Ba trọng tâm chính trong cuộc họp FOMC tối nay

Đồng đô la Mỹ giảm mạnh vào thứ Tư (29/4) trước khi Mỹ công bố báo cáo GDP quý đầu tiên và chính sách tiền tệ. Niềm tin của người tiêu dùng cũng giảm xuống mức thấp nhất trong bốn năm.

Kathy Lien, giám đốc điều hành của BK Asset Management, đã viết rằng giữa hai sự kiện lớn vào ngày mai, sự biến động gây ra bởi dữ liệu GDP của Mỹ có thể gây ảnh hưởng hơn so với kết quả cuộc họp Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vì Fed được dự kiến sẽ không thay đổi lãi suất. GDP sẽ cho phép chúng ta thấy được tác động của COVID – 19 đối với nền kinh tế Mỹ. Nếu dữ liệu cho kết quả ảm đạm, các nhà đầu tư sẽ ngay lập tức bán đồng đô la vì họ lo lắng rằng dữ liệu quý hai sẽ tồi tệ hơn. Bất kỳ sự co lại quy mô nào cũng sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2011. Miễn là GDP giảm hơn 1%, đó sẽ là mức giảm lớn nhất trong 11 năm. Nếu tốc độ tăng trưởng GDP giảm ít hơn dự kiến, vì dữ liệu chỉ bao gồm hai tuần ngừng hoạt động kinh tế, thì đồng đô la có thể mở ra sự phục hồi, nhưng sự phục hồi sẽ diễn ra trong thời gian ngắn, bởi vì các nhà đầu tư sẽ hạ thấp dữ liệu và chuyển sự chú ý của họ sang Fed .

Sau khi giảm lãi suất mạnh vào tháng 3, dự kiến rộng rãi rằng Fed sẽ giữ lãi suất không đổi vào thứ Tư. Liên nói rằng mục tiêu chính của họ trong tháng vừa qua là ổn định thị trường chứng khoán với biến động hàng ngày là 1.000 điểm và bơm thanh khoản vào hệ thống tài chính. Do đó, Fed phải đối mặt với ba vấn đề lớn với tuyên bố chính sách tiền tệ này:

1. Lãi suất thấp sẽ kéo dài bao lâu?

2. Độ co rút sẽ sâu đến mức nào?

3. Fed có thể áp dụng những biện pháp nào khác?

Liên chỉ ra rằng sau khi dữ liệu GDP quý đầu tiên được công bố, các nhà đầu tư sẽ háo hức về những kỳ vọng của Fed, đối với nền kinh tế của năm nay – sự co lại sẽ sâu đến mức nào, Fed sẽ duy trì lãi suất gần 0 và mất bao lâu để đưa ra những biện pháp khác.

Không có nghi ngờ rằng Fed sẽ nhắc lại cam kết không tăng lãi suất trong ngắn hạn. Họ phải thừa nhận rằng nền kinh tế đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID – 19, “sự tăng trưởng trong quý thứ hai có thể rất yếu.” Câu hỏi bây giờ là liệu Powell có nhấn mạnh đến “sự phục hồi mạnh mẽ” sẽ xảy ra khi nền kinh tế mở cửa trở lại, hay sự không chắc chắn nghiêm trọng trong tương lai. Nếu ông vẫn lạc quan trong bài phát biểu của mình, đồng đô la có thể tăng, nhưng nếu Powell ngụ ý rằng các biện pháp giãn cách xã hội mới sẽ dẫn đến sự phục hồi kinh tế chậm hơn, thì đồng USD/JPY có thể giảm xuống dưới 106.

Các nhà đầu tư cũng nên chú ý đến bất kỳ điều chỉnh kỹ thuật nào đối với dự báo GDP của Fed, tốc độ mua tài sản và tỷ lệ dự trữ vượt mức. Với việc bình thường hóa các chức năng thị trường, Fed đã làm chậm tốc độ mua nợ.

Trong tình hình Úc và New Zealand đang mở cửa nền kinh tế của họ sau khi kiểm soát thành công dịch bệnh, không có gì đáng ngạc nhiên khi các loại tiền tệ hàng hóa này đã tăng so với đồng đô la. Cả hai loại tiền tệ sẽ là trọng tâm, vì thương mại New Zealand và dữ liệu lạm phát của Úc sẽ được công bố.

Liên chỉ ra rằng kỳ vọng lạm phát của Úc trong quý đầu tiên đã tăng lên, vì thế số liệu CPI được kỳ vọng tương đối ổn định. Nếu chúng tôi đúng, điều này sẽ củng cố sự phục hồi của đồng đô la Úc. Thặng dư thương mại của New Zealand cũng được dự kiến sẽ cải thiện, điều này sẽ thúc đẩy New Zealand tăng giá hơn nữa.

USD/CAD lần đầu tiên giảm xuống dưới 1,40 trong gần hai tuần. Có tính đến sự sụt giảm của giá dầu, động thái này hoàn toàn được thúc đẩy bởi đồng đô la yếu hơn.

EUR/USD đã gần với 1,09 khi thị trường New York mở cửa, nhưng sau đó đã giảm trở lại từ mức cao trước đó. Liên dự đoán rằng đồng Euro sẽ hoạt động kém trước dữ liệu GDP của EU và quyết định của ECB. Lạm phát của Đức và dữ liệu niềm tin EU sẽ được công bố vào thứ Tư – dữ liệu dự kiến sẽ suy yếu ở mọi lĩnh vực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?