Giới nhà giàu Trung Quốc tìm mọi cách tuồn tiền ra nước ngoài

Căng thẳng Mỹ- Trung, Trung Quốc áp đặt luật an ninh đối với Hồng Kông cùng với khủng hoảng kinh tế do Covid-19 gây nên đã khiến cho tầng lớp giàu có Trung Quốc tìm mọi cách chuyển tiền ra nước ngoài.

Một bất động sản tại Vancouver, Canada sau khi rao bán đã thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm người Trung Quốc. Ảnh: Reuters

“Không thể thương lượng gì cả trong ngày hôm nay. Tỷ giá là 7,2 tệ cho 1 USD”, một thương nhân đổi tiền chợ đen trên đường Tây Nam Kinh, con phố thương mại nhộn nhịp của Thượng Hải chia sẻ.

Trong khi đó, tỷ giá chính thức ngày hôm đó 7,06 NDT lấy 1 USD. Vào cuối tháng trước, đồng nhân dân tệ đã rơi xuống còn 7,19 cho 1 USD và vị khách này tin rằng là đồng nội tệ của Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục suy yếu.

“Tôi cũng có thể giúp bạn gửi tiền ra nước ngoài. Tôi có một người bạn có thể làm điều đó”, ông nói.

Theo nguồn tin, đã có một số dấu hiệu cho thấy tầng lớp giàu có, những người đang tìm cách vượt qua các quy định để chuyển tiền khỏi Trung Quốc vì lo ngại về căng thẳng thương mại đang gia tăng với Mỹ và sự suy yếu của đồng nhân dân tệ.

Những “thương nhân” chuyên đổi ngoại tệ tại chợ đen săn đón khách tại một công viên ở Thượng Hải. Ảnh: Nikkei Asian Review

Cách thức phổ biến trong tình hình hiện nay đó là lập một tài khoản USD ở Hồng Kông rồi thông qua đó chuyển tiền đi nước ngoài. Đồng thời, mức độ quan tâm của những người có tiền tại đại lục đến các sản phẩm bảo hiểm và bất động sản ở nước ngoài đang tăng lên khi Covid-19 lan rộng khắp khu vực.

Khoảng một trăm người đã theo dõi một hội thảo trực tuyến về đầu tư vào Ireland trong tháng này, lắng nghe giám đốc điều hành một công ty liên tục mời chào các bất động sản tại nơi được cho là miễn nhiễm với căng thẳng Trung – Mỹ. Sau cùng, vị giám đốc giới thiệu một ngôi nhà 1,32 triệu euro (1,5 triệu USD) với lợi nhuận dự kiến đạt gần 3% một năm.

Sự kiện này là hội thảo mới nhất trong chuỗi hội thảo trực tuyến được tổ chức từ tháng 5 bởi Juwai- một nhà môi giới Trung Quốc chuyên về di cư, bất động sản và du học. Công ty này cũng giới thiệu các bất động sản ở Malaysia và Nhật Bản.

Các địa điểm như Malta và Cyprus đang trở thành sự lựa chọn phổ biến của giới nhà giàu Trung Quốc.

Trung Quốc có các quy tắc nghiêm ngặt về đổi ngoại tệ, đặt giới hạn 50.000 USD cho mỗi người một năm. Vì vậy, đối với các khoản đầu tư ở nước ngoài, người mua thường gộp hạn mức của các thành viên trong gia đình hoặc mang theo tiền mặt khi đi du lịch nước ngoài.

Tuy nhiên, các lệnh cấm du lịch do đại dịch đã khiến cho các hoạt động đầu tư nước ngoài bị ảnh hưởng. Ngân hàng đầu tư Natixis cho biết, dòng vốn chảy ra từ Trung Quốc chỉ đạt một tỷ USD trong quý đầu tiên. Tuy nhiên, khi biên giới bắt đầu mở lại, dòng chảy có dấu hiệu tăng lên.

“Nhân dân tệ đã giảm hơn 10% trong hai năm. Giờ đây chúng ta cần ngoại tệ để bảo vệ tài sản của mình”, một nhà môi giới bảo hiểm bằng ngoại tệ tại Hong Kong cho hay.

Người môi giới kiếm được hoa hồng bằng cách gặp gỡ khách hàng đại lục ở Thâm Quyến và hộ tống họ đến văn phòng bán bảo hiểm ở Hồng Kông. Các yêu cầu tư vấn của khách Trung Quốc bắt đầu tăng vào khoảng tháng 5, với nhiều khách hàng có kế hoạch đi mua bảo hiểm từ mùa thu trở đi, theo nhà môi giới.

Gần đây, nhà giàu Trung Quốc càng lo lắng hơn rằng các phương thức chuyển tiền ra nước ngoài bằng đường Hồng Kông sẽ bị cắt đứt vì chính phủ đã ra dự luật an ninh mới với đặc khu.

Hương Vũ

Theo Nikkei Asian Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?