Virus corona đang đẩy nền kinh tế Nhật Bản vào suy thoái

Nghiên cứu mới nhất từ Bloomberg cho thấy virus corona (COVID-19) đang góp phần hình thành một chu kỳ suy thoái mới cho kinh tế Nhật Bản.

Cụ thể, trong cuộc khảo sát mới nhất thực hiện bởi Bloomberg, 9 trên tổng số 14 chuyên gia kinh tế được hỏi đã đưa ra dự đoán rằng kinh tế Nhật sẽ tiếp tục lao dốc trong ba tháng đầu năm nay, sau khi vừa trải qua quý IV/2019 sụt giảm tăng trưởng tệ nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dự báo trong trung hạn cho thấy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sẽ mất thêm 0,25 GDP tính theo năm trong quý này.

Viễn cảnh Nhật Bản sắp sửa lâm vào tình trạng suy thoái đang tạo ra áp lực đè nặng lên chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe, buộc giới cầm quyền phải cân nhắc gia tăng chi tiêu công để thúc đẩy nền kinh tế, dù vừa tung ra một gói kích cầu trị giá 121 tỷ USD cách đây chỉ vài tháng.

Giới phân tích cho rằng virus corona đang là rào cản lớn nhất không cho kinh tế xứ sở mặt trời mọc phục hồi, vô hiệu hoá các nỗ lực của chính phủ. Hệ quả trực tiếp của dịch bệnh là khiến Nhật Bản mất đi hàng trăm nghìn lượt du khách từ Trung Quốc, nguồn thu chính của ngành du lịch nước này.

Sự bùng phát của COVID-19 còn làm hoạt động tiêu dùng trong nước trước đã thấp nay lại còn thoi thóp hơn, khi người dân chủ động hạn chế đến những địa điểm đông người sau khi nhiều thành phố thông báo phát hiện các trường hợp dương tính với bệnh.

Tuy nhiên, thiệt hại nặng nề nhất khả năng cao sẽ là lĩnh vực xuất khẩu, vốn đã chịu ảnh hưởng tiêu cực từ sụt giảm nhu cầu thế giới, nay lại còn bị tác động bởi sự gián đoạn sản xuất và nhu cầu tiêu thụ nội địa ở thị trường Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản. Ở chiều ngược lại, dịch virus corona cũng sẽ làm kiệt quệ nguồn cung linh kiện từ đất nước tỷ dân đến cho ngành sản xuất của xứ sở hoa anh đào.

Thảo Trang
Theo Bloomberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?