Mỹ muốn đẩy mạnh các lệnh trừng phạt “chưa từng có” đối với Trung Quốc

Một nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện, người đã ủng hộ sử dụng các biện pháp trừng phạt tất cả các ngân hàng có liên hệ với Trung Quốc, nói rằng, dự luật của ông sẽ là một biện pháp “chưa từng có”.

Các nghị sĩ Mỹ muốn đẩy mạnh các lệnh trừng phạt “chưa từng có” đối với Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Pat Toomey của Pennsylvania cho biết dự luật của ông nhắm vào phạt các ngân hàng ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề Hồng Kông.

Nhưng không phải tất cả các thượng nghị sĩ đều ủng hộ biện pháp này.

Một số người đặt câu hỏi tại một phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện hôm thứ Năm rằng, liệu các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ có ảnh hưởng gì đến tình hình ở Hồng Kông hay không và liệu có thể gây tác động ngược.

Ông Toomey đã giới thiệu dự luật trừng phạt các ngân hàng cùng với Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen của Maryland.

“Việc triển khai các biện pháp trừng phạt cứng rắn là cực kì quan trọng”, ông Van Hollen nói. “Một lần nữa, điều quan trọng là Quốc hội nên ủng hộ vấn đề này”.

Ông Toomey nói rằng, biện pháp này sẽ là một hành động chưa từng có đối với các quan chức Trung Quốc và nó sẽ tạo ra những trở ngại cho Trung Quốc – những trở ngại mà giới lãnh đạo ở Bắc Kinh “chưa từng gặp phải” trước đây.

Chủ tich Ủy ban Ngân hàng Dân chủ, Sherrod Brown của Ohio nói: Việc đưa ra các biện pháp trừng phạt mới có thể khiến chính quyền Tổng thống Trump trì hoãn sử dụng các công cụ đã có sẵn như Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông 2019, quy định xử phạt các quan chức Trung Quốc có liên quan trực tiếp và gián tiếp tới vấn đề Hồng Kông.

“Tổng thống Trump sẽ cân nhắc sử dụng các công cụ này vào ngày mai”, ông Brown nói. “Đại hội đồng Thành phố nên gia tăng áp lực để Nhà Trắng thực hiện đúng công việc của mình, với cách tiếp cận toàn diện và đa phương”.

“Hiệu quả của các lệnh trừng phạt đơn phương không đặc biệt hấp dẫn”, Thượng nghị sĩ Jack Reed, một đảng viên Dân chủ từ Rhode Island cho biết.

Peter Harrell, một thành viên cao cấp phụ trợ tại Trung tâm An ninh Mỹ, cũng cho biết các biện pháp trừng phạt đơn phương, đặc biệt là đối với một quốc gia và nền kinh tế lớn như Trung Quốc, có thể “gần như không hiệu quả”.

Thùy Dung

Theo Bloomberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?