Nền kinh tế Trung Quốc “ngập trong tiền mặt” bởi đại dịch nCov-19

Các ngân hàng thương mại tại Trung Quốc đã gia hạn thêm 3,34 nghìn tỷ Nhân dân tệ (477 tỷ USD) tín dụng trong tháng 1. Đây là mức tín dụng cho vay trong một tháng cao nhất mọi thời đại ở nước này.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (The People’s Bank of China) cho biết, đây là mức tín dụng cho vay trong một tháng cao nhất mọi thời đại. Con số này gần bằng với tổng dư nợ tín dụng của cả nước trong năm 2007.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới được ước tính sẽ bị suy giảm khoảng vài điểm phần trăm trong quý đầu tiên của năm 2020 do đại dịch nCov-19 đã khiến phần lớn các hoạt động kinh doanh của Trung Quốc rơi vào bế tắc. Ảnh: AP

Mức tăng ròng của cho vay trung và dài hạn dành cho các tập đoàn đạt mức 1,66 nghìn tỷ Nhân dân tệ cho thấy sự hỗ trợ của các ngân hàng cho các dự án đầu tư lớn, trong khi các khoản vay hộ gia đình trung và dài hạn, thường liên quan đến thế chấp ở mức 749,1 tỷ Nhân dân tệ (107 tỷ USD ).

Tổng mức cho vay bao gồm các khoản vay ngân hàng, các khoản vay ủy thác, trái phiếu và cổ phiếu, cũng đạt mức cao mới 5,07 nghìn tỷ Nhân dân tệ (724 tỷ USD), tăng thêm 388,3 tỷ Nhân dân tệ (55 tỷ USD) so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Raymond Yeung, Giám đốc tại Ngân hàng ANZ, tin rằng những số liệu trong tháng 1 không phản ánh được một cách đầy đủ về tác động của nCov-19 vì nhiều giao dịch đã được chuẩn bị trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

“Những lo ngại về nợ chắc chắn sẽ quay trở lại Trung Quốc trong một viễn cảnh dài hạn”, ông nói. “Nếu tổng sản phẩm quốc nội không thể tăng trưởng nhanh, quốc gia này sẽ rất dễ rơi vào bẫy thanh khoản giống như Nhật Bản”, ông Yeung cảnh báo.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới được ước tính sẽ bị suy giảm khoảng vài điểm phần trăm trong quý đầu tiên của năm 2020 bởi đại dịch nCov-19 khi phần lớn các hoạt động kinh doanh của Trung Quốc rơi vào bế tắc.

Đại dịch nCov-19 khiến phần lớn các hoạt động kinh doanh của Trung Quốc rơi vào bế tắc. Ảnh: SCMP

Tỷ lệ tăng trưởng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc vào năm ngoái chỉ đạt 6,1% – chậm nhất trong 29 năm qua. Điều này có thể đe dọa đến mục tiêu lâu dài là xây dựng một xã hội thịnh vượng toàn diện của Trung Quốc, đòi hỏi tỷ lệ tăng trưởng sản phẩm quốc nội phải tăng ít nhất 5,6% trong năm nay.

Linh hoạt dòng vốn tín dụng là một phần của kế hoạch tổng thể của Trung Quốc nhằm khởi động sản xuất và đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán kéo dài do đại dịch nCov-19.

Đầu tháng 2, ngân hàng trung ương đã bơm 1,2 nghìn tỷ Nhân dân tệ (171 tỷ USD) vào thị trường trong một ngày để duy trì thanh khoản, trái ngược với hoạt động rút tiền thông thường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Ngân hàng Trung ương cũng cung cấp thêm khoản vay 300 tỷ Nhân dân tệ (42,9 tỷ USD) cho các ngân hàng thương mại, nhằm giảm chi phí tài chính, đặc biệt là cho những cá nhân, tổ chức tham gia vào hoạt động kiểm soát nCov-19.

Lãi suất cơ bản cho vay ngắn hạn cũng đã giảm 10 điểm cơ bản vào thứ năm, trong khi lãi suất cho vay 5 năm, thường được sử dụng để đánh giá các khoản vay thế chấp và các khoản vay khác của doanh nghiệp, giảm 5 điểm cơ bản.

Dù đích đến của các quỹ tài chính vẫn chưa rõ ràng nhưng những lo ngại về việc liệu các doanh nghiệp vừa và nhỏ có đủ vốn để tránh phá sản hay không vẫn gia tăng trong thời gian gần đây.

Trong quá khứ cũng đã có nhiều đợt chính phủ Trung Quốc tăng hạn mức cho vay, ví dụ như tháng 1/2009, hạn mức cho vay của Trung Quốc đã đạt mức cao với gói 4 nghìn tỷ Nhân dân tệ (571 tỷ USD) để bù đắp cuộc khủng hoảng tài chính, trong khi nó cũng đạt mức cao mới vào tháng 1/2019 trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Julian Evans-Pritchard, một nhà kinh tế cấp cao của Trung Quốc tại Capital Economics, nói rằng, việc nới lỏng tiền tệ được dự kiến sẽ diễn ra trong những tuần tới vì Bắc Kinh cần phải thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và hoạt động kinh tế.

Dinh Shuang, nhà kinh tế trưởng Trung Quốc tại Standard Chartered, dự kiến tỷ lệ yêu cầu dự trữ sẽ cắt giảm 100 điểm cơ bản và tỷ lệ MLF sẽ giảm 10 điểm cơ bản trong quý thứ ba.

Standard Chartered đã hạ ước tính tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý I từ 4,5% xuống chỉ còn 2,8%.

Nguồn cung tiền M2, đã tăng 8.4%, vượt mức 202 nghìn tỷ Nhân dân tệ (28,9 nghìn tỷ USD) vào cuối tháng 1, đây là mức cao nhất mọi thời đại, gần gấp đôi quy mô của nền kinh tế Trung Quốc.

Thùy Dung

Theo SCMP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?