Mỹ sẽ đối xử với Việt Nam và Trung Quốc như những quốc gia phát triển

Động thái phản ánh sự thất vọng của tổng thống Trump, rằng một số nền kinh tế vẫn đang nhận được lợi ích thương mại ưu đãi tại Tổ chức Thương mại Thế giới WTO.

Chính quyền Trump đang thay đổi một sự miễn trừ quan trọng đối với các luật thương mại của Mỹ để giúp dễ dàng xử phạt khoảng hai chục quốc gia được gọi là các nền kinh tế đang phát triển, bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ và Việt Nam.

Mỹ hôm thứ Hai đã thu hẹp danh sách các nước đang phát triển và kém phát triển nhất của quốc gia này để tăng ngưỡng kích hoạt về những cuộc điều tra của nước Mỹ về việc liệu các quốc gia khác có làm hại các ngành công nghiệp Mỹ với việc xuất khẩu được trợ cấp không công bằng hay không, theo thông báo của Đại diện Bộ Thương mại Mỹ.

Vì vậy, Mỹ đã loại bỏ các ưu tiên đặc biệt của mình cho một danh sách các nền kinh tế đang phát triển bao gồm: Albania; Argentina; Armenia; Brazil; Bulgaria; Trung Quốc; Colombia; Costa Rica; Georgia; Hồng Kông; Ấn Độ; Indonesia; Kazakhstan; Cộng hòa Kít-sinh-gơ; Malaysia; Moldova; Montenegro; Bắc Macedonia; Rumani; Singapore; Nam Phi; Nam Triều Tiên; Nước Thái Lan; Ukraine; và Việt Nam.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết quyết định sửa đổi phương pháp đánh giá các quốc gia đang phát triển của mình để điều tra nghĩa vụ với các nước khác là cần thiết bởi vì phương pháp trước đây của Mỹ – có từ năm 1998 – giờ đây đã lỗi thời.

Động thái này đánh dấu một sự khởi đầu đáng chú ý sau suốt hai thập kỷ, chính sách thương mại của Mỹ liên quan đến các quốc gia đang phát triển có thể dẫn đến các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với một số quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới.

Động thái này cũng phản ánh sự thất vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, rằng các nền kinh tế lớn như Trung Quốc và Ấn Độ vẫn được phép nhận các lợi ích thương mại ưu đãi tại Tổ chức Thương mại Thế giới WTO.

Trong chuyến thăm Davos, Thụy Sĩ tháng trước, ông Trump nói rằng WTO đã không đối xử công bằng với Mỹ.

“Trung Quốc được coi là một quốc gia đang phát triển. Ấn Độ được xem là một quốc gia đang phát triển. Chúng tôi không được xem là một quốc gia đang phát triển. Theo như tôi nghĩ, chúng tôi cũng là một quốc gia đang phát triển”, Tổng thống Trump nói.

Mục tiêu của các ưu đãi đặc biệt của WTO đối với các quốc gia đang phát triển là giúp các nước nghèo giảm nghèo, tạo việc làm và hòa nhập vào hệ thống thương mại toàn cầu.

Chính quyền Trump đã tìm cách chấm dứt những ưu đãi đặc biệt này đối với các quốc gia thuộc một số nhóm nhất định, như những quốc gia là thành viên của các câu lạc bộ kinh tế toàn cầu như Nhóm G20, OECD hoặc được Ngân hàng Thế giới xếp vào nhóm thu nhập cao.

Tháng 7 năm ngoái, Tổng thống Trump đã đưa ra một bản ghi chú yêu cầu Đại diện Bộ Thương mại Mỹ Robert Lighthizer hướng tới việc hạn chế số lượng các quốc gia được coi là các quốc gia đang phát triển.

“Mỹ buộc phải hành động đơn phương”, Tổng thống Trump nói.

Thùy Dung

Theo Scmp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?