Chứng khoán Mỹ đi xuống sau dự báo u ám của Fed

DJIA và S&P 500 giảm khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cam kết tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế, nhưng dự báo GDP mất 6,5% năm nay.

Chốt phiên 10/6, chỉ số DJIA giảm 1,04% xuống 26.989 điểm. S&P 500 mất 0,53% xuống 3.190 điểm.

Trong khi đó, nhờ các cổ phiếu công nghệ như Microsoft và Apple, Nasdaq Composite lập đỉnh phiên thứ ba liên tiếp, khi tăng 0,67% lên 10.020 điểm. Đây là lần đầu tiên chỉ số này đóng cửa trên 10.000 điểm.

Trước khi Fed công bố kết quả cuộc họp chính sách, S&P 500 từng giảm tới 0,8%. Fed dự báo tỷ lệ thất nghiệp cuối năm nay vào khoảng 9,3% và GDP giảm 6,5%. Lãi suất cơ bản sẽ được giữ nguyên ở mức quanh 0% hiện tại đến ít nhất là năm 2022. Đây là dự báo đầu tiên về kinh tế của Fed kể từ khi đại dịch bùng phát.

“Cuộc khủng hoảng y tế hiện tại sẽ tiếp tục gây sức ép lên hoạt động kinh tế, việc làm và lạm phát trong ngắn hạn, tạo ra rủi ro đáng kể với triển vọng kinh tế trong trung hạn”, thông báo cho biết.

Sau các tuyên bố này, S&P 500 và DJIA liên tục biến động và chốt phiên đi xuống. “Dự báo GDP và tỷ lệ thất nghiệp sẽ cải thiện dần từ mức hiện tại, nhưng sẽ phải mất một thời gian nữa mới bình thường trở lại”, Tom Martin – Giám đốc danh mục đầu tư tại Globalt nhận định.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng trong S&P 500 giảm 5,8% hôm qua – mạnh nhất kể từ ngày 15/4 do khả năng lãi suất được duy trì ở mức thấp trong thời gian dài. Nhóm tài chính cũng dẫn đầu đà giảm của chỉ số này.

Fed cam kết tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ cho đến khi kinh tế Mỹ quay lại quỹ đạo ban đầu. Đây là điều đã được cơ quan này khẳng định nhiều lần từ khi đại dịch bùng phát. Quan chức Fed sẽ vẫn mua trái phiếu với mức ít nhất là như hiện tại – 80 tỷ USD mỗi tháng với trái phiếu chính phủ và 40 tỷ USD mỗi tháng chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp (MBS). Các mức này có thể tăng lên, hoặc được hỗ trợ bằng các chiến lược khác.

Tăng trưởng của Mỹ được dự báo hồi phục trong năm nay. Năm tới, Fed cho rằng GDP sẽ tăng 5%.

Hà Thu (theo Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?