“Thợ săn” cổ vật nghiệp dư vớ được kho báu 300 tỷ đồng, lập kỷ lục Guinness

 Một phát hiện khổng lồ về kho báu chứa tới gần 70.000 đồng tiền cổ từ thời Đồ Sắt đã lập kỷ lục Guinness thế giới khi trở thành kho báu lớn nhất được phát hiện ở quần đảo Anh.

Kho báu tiền xu cổ từ thời kỳ Đồ Sắt đã được chính thức công nhận là kỷ lục Guinness thế giới khi trở thành số tiền lớn cổ nhất từng được tìm thấy ở Quần đảo Anh. (Nguồn: SWNS)

Được phát hiện vào tháng 1/2012, kho báu gồm 69.347 đồng xu đã được tìm thấy ở Jersey bởi những thợ săn cổ vật nghiệp dư bằng hai chiếc máy dò kim loại Reg Mead và Richard Miles, hãng tin SWNS của Anh đưa tin. Kho báu được ước tính trị giá khoảng 13 triệu USD (tương đương hơn 302 tỷ đồng).

Kỷ lục Guinness trước đó đã được thiết lập từ hơn 40 năm trước với 54.951 đồng tiền xu thời kỳ Đồ Sắt được tìm thấy tại Wiltshire vào năm 1978, hãng tin của Anh cho biết thêm.

Đáng nói, một số đồng xu trong kho báu mới được tìm thấy này được ước tính có niên đại từ khoảng năm 50 Trước Công nguyên. Chúng hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng La Hougue Bie ở Jersey.

“Chúng tôi không ngạc nhiên về kho báu khổng lồ này và rất vui mừng khi kho báu khảo cổ ấn tượng như vậy đã được phát hiện, kiểm chứng và trưng bày tại Jersey. Một lần nữa, kho báu này đã khiến nước Anh của chúng tôi được toàn thế giới chú ý nghiên cứu về tiền đúc thời đại Đồ Sắt”, Olga Finch, người phụ trách khảo cổ học của Di sản Jersey chia sẻ với SWNS.

Một số chuyên gia cho rằng, kho báu khổng lồ này có giá trị tích trữ trị giá tới 10 triệu USD.

Hai nhà săn tìm kho báu nghiệp dư Mead và Miles lần đầu tiên chú ý đến kho báu này từ những năm 1980, nhưng phải mất một thời gian sau họ mới xác định được vị trí của chúng, đào chúng lên và đảm bảo chúng là thật. Trong đó, các đồng xu bằng bạc và vàng được phát hiện dưới hàng rào trong một gò đất sét lớn.

Được biết, những đồng tiền xu có giá trị thấp nhất trong kho báu này cũng trị giá tới 130 USD, khiến kho báu khổng lồ này có giá trị tích trữ trị giá tới vài triệu USD. Nó đã được chỉ định là “kho báu” theo Đạo luật Kho báu năm 1996, khi những người tìm thấy được nhận phần thưởng, mặc dù nó chính thức thuộc về Nữ hoàng.

Thời gian gần đây, tìm tiền cổ là một công việc “nổi như cồn”. Năm ngoái, một đồng xu trị giá nửa USD cực kỳ hiếm từ năm 1838 đã được bán đấu giá với giá 504.000 USD.

Thêm nữa, một đồng xu cực kỳ hiếm có từ năm 1894, là một trong số 24 đồng tiền duy nhất trên thế giới gần đây được bán đấu giá với giá 1,32 triệu USD.

Vào năm 2016, một đồng xu 1894-S cũng được bán với giá 2 triệu USD tại một cuộc đấu giá ở Florida.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?