Quyết sách từ Fed đè bẹp USD, kích vàng lên cao nhất từ tháng 10/2012

Việc Fed bơm tiền ồ ạt ra nền kinh tế suốt từ tháng 3 và động thái mạnh mẽ ngày 9/4 đã khiến nhà đầu tư đổ xô tới tài sản vốn được coi là phòng ngừa trước lạm phát – vàng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao tháng 6 vọt 68,50 USD (tương đương 4,1%) lên $1752,80/oz sau khi dao động tại mức cao là $1754,50/oz. Hợp đồng này đóng cửa tại mức cao nhất kể từ tháng 10/2012, dữ liệu từ FactSet cho thấy. Tuần qua, kim loại quý đã tăng 7%.

Giao dịch trên sàn Comex sẽ đóng cửa vào ngày thứ Sáu (10/04) do nghỉ lễ Thứ Sáu Tuần Thánh (Good Friday).

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay vọt 2% lên $1678,53/oz.

Giá vàng giao ngay tại sàn New York ngày 9/4.

Giá vàng đã tăng lên mức cao sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố một biện pháp kích thích kinh tế mới để chống lại thiệt hại kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra. Fed đã triển khai một chương trình hỗ trợ trị giá 2,3 nghìn tỉ USD để củng cố chính quyền địa phương và các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm giữ cho nền kinh tế Mỹ không bị ảnh hưởng khi đất nước chống sự lây lan của virus nCoV.

Hành động của Fed đã làm suy giảm giá trị của đồng tiền Mỹ. Theo đó, chốt phiên hôm qua, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – lùi 0,6% xuống 99,52. Đồng USD suy yếu có thể hỗ trợ vàng, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ưu tiên cao nhất của Mỹ phải là giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng lân này và Mỹ sẽ cung cấp dịch vụ y tế cho tất cả những người bị bệnh và ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Chủ tịch Fed cam kết sẽ có những biện pháp mạnh “cho tới khi nền kinh tế vững chắc trên con đường hồi phục”. Ông Powell cũng cho rằng, các điều kiện trên thị trường tài chính về tổng thế đã được cải thiện.

Chuyên gia Suki Cooper thuộc Ngân hàng Standard Chartered nhận định, với các chính sách kích thích tài chính và tiền tệ chưa từng có từ chính phủ các nước trên thế giới, ngân hàng này giữ nguyên quan điểm lạc quan về vàng và dự báo giá sẽ ở mức trung bình $1725/oz trong quý II/2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?