Bất ngờ phát hiện chiếc bình cổ trị giá gần 400 triệu đồng khi dọn nhà

Dọn dẹp lại ngôi nhà của người mẹ quá, một người đàn ông đã bất ngờ phát hiện ra một chiếc bình đầy màu sắc – một sáng tạo hiếm có của người thợ gốm Pháp lừng danh Theodore Deck.

Một chiếc bình cổ từ thế kỷ 19 cao 60cm được giấu dưới bàn và bị lãng quên đã được bán với giá 13.000 bảng (hơn 370 triệu đồng) khi đấu giá.

Chiếc bình đầy màu sắc thuộc sở hữu của một giáo viên âm nhạc. Do không biết giá trị của nó nên bà đã cất nó ở dưới gầm bàn.

Khi bà qua đời vào năm ngoái, người con đỡ đầu của bà đã sắp xếp lại ngôi nhà của bà ở Richmond, London, và bất ngờ tìm được chiếc bình cổ.

Chuyên gia đồ cổ Chris Kirkham, thuộc Nhà đấu giá Hansons, đã được gọi đến và xác nhận chiếc bình là một tác phẩm được tạo ra bởi thợ gốm nổi tiếng người Pháp, Theodore Deck.

Deck là một nghệ nhân gốm nổi tiếng trong những năm 1800 với những tác phẩm được sưu tập rất nhiều trên toàn thế giới.

Vào ngày thứ bảy tuần trước, chiếc bình được bán với giá cao hơn mười lần so với ước tính của nó trong một “cuộc chiến” đấu giá

Cuối cùng chiếc bình đã được một nhà sưu tập châu Âu mua lại với tổng số tiền là 13.000 bảng tại Nhà đấu giá Hansons ở London.

Người bán là ông Paul Totham, 55 tuổi, đến từ Surrey, nói: “Tôi không biết nó có giá trị như vậy”. “Chúng tôi chỉ nghĩ là chiếc bình sẽ được bán với giá khoảng 500 – 1.000 bảng, nhưng nếu được 400 bảng, tôi cũng đã rất vui rồi”, ông nói thêm

“Chiếc bình thuộc về mẹ đỡ đầu của tôi đã mất năm 2019 ở tuổi 85. Tôi là người đồng thừa kế di sản của bà và đã tham gia dọn dẹp nhà cửa của bà ở Richmond”, ông Paul nói.

“Chiếc bình nằm dưới một cái bàn, không phải nơi nổi bật. Chúng tôi đã không nhận ra nó là đặc biệt. Chúng tôi đã mời Chris Kirkham đến để xem xét một vài món đồ, bao gồm một số đồ trang sức và đồng hồ, và bất ngờ ông ấy phát hiện ra chiếc bình”, ông nói.

“Chúng tôi không biết nó đến từ đâu. Mẹ đỡ đầu của tôi không phải là một nhà sưu tầm nghệ thuật. Bà là một giáo viên âm nhạc và không kết hôn”, ông Paul cho biết.

Ông Kirkham nói: ‘Tôi đã nhìn thấy chiếc bình trong một chuyến thăm định giá thông thường. Nó được giấu dưới một cái bàn cạnh cầu thang”.

“Ngay lập tức, tôi đã rất phấn khích. Tôi nhận ra nó là tác phẩm của Theodore Deck”, ông nói thêm.

Thùy Dung

Theo Daily Mail

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?