OPEC+ đồng ý giảm sản lượng 10 triệu thùng/ngày – Mức giảm lớn nhất từ trước đến nay

OPEC+ sẽ giảm sản lượng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và tháng 6; giảm 8 triệu thùng/ngày từ tháng 7 đến cuối năm 2020. Bước sang năm 2021, OPEC+ sẽ giảm 6 triệu thùng/ngày từ tháng 1 đến tháng 4.

OPEC và các nước đồng minh (OPEC+) hôm 9/4 đã đồng ý giảm sản lượng 10 triệu thùng/ngày do chịu tác động bởi đại dịch COVID-19.

Theo đó, OPEC+ sẽ giảm sản lượng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và tháng 6; giảm 8 triệu thùng/ngày từ tháng 7 đến cuối năm 2020. Bước sang năm 2021, OPEC+ sẽ giảm 6 triệu thùng/ngày từ tháng 1 đến tháng 4.

Thoả thuận này không có sự tham gia của các nước ngoài OPEC+. Tuy nhiên, tổ chức này vẫn kêu gọi một số nước khác như Mỹ giảm sản lượng thêm 5 triệu thùng/ngày.

Mặc dù đây lượng dầu thô cắt giảm lớn nhất từ trước đến nay, giá dầu thô hôm 9/4 vẫn tiếp tục giảm mạnh do thị trường quan ngại mức giảm này không đủ để bù lại nhu cầu dầu thô lao dốc khi chịu tác động của đại dịch virus corona.

Giá dầu WTI giảm 9,3% xuống 22,7 USD/thùng. Đầu phiên giao dịch, giá dầu tăng hơn 12% lên 28,3 USD/thùng. Giá dầu Brent giảm 4,1% xuống 31,5 USD/thùng sau khi tăng lên mức 36,4 USD/thùng.

Đầu phiên giao dịch, giá dầu WTI tăng 12% sau khi một báo cáo cho biết Arab Saudi và Nga đang thảo luận về việc có thể cắt giảm tới 20 triệu thùng/ngày.

“Có thẻ vì thị trường đã trông chờ OPEC+ giảm sản lượng 20 triệu thùng/ngày nên đến khi có quyết định chính thức là giảm 10 triệu thùng/ngày, nhà đầu tư tỏ ra thất vọng”, chuyên gia phân tích Helima Croft nhận định.

“Chúng tôi tin tưởng rằng OPEC+ sẽ đạt được thoả thuận giảm sản lượng nhằm ổn định lại thị trường”, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ  Dan Brouillette cho biết.

Bộ trưởng Năng lượng nhóm G20 sẽ tổ chức cuộc họp bất thường vào hôm thứ Sáu (10/4) với sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ Dan Brouillette.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?