Nhật Bản bổ sung gần 300 tỷ USD chống Covid-19

Quốc hội Nhật Bản hôm 12/6 thông qua gói bổ sung ngân sách 31.900 tỷ yen (298 tỷ USD) nhằm hỗ trợ kinh tế và y tế trong đại dịch.

Đây là lần thứ hai Nhật Bản bổ sung ngân sách cho tài khóa 2020. Việc này được coi là động thái cần thiết khi Nhật Bản đang trong cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất nhiều thập kỷ. Dù vậy, nó cũng khiến núi nợ công nước này càng tăng. Bộ Tài chính nước này cho biết Nhật Bản sẽ phát hành thêm 59.500 tỷ yen trái phiếu.

Một phần ba gói ngân sách bổ sung sẽ dùng để hỗ trợ các công ty đang gặp khó, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ. Khoảng 2.000 tỷ yen để giúp các công ty trả tiền thuê mặt bằng. Hàng nghìn tỷ yen sẽ đổ vào hệ thống y tế. 10.000 tỷ yen sẽ dành cho một quỹ dự trữ trong trường hợp làn sóng lây nhiễm thứ hai bùng phát.

Đến nay, tổng quy mô các gói kích thích của Nhật Bản đã lên tới 234.000 tỷ yen, tương đương hơn 40% GDP nước này. Dù vậy, một số nhà kinh tế học cho rằng Nhật Bản có thể cần đến gói bổ sung thứ 3 hoặc 4 để kích cầu.

Những thành viên nội các chủ chốt của Nhật Bản khẳng định việc tăng chi là cần thiết và ưu tiên hiện tại là duy trì cuộc sống cho các hộ gia đình, doanh nghiệp. Họ sẽ không thể khôi phục tài khóa nếu không có nền kinh tế vững mạnh.

Dù đỉnh điểm suy thoái có thể đã qua khi Nhật Bản gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia tháng trước, GDP nền kinh tế lớn thứ ba thế giới được dự báo giảm 22% năm nay. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ năm 1955. Tốc độ phục hồi có thể cũng sẽ chậm, do các thị trường xuất khẩu của nước này chưa mở cửa trở lại hoàn toàn và tiêu dùng trong nước ì ạch.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?