Thị trường vàng hỗn loạn, HSBC bị “thổi bay” 200 triệu USD trong 1 ngày!

Sự gián đoạn của thị trường khiến giá vàng tương lai trên thị trường New York và giá vàng giao ngay trên thị trường London chênh lệch lớn, các nhà giao dịch vàng hàng đầu thế giới thiệt hại nặng nề.

Sự trì trệ về vận chuyển đã khiến thị trường vàng toàn cầu bị gián đoạn nguồn cung

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) cho hay, vào hồi tháng 3 vừa rồi, Tập đoàn HSBC đã bị thiệt hại khoảng 200 triệu USD mỗi ngày.

Nguyên nhân đến từ sự gián đoạn của thị trường vàng, khiến giá bị chênh lệch đột ngột tại các trung tâm giao dịch quan trọng.

Mức thiệt hại tính trong ngày như trên của HSBC được cho là rất “khủng” tại một thị trường mà các ngân hàng “có số má” như HSBC hay JPMorgan Chase thường kỳ vọng sẽ kiếm được khoảng 200 triệu USD trong cả năm. Con số này cũng vượt xa mức lỗ dự kiến tối đa của HSBC (áp dụng theo VAR – giá trị chịu rủi ro).

Theo như thông tin được công bố thì trong tháng 3 vừa qua, các nhà giao dịch vàng chịu thiệt hại do thị trường bị gián đoạn trong bối cảnh các nhà máy đóng cửa, hàng không tê liệt, các tuyến đường vận chuyển vàng thỏi đi khắp toàn cầu bị “bóp nghẹt”.

Giá vàng tương lai trên sàn New York và giá vàng giao ngay trên sàn London thường chỉ chênh lệch vài USD/1 ounce nhưng đã đột ngột nới rộng chênh lệch lên tới 70 USD/ounce – nhiều nhất trong suốt bốn thập kỷ.

Sự chênh lệch này đã “giáng đòn” xuống các ngân hàng vốn sử dụng giao dịch EFP (Exchange For Physicals – cho phép hoán đổi hợp đồng tương lai thành hàng hóa vật chất) – cơ chế mà các nhà đầu tư chuyển đổi vị thế giữa sàn New York và sàn London.

Trong một báo cáo mới đây, HSBC cũng đã thừa nhận việc giá vàng ở hai thị trường New York và London đổi chiều trong tháng 3 vừa qua đã khiến ngân hàng này bị tổn thất nặng nề.

HSBC không phải là bên duy nhất bị ảnh hưởng bởi biến động bất thường trên thị trường vàng. Các ngân hàng thường bán vàng tương lai trên sàn New York để bảo đảm vị thế của họ tại thị trường London, khiến họ bị thiệt hại đáng kể nếu hai thị trường này bị chia rẽ.

Theo đó, một số ngân hàng đã phải rút khỏi giao dịch EFP trong những tuần gần đây. Ngân hàng Nova Scotia của Canada, một trong những tổ chức giao dịch vàng thỏi hàng đầu thế giới, có lịch sử kinh doanh trong lĩnh vực này từ thế kỷ 17, vào hồi tháng 4 vừa qua đã phải tuyên bố đóng cửa bộ phận kinh doanh vàng thỏi nói trên.

Hiện tại, chênh lệch giá vàng giữa thị trường New York và London đã thu hẹp trở lại, về mức bình thường, chỉ dưới 5 USD/ounce vào tuần trước.

Mai Chi

Theo Bloomberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?