Giá vàng tăng, giảm nhanh như “lật mặt”: Ai là người chịu tổn thương nhất?

Giá vàng tăng nhanh rồi giảm mạnh đến hơn 10 triệu đồng, rời biên độ chiều mua – bán ra từ 2 đến gần 3 triệu đồng/lượng khiến nhiều người dân đã mua vàng chịu thiệt hại không nhỏ.

Đầu tiên là những người mua vàng thời điểm giá trên 60 triệu đồng đến cao điểm 62 triệu đồng/lượng ngày 8/8. Đỉnh của giá vàng chỉ duy trì trong ngày 8/8 và suy giảm mạnh từ ngày 9/8, đến ngày 12/8, giá vàng trong nước có cú trượt dốc kinh hoàng xuống ngưỡng gần 49 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng, giảm nhanh như lật mặt: Ai là người chịu tổn thương nhất? - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Giá vàng tăng nhanh, giảm sốc: Người khóc, kẻ cười trong cuộc chơi vàng

Như vậy, với những ai say máu làm giàu từ vàng thời điểm ngày 8/8, đến ngày 12/8, họ đã mất 13 triệu đồng/lượng. Tính đến thời điểm 10 giờ ngày 13/8, giá vàng mua vào nhích tăng lên 53,5 triệu đồng/lượng, người “say máu” vì vàng vẫn mất khoảng 8,5 triệu đồng/lượng.

Đối với những ai tay to mua vàng chục cây trở nên, chuỗi ngày qua là chuỗi tuần kinh hoàng, khi chứng kiến sự mất tiền lãi thậm chí âm vốn đến vài trăm triệu đồng trở nên chỉ trong 1 tuần mạo hiểm.

Giá vàng ngày 12/8 đến ngày hôm nay 13/8, tăng sốc cả hai chiều, chiều mua vào từ mức 49,8 triệu đồng/lượng lên 53,5 triệu đồng/lượng, tăng 3,7 triệu đồng. Chiều bán ra từ mức 52,6 triệu đồng/lượng, lên 55,9 triệu đồng/lượng, tăng 3,3 triệu đồng/lượng.

Với giá vàng bán ra sụt giảm từ 62 triệu đồng xuống 52-53 triệu đồng/lượng trong ngày 12/8, giá vàng đã quay trở lại với mức giá ngày 22/7, tức là gần 1 tháng trước đó.

Như vậy, với những người mua vàng trong vòng 1 tháng trở lại đây, mức giá họ bán ra tại thời điểm hiện tại không lãi, thậm chí còn lỗ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng/lượng.

Đối tượng thứ 2 chịu thiệt hại của vòng xoáy giá vàng là người vay vàng cũng như người cho vay vàng. Khi giá vàng tăng cao lên mức hơn 60 triệu đồng/lượng, người cho vay vàng không thể đòi được vàng đem bán chốt lời. Trong khi đó đối với người vay vàng, giá vàng tăng sốc họ rơi vào trạng thái sợ hãi, khốn khó vì gánh nợ tăng nhanh, vay hàng chục cây có thể gánh nợ lên đến hàng trăm triệu đồng chỉ sau vài giờ.

Giá vàng tăng, giảm nhanh như lật mặt: Ai là người chịu tổn thương nhất? - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Giá vàng có quá nhiều bất ổn, tăng nhanh, giảm nhanh, người dân đầu cơ dễ gánh rủi ro

Đối tượng thứ 3 chịu thiệt hại của xu hướng vàng tăng là hộ kinh doanh, người có đất đai, nhà cửa bán hoặc người có tiền gửi ngân hàng. Với hộ kinh doanh, giá vàng tăng khiến nguy cơ tiền mất giá, hàng hóa ế ẩm do dân hạn chế chi tiêu. Đối với người có đất đai, nhà của bán đi, tiền mất giá so với vàng, xu hướng dòng tiền của nhà đầu tư chạy vào vàng nhiều hơn.

Đối với những người có nhà cửa, đất đai bán, việc bán nhà cửa để cầm tiền mặt sẽ thấy đồng tiền của mình mất giá đi hàng ngày so với vàng. Đặc biệt, đối với một kênh đầu tư quen thuộc, an toàn của đa số người dân là ngân hàng, vàng tăng giá cũng khiến cho họ thấy tiếc nuối hơn bao giờ hết.

Hiện, lãi suất huy động của các ngân hàng từ đầu năm đến nay khá thấp, gửi kỳ hạn từ 6 tháng đến 1 năm, ở các ngân hàng cổ phần nhà nước, mức lãi suất chỉ dưới 6%, thậm chí thời điểm hiện nay có ngân hàng chỉ dưới 5%.

Nếu có tài sản 1 tỷ đồng, gửi lãi suất năm, lãi dưới 7%, người có tiền cũng không kiếm lại được nhiều hơn so với việc bỏ số tiền trên ra chơi vàng lướt sóng khi giá tăng.

Với giá vàng thời điểm 49 triệu đồng/lượng, nếu có trong tay 1 tỷ đồng mua vào, khách có thể mua được 20 cây, lúc bán ra giả sử ở đỉnh 60 triệu đồng/lượng, số lãi thu về là hơn 200 triệu đồng. Nếu bán ở thời điểm 10 giờ ngày hôm nay 13/8, số lời thu về cũng đạt khoảng 70 triệu đồng.

Trong khi đó, gửi số tiền 1 tỷ đồng, kỳ hạn 1 năm, mức lãi suất theo thỏa thuận cho khách hàng VIP cao nhất lên gần 8%/năm, mỗi tháng, người gửi tiền chỉ thu về khoảng 6,6 triệu đồng, cả năm mới được 79 triệu đồng tiền lãi. Trong khi đó, nếu đặt giả sử lướt sóng vàng bằng số tiền trên, mức lãi sẽ cao hơn nhiều chỉ sau thời gian ngắn.

Thực tế, nhiều chuyên gia về vàng, người đầu tư vàng chuyên nghiệp cho rằng, giá vàng và giới đầu tư vàng không phải ai cũng mua đáy, bán đỉnh được hoặc tháo vốn ngay được. Có người may mắn, chấp nhận ăn lãi ít hơn sẽ chốt được lời sớm, người không nhanh nhạy sẽ gánh lỗ là điều đương nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?