối tuần trước, giữa RBA, Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Australia và Cơ quan Quản lý Thận trọng Australia.

NAB dự báo lãi suất cơ bản của Australia có thể sẽ tiếp tục bị điều chỉnh xuống 0,25% trước thời điểm RBA dự tính công bố thông tin vào cuộc họp định kỳ của tháng Tư.

Đầu tháng này, RBA đã công bố cắt giảm lãi suất cơ bản từ 0,75% xuống còn 0,5%, nhằm đối phó với các điều kiện kinh tế quốc gia đang ngày càng xấu đi do tác động từ dịch COVID-19. Đây là lần cắt giảm thứ tư trong vòng một năm qua của RBA, đánh dấu một mốc lãi suất cơ bản thấp nhất trong lịch sử Australia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?