Bộ đồ chơi thời thơ ấu của thiên tài Einstein được rao bán hơn 1,3 tỷ đồng

Bộ đồ chơi đính hạt từng thuộc về nhà vật lý thiên tài người Einstein. Bộ đồ chơi này thu hút người mua vì nó có chữ ký đầu tiên của ông.

‘Perlen Mosaik Spiel’ (Trò chơi khảm ngọc trai) có 520 hạt gỗ màu được đặt trong một khung đục lỗ.

Món đồ chơi thời thơ ấu yêu thích của thiên tài Albert Einstein sẽ được rao bán với giá khởi điểm 46.000 bảng (hơn 1,3 tỷ đồng)

Trò chơi của Đức, có tên ‘Perlen Mosaik Spiel’ (Trò chơi khảm ngọc trai), bao gồm 520 hạt màu có thể được chèn vào khung hình đục lỗ để tạo hoa văn.

Món đồ chơi có một số dấu hiệu cũ kĩ, bao gồm cả việc sứt mẻ ở bìa và chữ kí bút chì “hấp dẫn” bên trong hộp, có thể là chữ ký đầu tiên của vị thiên tài.

Trò chơi này từng là trò chơi yêu thích của nhà vật lý tài năng, người đã giành giải thưởng Nobel Vật lý năm 1921.

Nhà đấu giá Bonhams tại New York, mô tả bộ đồ chơi này là một vật phẩm hiếm hoi thuộc về Einstein và là “một công cụ học tập thiết yếu cho những thiên tài trẻ”.

Với kích thước 10 x 7,3 x 1,5 inch, món đồ chơi quý giá được sản xuất vào những năm 1870 và sẽ được chính thức rao bán vào ngày 6/3.

“Đây là một bộ đồ chơi thời thơ ấu mà Einstein đã lưu giữ suốt cuộc đời, ông chỉ tặng nó vào lúc chết, món đồ chơi này rõ ràng là một vật kỷ niệm cá nhân quan trọng trong sự phát triển từ khi còn thơ ấu của nhà khoa học trẻ”, nhà bán đấu giá nói trên trang web của mình.

‘Perlen Mosaik Spiel’ (Trò chơi khảm ngọc trai) có 520 hạt gỗ màu được đặt trong một khung đục lỗ.

Nhà vật lý người Đức đã giải trí với trò chơi trong nhiều giờ liền khi còn là một cậu bé từ hồi đầu thập niên 1880, thứ mà ông giữ cho đến cuối cuộc đời.

Chị gái của ông, Maja Epsietin nói rằng, những trò chơi mà cậu bé Albert chơi khi còn nhỏ là một phần tạo nên khả năng sáng tạo của Albert sau này.

“Hầu hết những trò chơi của Einstein là những câu đố, ghép hình hay xây dựng các cấu trúc phức tạp với các khối xây dựng Anker nổi tiếng, và trên hết là việc xây dựng các lâu nhiều tầng với bộ đồ chơi này”, bà nói.

Perlen-Mosiak là một hộp đồ chơi có nắp trượt chứa các hạt màu.

Những hạt này được đặt trong nắp có lỗ đục để có thể tạo thành các thiết kế sáng tạo, chữ cái hoặc bất kỳ hình thù nào.

Một số nhà tâm lý học xem Perlen Mosiak là một công cụ học tập thời thơ ấu quan trọng thúc đẩy tư duy trực quan và trí tưởng tượng nghệ thuật, cũng như các kỹ năng toán học khác.

“Người ta có thể dễ dàng tưởng tượng được các cầu trúc não bộ của Einstein phát triển trong khi ông tạo ra các sơ đồ và chữ cái với trò chơi này”, theo ông Bonhams.

Bộ đồ chơi này đã được Einstein tặng cho một người bạn tại thời điểm ông qua đời năm 1955, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, bộ đồ chơi được bán vào tháng 6 năm ngoái với giá 10.200 bảng Anh bởi công ty Kestenbaum cùng với các vật dụng cá nhân khác của Einstein, bao gồm khăn ăn và kính.

Bộ đồ chơi đã được trưng bày trong một cuộc triển lãm tại Bảo tàng Mitsuo Aida ở Tokyo từ năm 2005 đến 2006.

Thùy Dung

Theo Daily Mail

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?