Giá vàng biến động mạnh, “cá mập” bán ra hàng chục tấn vàng

Giá vàng hồi phục trở lại nhưng theo dự báo, đợt điều chỉnh vẫn còn tiếp tục. Sau khoảng thời gian mua vàng đều đặn, quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới đã bắt đầu bán ra…

Chốt phiên giao dịch hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn giao dịch ở mức 53,65 triệu đồng/lượng (mua vào) – 55,15 triệu đồng/lượng (bán ra); giá vàng SJC tại TPHCM giao dịch ở mức 53,18 triệu đồng/lượng – 55,78 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, lúc 6h40 sáng nay 14/8 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng 7,9 USD, giao dịch ở mức 1.960,7 USD/ounce.

Giá vàng thế giới củng cố xu hướng đi lên nhờ đồng USD tăng giá và những lo ngại về sự hồi phục của kinh tế toàn cầu do dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại trú ẩn an toàn.

Chỉ số đồng USD giảm khiến vàng trở nên ít đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Tuy nhiên, một số dự báo cho thấy, đợt điều chỉnh trên thị trường vàng vẫn còn tiếp tục trong thời gian này.

Giá vàng biến động mạnh, cá mập bán ra hàng chục tấn vàng - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Giá vàng hồi phục trở lại nhưng theo dự báo, đợt điều chỉnh vẫn còn tiếp tục.  (ảnh minh họa)

Trên Kitco, Goehring & Rozencwajg Associates đưa ra nhận định cho rằng, vàng đã có một đợt tăng giá mạnh kéo dài từ 1.050 USD/ounce (hồi cuối 2015) lên trên 2.050 USD/ounce như vừa qua. Do vậy, việc điều chỉnh là tất yếu và mức điều chỉnh có thể lên tới 50%.

Sau khoảng thời gian mua vàng đều đặn, SPDR Gold Trust – quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới – đã bắt đầu bán ra trong tuần qua, ngay khi giá vàng biến động mạnh.

Cụ thể, ngày 12/8, quỹ SPDR Gold Trust bán ra 7,3 tấn và giảm lượng nắm giữ xuống 1,250.63 tấn, đánh dấu 3 ngày bán ra liên tiếp của quỹ này. Tính trong tuần qua, quỹ này đã bán ra 17 tấn vàng.

Việc quỹ SPDR Gold Trust bán vàng cũng phản ánh phần nào tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường vàng. Lượng vàng tại quỹ SPDR Gold Trust giảm ngay khi giá vàng chứng kiến những phiên biến động cực mạnh sau khi lập đỉnh ở mức 2.070 USD trong ngày 06/8.

Cụ thể, giá vàng có lúc lao dốc hơn 150 USD xuống 1.888,63 USD/ounce trong 24h, nhưng hiện đã phục hồi lên mốc 1.934,29 USD/ounce.

Theo phân tích từ thị trường, vàng quay đầu giảm giá mạnh chủ yếu do hoạt động chốt lời và thông tin Nga đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới chế tạo và đăng ký vaccine chống Covid-19.

Hoạt động bán ra đã bất ngờ dẫn tới một làn sóng bán tháo do giới đầu tư cài đặt sẵn ở các mức để cắt lỗ.

Giá vàng giảm mạnh còn do chứng khoán Mỹ tăng vọt lên các đỉnh cao kỷ lục mới và quốc hội Mỹ nhiều khả năng sẽ thông qua một gói kích thích mới. Giới đầu tư kỳ vọng 2 đảng tại Mỹ sẽ giải quyết những bất động để thông qua một chương trình giải cứu mới, hỗ trợ khoảng 30 triệu người Mỹ thất nghiệp.

Tuy nhiên, về dài hạn, vàng được dự báo vẫn ở trong xu hướng tăng. Căng thẳng Mỹ-Trung và đại dịch Covid còn phức tạp và quan trọng hơn là một khối lượng tiền khổng lồ được các nước bơm ra thị trường là các yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ đối với vàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?