Lãi suất đã về 0, Fed sẽ ra chính sách gì trong lần họp này?

Lãi suất quĩ liên bang đã về 0 và các chuyên gia không cho rằng Fed sẽ tiếp tục giảm lãi suất xuống âm. Nhìn chung, giới tài chính Phố Wall kì vọng Fed sẽ thể hiện sự cam kết về việc giữ cho các chính sách phù hợp với tình hình của nền kinh tế.

Sau khi tung ra các chương trình hỗ trợ thị trường tài chính và nền kinh tế lớn nhất trong lịch sử, nhiều khả năng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tạm ngừng việc đưa ra sáng kiến mới nào cho đến khi có thêm thông tin về hiệu quả của các biện pháp đã được thực, cũng như triển vọng của tương lai.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng các quan chức Fed sẽ không công bố thông tin mới nào trong cuộc họp tuần này.

Phố Wall kì vọng gì về cuộc họp sắp tới của Fed? - Ảnh 1.

Kể từ khi virus corona chủng mới tấn công nước Mỹ và thế giới cho đến nay, Fed đã giảm lãi suất tham chiếu xuống gần bằng 0, và tung ra nhiều chương trình để cung cấp tiền cho hộ gia đình và doanh nghiệp.

Theo CNBC, Phố Wall kì vọng Fed sẽ tiếp tục giữ lãi suất ở mức thấp trong tương lai gần, tiếp tục thực hiện các chương trình cho vay và hỗ trợ thanh khoản cho đến khi kinh tế Mỹ hồi phục và thị trường tài chính hoạt động trôi chảy.

Ngoài ra, Fed cũng còn những công việc khác phải thực hiện, và một vài động thái tiếp theo có thể sẽ được tiết lộ khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) kết thúc cuộc họp vào ngày 29/4.

Theo các nhà kinh tế và chiến lược gia thị trường, Fed có thể sẽ đưa ra các chỉ dẫn rõ ràng hơn về việc cơ quan này sẽ tiếp tục duy trì lãi suất thấp cho đến khi nào, điều chỉnh một số loại lãi suất khác để giữ lãi suất tham chiếu ở mức mục tiêu 0 – 0,25%; và mua vào tài sản tài chính để hạ lãi suất dài hạn.

Ông Lewis Alexander, nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng Nomura cho rằng cuộc họp tuần này “diễn ra sau giai đoạn Fed đã chủ động tung ra hàng loạt chính sách một cách nhanh nhẹn nhất trong lịch sử hoạt động của cơ quan này”.

“Khi xét đến những gì Fed đã làm, chúng tôi không cho rằng Fed sẽ thực hiện những thay đổi lớn trong chính sách… Về triển vọng của lãi suất trong ngắn hạn, chúng tôi hi vọng FOMC sẽ tái khẳng định rằng họ sẽ giữ lãi suất mục tiêu ở mức hiện tại trong tương lai gần”.

Tuy nhiên, ông Alexander cũng kì vọng Fed sẽ thực hiện một số điều chỉnh.

Ông Alexander nghĩ FOMC sẽ xác nhận rằng họ đang giảm bớt tốc độ mua vào tài sản tài chính so với giai đoạn cuối tháng 3 và đầu tháng 4. Trong hai tuần cuối tháng 3, trung bình trong mỗi giây Fed mua vào lượng tài sản tài chính trị giá 1 triệu USD. 

Fed cũng đã thực hiện chương trình mua vào trái phiếu Kho bạc và chứng khoán có thế chấp không giới hạn, khiến qui mô bảng cân đối kế toán phình to đến 6.600 tỉ USD, tương đương mức tăng 54% chỉ trong 7 tuần.

Tuy nhiên, Fed cũng đã giảm tốc độ mua tài sản tài chính trong vài tuần qua khi hoạt động của thị trường được cải thiện.

Các động thái lãi suất Fed có thể thực hiện

Theo CNBC, Fed sẽ không thay đổi khoảng mục tiêu 0 – 0,25% của lãi suất quĩ liên bang. Nhưng Fed có thể điều chỉnh mức lãi suất 0,1% mà Fed hiện đang trả cho khoản dự trữ vượt mức của các ngân hàng.

Đó sẽ là một sự điều chỉnh kĩ thuật nhằm kéo lãi suất quĩ liên bang hiện đang nằm ở mức 0,05% kể từ đầu tháng 4. Thông thường, Fed sẽ cố gắng để giữ cho lãi suất quĩ liên bang nằm ở giữa khoảng mục tiêu.  

FOMC cũng có thể cam kết sẽ không tăng lãi suất cho đến khi đạt được một số chỉ tiêu kinh tế, đặc biệt là về lĩnh vực việc làm và lạm phát.  

Các nhà quan sát cho rằng các cam kết của Fed trong tháng này sẽ mang tính khái quát, và những nội dung chính thức hơn sẽ được công bố trong một cuộc họp sau.

Nhà kinh tế Andrew Hollenhorst của Citigroup viết: “Chúng tôi cho rằng Fed sẽ điều chỉnh tuyên bố trước đó của mình. Có lẽ Fed sẽ nói rằng lãi suất sẽ tiếp tục được duy trì ở mức thấp cho đến khi sự phục hồi của nền kinh tế “đang diễn ra” và ủy ban của Fed “tự tin” rằng cơ quan này sẽ đạt được mục tiêu kép về việc làm và ổn định giá cả”.

“Chúng tôi kì vọng vào một thời điểm nào đó, có lẽ là cuối mùa hè, Fed sẽ cam kết rõ ràng rằng lãi suất sẽ được giữ ở mức thấp cho đến khi lạm phát chạm đến hoặc vượt quá 2% trong một khoảng thời gian…”

“Tuy nhiên, trong bối cảnh lãi suất đang thấp và triển vọng của nền kinh tế chưa rõ ràng, chúng tôi cho rằng có rất ít khả năng Fed sẽ đưa ra cam kết này trong cuộc họp tháng 4”.

Ngoài ra, còn có khả năng Fed công bố hoặc thảo luận về việc mua thêm trái phiếu có kì hạn dài để hạ lãi suất dài hạn.

Nhìn chung, Phố Wall mong đợi Fed sẽ thừa nhận về thiệt hại mà COVID-19 đã gây ra cho nền kinh tế số một thế giới, và quyết tâm của Fed nhằm thực hiện các chính sách phù hợp với tình hình.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs nói: “Ủy ban của Fed sẽ phải hiểu và nhìn nhận sự sụt giảm nghiêm trọng của nền kinh tế kể từ cuộc họp cuối tháng 3. Chúng tôi kì vọng bản tuyên bố của Fed sẽ lưu ý rằng hoạt động kinh tế đã “thu hẹp rõ rệt”, số lao động thất nghiệp tại Mỹ tăng đến mức cao nhất trong lịch sử, và thừa nhận chi tiêu hộ gia đình và đầu tư kinh doanh đã giảm mạnh”.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs dự đoán sau khi cuộc họp kết thúc, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ phát biểu với truyền thông rằng “các quan chức Fed hài lòng” với những động thái chính sách trong hiện tại. Do vậy, họ cho rằng Fed sẽ không tăng lãi suất cho đến cuối năm 2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?