Doanh nghiệp Mỹ thiệt hại 1.700 tỷ USD vì thương chiến Mỹ-Trung

Theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc đã và đang có nguy cơ gây thiệt hại lên đến hơn 1,7 nghìn tỷ USD cho các doanh nghiệp Mỹ.

Cần cẩu chở hàng được sử dụng để đưa container ra khỏi tàu vận tải biển từ Trung Quốc- Yang Ming tại cảng Tacoma ở Washington năm ngoái. Ảnh: AP

Việc áp đặt mức thuế cao hơn đối với nhiều loại mặt hàng xuất nhập khẩu được đánh giá là một công cụ đáng gờm của cả hai siêu cường trên thế giới nhằm tạo ra một rào cản thương mại. Tuy nhiên, chính điều này sẽ khiến cho những khoản tăng trưởng đầu tư vào các doanh nghiệp Mỹ mất đi gần 2%.

Theo một báo cáo được công bố vào ngày 28/5, chi phí thuế gia tăng đã cắt giảm các kế hoạch mở rộng đầu tư của các doanh nghiệp Mỹ xuống 0,3% vào cuối năm 2019 và được dự đoán sẽ giảm thêm 1,6% trong năm nay.

Áp đặt mức thuế quan mới, mới đầu nghe có vẻ như việc nâng mức thuế sẽ làm tổn thương các doanh nghiệp Trung Quốc, tuy nhiên, báo cáo do Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York đã chứng minh điều ngược lại.

Các công ty Mỹ phải chịu gần như toàn bộ chi phí thuế nhập khẩu được đánh cao hơn do Tổng thống Trump đặt ra, chứ không phía Trung Quốc.

Không chỉ vậy, lợi nhuận từ những lô hàng xuất khẩu sang Trung Quốc cũng sẽ giảm đi đáng kể do các công ty Mỹ cũng phải chịu mức đánh thuế cao từ hải quan Trung Quốc.

Khoảng 46% trong số 3.000 công ty Mỹ được khảo sát và có quan hệ đối tác với Trung Quốc thông qua nhập khẩu, xuất khẩu hoặc bán thông qua các công ty con – trung bình hằng năm đã kiếm được 2,3% doanh thu từ thị trường Trung Quốc.

Chính quyền Trump bắt đầu áp mức thuế quan mới đối với hơn 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào năm 2018.

Mặc dù hai nước đã đạt được một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, và “đình chiến” song hàng trăm tỷ USD thuế quan vẫn được áp dụng.

Ông Trump cho thấy thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn 1 đang ngày càng bất định, trong bối cảnh có thêm sức ép ở Washington muốn trừng phạt Trung Quốc vì đại dịch.

Tổng thống Trump lần đầu đe dọa sẽ dừng thực thi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nếu Trung Quốc không hoàn thành lời hứa mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa, dịch vụ Mỹ.

Và hiện Trung Quốc đã mua thêm nhiều nông sản Mỹ, nhưng lượng mua các mặt hàng khác vẫn đang thấp hơn so với kỳ vọng của Mỹ.

Tổng thống Trump và các cố vấn cấp cao của ông đã nhấn mạnh rằng Trung Quốc mới là người đang trả chi phí. Tuy nhiên, theo một cuộc nghiên cứu của Cục nghiên cứu kinh tế Quốc gia hồi tháng 1, đã chỉ ra rằng các công ty và người tiêu dùng Mỹ đang thanh toán gần như toàn bộ chi phí thuế quan do Tổng thống Trump và ông Tập đặt ra.

Hơn nữa, mức giá mà các công ty Trung Quốc phải chi trả hầu như không tăng, nghĩa là phần tăng chi phí do các công ty và người tiêu dùng Mỹ chịu, có ước tính lên đến 40 tỷ USD mỗi năm.

Hương Vũ
Theo SCMP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?