Cơn sốt vàng thỏi bùng lên vì Covid-19, thị trường vàng trải qua một tuần với những giao dịch kỳ lạ

Cuộc khủng hoảng do virus corona gây ra làm gián đoạn chuỗi cung ứng vàng, khiến giá vàng giao ngay và vàng tương lai chênh lệnh rõ rệt.

Không chỉ biến động bất thường về giá với những phiên tăng giảm biên độ lớn, sự gián đoạn về hậu cần tiếp tục tác động tới thứ kim loại quý này. Trong khi biến động giá khiến vàng từ một tài sản vốn được coi là hầm trú ẩn an toàn, trở nên bất định trong khủng hoảng, gián đoạn hậu cầu thổi bùng cơn sốt săn lùng những thỏi vàng tiêu chuẩn nặng 100 ounce, vốn được dùng để trả cho các nhà đầu tư khi các hợp đồng tương lai đáo hạn.

Trung tâm của cuộc khủng hoảng này là một nhóm các nhà đầu tư nhỏ, những người mà nhiều năm nay luôn đặt tiền vào một khoản cược chắn ăn: “Short” vàng tương lai ở New York chống lại “Long” vàng vật lý tại London. Nắm giữ các giao dịch này, nhà đầu tư có thể không bán ra cho tới khi hết hợp đồng. Khi đó, họ có vài lựa chọn trong trường hợp mất mát, bao gồm việc giao vàng thỏi trọng lượng 100 ounce.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng do virus corona gây ra đã làm đảo lộn mọi thứ. Việc các chuyến bay thương mại bị hủy bỏ trên quy mô toàn cầu, bao gồm cả những chuyến bay chở vàng, khiến vàng thực sụt giảm nghiêm trọng. Những nhà đầu tư bị yêu cầu giao vàng thỏi khi hợp đồng đáo hạn sẽ vô cùng khó khăn để thực thi nghĩa vụ.

Đây là lúc tồi tệ của các nhà đầu tư bán khống.

Để thực hiện nghĩa vụ khi hợp đồng đáo hạn, họ cần huy động vàng từ nhiều nơi trên thế giới. Chúng, như đã nói, được vận chuyển bằng máy bay thương mại. Tuy nhiên, điều này đang trở nên bất khả thi khi các hãng hàng không giảm chuyến và các quốc gia đóng cửa biên giới vì dịch bệnh.

Nếu bằng cách nào họ vận chuyển được vàng về, một vấn đề khác lại phát sinh. Hợp đồng vàng tương lai tại New York dựa trên các thỏi vàng có trọng lượng 100 ounce. Trong khi đó, vàng chuyển về từ nước ngoài hầu như luôn có một kích cỡ khác. Người ta phải trả tiền cho một nhà tinh chế để nấu chảy chúng và đổ vào khuôn 100 ounce để giao cho người mua.

Trong tình cảnh này, họ lại tiếp tục gặp khó. Virus đang khiến nhiều nhà tinh chế, trong đó có 3 công ty lớn nhất thế giới tại Thụy Sĩ, đã phải ngừng hoạt động. Nó đột nhiên khiến việc trả vàng trở nên khó khăn và đắt đỏ hơn. Điều này dẫn tới khoảng cách giữa giá hợp đồng vàng tương lai với vàng giao ngay trong những ngày qua. Thông thường, chúng thường tiệm cận nhau.

Hôm 23/3, các nhà đầu tư châu Á, vốn thường là người bán, đột nhiên tranh giành nhau để mua lại bất cứ thứ gì họ có. Tuy nhiên, khi giờ giao dịch ở London tới, thị trường bị siết chặt lại vì không ai muốn bán.

“Tôi nhận ra đó là một ngày cực kỳ biến động. Chúng tôi chứng kiến sự hoảng loạn này, theo đúng nghĩa đen, trong suốt 12 giờ. Nhìn toàn cảnh, bạn sẽ nhận thấy cơn điên cuồng này không kéo dài nhưng bạn không thể biết nó kéo dài bao lâu”, Tai Wong, người đứng đầu bộ phận giao dịch phái sinh kim loại tại BMO Capital Markets, New York cho biết.

Vào thời điểm khủng khiếp nhất, tổng thiệt hại tiềm năng được ước tính lên tới 1 tỷ USD. Đến tối cuộc thảm sát có dấu hiệu kết thúc.

Sự chênh lệch giữa vàng tương lai tháng 4 và tháng 6 trong hôm 24/3 lên tới 20 USD/ounce. Đều đó có nghĩa là mua vàng trong tháng 4 sẽ đắt hơn so với mua vàng 2 tháng sau đó. Điều này báo hiệu nhu cầu vàng thỏi trong ngắn hạn nhiều hơn và cần sớm có nguồn cung vàng vật lý trong tay. Tuy nhiên, đến cuối tuần, tình hình đảo lộn. Vàng tương lai tháng 6 đắt hơn vàng tương lai tháng 4 tới 30 USD/ounce, cho thấy ít nhất là cơn thèm vàng thỏi đã giảm xuống vào thời điểm hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?