Phân tích tình hình nền kinh tế khu vực EU

Thứ năm (21/5) tại thị trường châu Âu, EUR/USD giảm xuống mức 1,0952 vì tình hình kinh tế yếu kém của khu vực châu Âu.

Dữ liệu mới nhất cho thấy PMI sản xuất của Pháp đã tăng lên 40,3 trong tháng 5, giá trị ban đầu của PMI ngành dịch vụ tăng lên 29,4. Hầu hết các cửa hàng và nhà máy bị buộc phải đóng cửa trong cuộc phong tỏa bắt đầu mở cửa trở lại sau khi phong tỏa được dỡ bỏ vào ngày 11/5, nhưng các quán cà phê, quán bar và nhà hàng sẽ không mở cửa trở lại cho đến đầu tháng Sáu.

Nhà kinh tế học Eliot Kerr của IHS Markit cho biết dữ liệu nhấn mạnh những khó khăn mà nền kinh tế có thể gặp phải khi phục hồi sau khủng hoảng, khi các công ty tiếp tục sa thải nhân viên trước những triển vọng không chắc chắn. Theo quan điểm về sự giảm mạnh của tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý đầu tiên, vốn đã bị chặn chỉ sau hai tuần, dữ liệu PMI mới nhất cho thấy hoạt động kinh tế trong quý II sẽ giảm đáng kể.

Đức: 

Một cuộc khảo sát được công bố hôm thứ Năm cho thấy suy thoái kinh tế khu vực tư nhân của Đức hồi tháng năm đã giảm bớt khi nước này nới lỏng các biện pháp phòng ngừa trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh để giúp ngành công nghiệp dịch vụ và sản xuất của nước này đạt được một số tiến bộ.

Phil Smith, một nhà kinh tế tại IHS Markit, cho biết kể từ đỉnh điểm của các biện pháp kiểm soát dịch bệnh vào tháng Tư, tốc độ suy giảm hoạt động đã chậm lại đáng kể, nhưng chúng ta vẫn còn xa mức bình thường và con đường phục hồi vẫn chưa chắc chắn.

Các doanh nghiệp dự kiến nhu cầu sẽ vẫn yếu trong một khoảng thời gian đáng kể, vì vậy họ tiếp tục sa thải công nhân với tốc độ đáng lo ngại để phù hợp hơn với năng lực sản xuất với điều kiện hiện tại. Quy mô thất nghiệp là một rủi ro chính trong triển vọng dài hạn.

EU: 

Khi các biện pháp phong tỏa của chính phủ nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus đã giảm bớt, tác động tàn phá của dịch bệnh đối với nền kinh tế khu vực EU đã giảm nhẹ trong tháng này.

Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng kinh doanh tại IHS Markit, nói rằng hoạt động của công ty trong khu vực đồng euro đã giảm hơn nữa vào tháng 5, nhưng dữ liệu khảo sát ít nhất mang lại những dấu hiệu trấn an rằng suy thoái kinh tế có thể chạm đáy vào tháng Tư.

Trong quý II, GDP vẫn có khả năng giảm với tốc độ chưa từng thấy, thấp hơn khoảng 10% so với quý đầu tiên, nhưng sự gia tăng chỉ số PMI đã làm tăng kỳ vọng của mọi người rằng mùa hè đến.

Xu hướng tăng của EUR/USD vào thứ Tư đã dừng dưới mức 1,10 và xu hướng gọi lại tiếp tục trong ngày. Khi tâm lý rủi ro thị trường toàn cầu hạ nhiệt, nhu cầu mua trú ẩn an toàn của đồng đô la đã ngự trị. Trước tuần mới của dữ liệu thất nghiệp mà Mỹ sắp phát hành, giao dịch bán tài sản trước và mua lại USD trú ẩn an toàn một lần nữa trở thành ưu thế trên thị trường.

Các nhà phân tích cũng chỉ ra rằng đằng sau sự tăng giá gần đây của đồng Euro, nguyên nhân chủ yếu là do đồng đô la yếu. Đức và Pháp đã đạt được kế hoạch kích thích hơn 500 tỷ Euro, cộng với Goldman Sachs trước đó đã chấm dứt vị thế ngắn của EUR/CHF.

Ngoài ra, trích dẫn các báo cáo của CNBC, Pháp và Đức tuyên bố vào hôm thứ Hai rằng họ sẽ yêu cầu Ủy ban châu Âu huy động 500 tỷ Euro (545 tỷ USD) thông qua thị trường mở để phân phối cho các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID – 19.

Nhà phân tích George Cole của Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo vào thứ ba, “Từ góc độ kinh tế vĩ mô, quỹ cứu trợ tương đối nhỏ.” Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng khi không có áp lực thị trường, các bên đã chủ động đạt được thỏa thuận, thực tế là Nó có thể chứng minh hợp lý rằng sự lây lan của chênh lệch trái phiếu có chủ quyền của các quốc gia thành viên của Liên minh tiền tệ châu Âu (EMU) đã giảm bớt.

Những sự lây lan này đã được mở rộng, nhưng các nhà phân tích của Goldman Sachs hy vọng rằng các đề xuất của Pháp và Đức sẽ “rút ngắn” sự lây lan này. Sự phục hồi trong chênh lệch có nghĩa là nếu đề xuất được thông qua, các trái phiếu có chủ quyền có nhiều khả năng cung cấp bồi thường thỏa đáng liên quan đến rủi ro.

Việc thu hẹp chênh lệch lãi suất của Liên minh tiền tệ châu Âu và giảm bớt áp lực thị trường đã khiến các nhà phân tích của Goldman Sachs đóng cửa vị thế ngắn của EUR/CHF an toàn truyền thống vào thứ Hai, giảm khoảng 0,8%. Tuy nhiên, việc thực hiện kế hoạch Pháp-Đức vẫn còn lâu mới chắc chắn và vẫn còn nhiều vấn đề, khiến các nhà đầu tư phải thận trọng đối với tin tức này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?