Trung Quốc bơm 174 tỷ USD vào thị trường để khắc phục tác động của dịch Corona

Các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất khi đợt bùng phát Corona virus đã tác động mạnh đến nền kinh tế Trung Quốc.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ bơm 1,2 nghìn tỷ Nhân dân tệ (tương đương 174 tỷ USD) vào thị trường tài chính vào hôm nay (3/2) như một phần trong nỗ lực của các nhà quản lý nhằm giảm thiểu sự ảnh hưởng của đại dịch Corona.

Các nhà đầu tư ở Thượng Hải và Thâm Quyến đang chuẩn bị cho một sự trở lại khi thị trường bắt đầu giao dịch lần đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Sự bùng phát của một loại Corona virus mới, đã giết chết ít nhất 304 người và lây nhiễm hơn 14.380 người ở Trung Quốc đại lục, khiến các hoạt động kinh tế gần như đứng yên ở Trung Quốc khi các nhà chức trách thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn căn bệnh với việc hạn chế giao thông công cộng, địa điểm giải trí và rút ngắn giờ làm việc.

Trước tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết vào Chủ nhật, họ sẽ bơm 1,2 nghìn tỷ Nhân dân tệ thông qua các hoạt động repo ngược vào ngày 3/2 để đảm bảo cung cấp đủ thanh khoản.

Thanh khoản của hệ thống ngân hàng nói chung sẽ cao hơn 900 tỷ Nhân dân tệ so với cùng kỳ năm ngoái, ngân hàng trung ương cho biết thêm.

Đây là lần đầu tiên ngân hàng trung ương đưa ra thông báo như vậy và cũng đánh dấu hoạt động repo ngược một ngày lớn nhất mà ngân hàng Trung Quốc từng thực hiện.

Theo tính toán của Reuters, các repos ngược trị giá 1,05 nghìn tỷ Nhân dân tệ (151 tỷ USD) được thiết lập vào thứ Hai.

Việc bơm tiền là một trong 30 biện pháp được nhiều cơ quan chức năng công bố vào cuối tuần này nhằm củng cố nền kinh tế chống lại sự gián đoạn từ sự bùng phát của dịch Corona Virus.

Các nhà kinh tế đã dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể giảm xuống dưới 5% trong ba tháng đầu năm, từ mức 6% trong quý IV năm 2019, và nhiều người đã cảnh báo xu hướng giảm có thể tiếp tục trong quý hai.

Cơ quan giám sát chứng khoán Trung Quốc cho biết hôm Chủ nhật rằng, sự bùng phát virus sẽ chỉ có tác động ngắn hạn trên thị trường chứng khoán. Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc cho biết họ đang xem xét công bố một công cụ phòng ngừa rủi ro để bù đắp bất kỳ sự hoảng loạn nào trên thị trường và sẽ đình chỉ giao dịch buổi tối bắt đầu từ hôm nay.

Trung Quốc đã thực hiện các bước chưa từng có để khắc phục sự bùng phát virus, ban hành các hạn chế đi lại với hơn một chục thành phố ở tỉnh Hồ Bắc, bao gồm cả thủ đô và tâm chấn của vụ dịch, Vũ Hán.

Các thành phố khác tại Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự bùng phát, với việc các chính phủ kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán để trì hoãn mọi người đi du lịch và cấm các cuộc tụ họp công cộng.

Giữa những hạn chế đi lại, lưu lượng hành khách đi đường sắt đã tiếp tục giảm. Khối lượng các chuyến tàu giảm 78,5% xuống còn 2,6 triệu vào thứ Bảy – ngày thứ tám của kỳ nghỉ – từ một năm trước đó, nhà điều hành đường sắt nước này cho biết.

Thùy Dung

Theo SCMP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?