Tọa đàm đầu tư tài chính ngày 29.6.2022

Ngày 29.6.2022 vừa qua Infofinance đã kết hợp cùng diễn đàn doanh nghiệp tổ chức 1 buổi tọa đàm về đầu tư tài chính năm 2022. Buổi tọa đàm có sự tham gia của chị Lê Phương – giám đốc công ty Minh Đức, người sáng lập BigoneGroup . Chị Bích Thủy – giám đốc công ty đào tạo BTGroup.  Anh Lê Trọng Thủy – chủ tịch TPGroup cùng nhiều các chuyên gia tài chính khác.

 

   

 

Phát biểu tại Toạ đàm TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, sự suy giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam bị tác động chủ yếu bởi việc Fed tăng lãi suất, hơn là vì kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu chính sách tiền tệ được gọi là Monetary Policy là chính sách tiền tệ của mỗi quốc gia. Vậy thì Chính sách tiền tệ của quốc gia nào hiện nay đang được thế giới quan tâm nhất và có tác động mạnh nhất đến chính sách tiền tệ của Việt Nam? Đó chính là chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ.

Nói về chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách lãi suất, TS Hiếu cho biết, cách đây 2 tuần Federal Reserve Bank of the US (Fed) đã tăng lãi suất Fed Funds thêm 0,75%, và do đó tăng lãi suất Fed Funds lên mức 1,5-1,75%. Nhiều dự báo cho thấy Fed có thể tăng lãi suất thêm 1,9% từ nay đến cuối năm, và do đó lãi suất có thể tăng lên đến 3,4% vào cuối năm nay và có thể lên tăng đến 3,8% vào năm 2023, có thể chỉ giảm vào năm 2024. Có nghĩa là Fed sẽ tiếp tục thi hành chính sách thắt chặt tiền tệ ít nhất trong năm nay và 2023.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế cho rằng, tăng lãi suất chưa chắc đã kiểm soát được lạm phát, vì lạm phát bị tác động bởi nhiều yếu tố từ bên ngoài bao gồm cuộc chiến tranh tại Ukraine tạo ra cuộc khủng hoảng năng lượng, thực phẩm và làm gián đoạn nhiều giao dịch tài chính quốc tế, rồi giá dầu tăng cao do OPEC hạn chế sản xuất dầu hoả, và chuỗi cung ứng hàng hoá vẫn chưa được hồi phục vì những biện pháp chống dịch của Trung Quốc.

Nhiều kinh tế gia dự báo Mỹ sẽ đi vào suy thoái, hay ít nhất là một cuộc hạ cánh mềm (soft landing) trong vòng năm nay. Trong trường hợp tệ nhất là một tình trạng Stagflation (kinh tế vừa lạm phát, vừa trì trệ)

“Có thể nói, kinh tế Mỹ đang đi vào một giai đoạn khủng hoảng với lạm phát tăng mạnh và chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed” – TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết và nhấn mạnh them “vấn đề không còn là liệu Mỹ có đi vào suy thoái hay không, mà câu hỏi đặt ra là chừng nào suy thoái đến, độ sâu của tình trạng suy thoái và thời gian suy thoái kéo dài bao lâu. Một điều chắc chắn là trong ngắn hạn Mỹ không thể đưa tỷ lệ lạm phát về mức mục tiêu 2%, mà trong một kịch bản tốt tỷ lệ lạm phát chỉ có thể được kéo xuống khoảng 6% vào cuối năm nay”.

 

( Theo diễn đàn Doanh Nghiệp )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?