Tức giận với Trung Quốc, ông Trump sẵn sàng hủy thỏa thuận thương mại

Tức giận với Trung Quốc, ông Trump sẵn sàng hủy thỏa thuận thương mại  - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần cảnh báo hủy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc. (Ảnh minh họa: DPA)

Ông Trump nổi giận với Trung Quốc

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News ngày 26/5, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết Tổng thống Donald Trump bất bình với Trung Quốc về một số vấn đề, trong đó có cáo buộc Bắc Kinh thiếu minh bạch về đại dịch Covid-19 và việc Trung Quốc gần đây đưa ra dự luật an ninh với Hong Kong.

“Thật lòng mà nói, Trung Quốc đang mắc một sai lầm lớn”, ông Kudlow nói.

Cố vấn trên cho biết thêm, hiện tại chính quyền của Tổng thống Trump cảm thấy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc không còn quan trọng như trước kia. Ông cho biết, Washington sẵn sàng chào đón bất cứ doanh nghiệp Mỹ nào từ Hong Kong hay Trung Quốc đại lục trở về. “Chúng tôi sẽ làm mọi việc có thể để bù đắp chi phí cho việc dịch chuyển này nếu họ đưa chuỗi sản xuất trở lại Mỹ”, ông Kudlow nói.

Sẵn sàng hủy bỏ thỏa thuận thương mại

Cùng ngày, Tổng thống Trump một lần nữa phát đi tín hiệu rằng ông sẵn sàng hủy bỏ thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn 1 trong bối cảnh ông đối mặt sức ép ngày càng tăng về việc phải có quan điểm cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

“Trong suốt 50 năm qua chưa có ai nhún nhường Trung Quốc hơn Biden “ngủ gật”. Ông ấy cho họ mọi thứ mà họ muốn, bao gồm cả thỏa thuận thương mại khá hời. Tôi sẽ lấy lại tất cả”, ông Trump viết trên Twitter.

Bình luận mới nhất này của chủ nhân Nhà Trắng có thể là một dấu hiệu nữa cho thấy số phận bất định của thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn 1 giữa lúc quan hệ hai bên leo thang căng thẳng do dịch Covid-19. Đây cũng không phải lần đầu tiên ông Trump phát tín hiệu sẵn sàng hủy bỏ thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh. Ông thậm chí tuyên bố sẵn sàng cắt hoàn toàn quan hệ với Trung Quốc.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ – Trung được ký kết vào tháng 1 năm nay, giúp hai nước tránh được một chiến tranh thương mại sau khi đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Tuy nhiên, quan hệ hai bên có chiều hướng leo thang gần đây do đại dịch Covid-19, Washington cáo buộc Bắc Kinh giấu dịch và cho rằng virus gây đại dịch này bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc. Bắc Kinh đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ.

Căng thẳng tiếp tục leo thang những ngày gần đây sau khi Trung Quốc đưa ra dự luật an ninh với Hong Kong – động thái mà Mỹ cho rằng sẽ ảnh hưởng đến quy chế đặc biệt dành cho đặc khu này sau khi được Anh trao trả lại cho Trung Quốc đại lục.

Tổng thống Trump hôm qua cho biết, ông chuẩn bị có hành động nhằm vào Trung Quốc trong tuần này để đáp trả dự luật an ninh Hong Kong. “Chúng tôi đang thực hiện một số thứ. Tôi nghĩ các bạn sẽ thấy rất thú vị. Nhưng tôi sẽ không nói về vấn đề đó hôm nay. Đó là điều các bạn sẽ được biết trước cuối tuần này, tôi nghĩ là rất mạnh”, ông Trump nói. Trước đó, Bắc Kinh cũng cảnh báo sẽ thực hiện mọi biện pháp đáp trả cần thiết nếu Mỹ từng phạt Trung Quốc vì dự luật này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?