Một doanh nghiệp Trung Quốc báo lỗ kỷ lục gần 7 tỷ USD

Một công ty phân bón Trung Quốc vừa cho biết, công ty này sắp công bố khoản lỗ lớn nhất từ trước đến nay tại Trung Quốc. Điều này cho thấy những thách thức mà nhiều doanh nghiệp tại nước này đang phải đối mặt khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Công ty công nghiệp Qinghai Salt Lake, thuộc sở hữu nhà nước dự kiến ​​sẽ công bố khoản lỗ ròng năm 2019 lên tới 47,2 tỷ nhân dân tệ (6,8 tỷ USD), phần lớn là do cắt giảm tài sản, chỉ còn bằng một nửa giá trị thị trường của công ty trước đó.

Khoản lỗ này cho thấy những thách thức mà nhiều doanh nghiệp tại nước này đang phải đối mặt khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Mặc dù khoản lỗ lớn hơn dự kiến, nhưng thực tế nó được kích hoạt bởi một kế hoạch bán tài sản nhằm giúp công ty cải thiện tình hình tài chính trong tương lai. Qinghai Salt đã khởi xướng một cuộc tái cấu trúc nợ vào năm ngoái và các nhà phân tích đang theo dõi chặt chẽ các thông tin về mức độ thiệt hại mà các chủ nợ của công ty có thể phải gánh chịu.

“Quy mô của việc xóa sổ các tài sản chắc chắn là lớn hơn dự kiến, nhưng đôi khi con số càng đáng sợ thì trong tương lai gánh nặng càng giảm bớt”, ông Shi Junbo, quản lý quỹ tại Hàng Châu Xiyan Asset Management Co cho biết, “và trong trường hợp này, vẫn còn hy vọng”, ông nói.

Ông Shi nói rằng, báo cáo này là một trong những khoản lỗ lớn nhất mà ông ấy từng thấy ở Trung Quốc. Những khoản lỗ đáng chú ý trong những năm gần đây tại Trung Quốc có thể kể đến như: công ty giao hàng thực phẩm khổng lồ Meituan Dianping, mất 83,3 tỷ nhân dân tệ trong quý đầu của đợt chào bán công khai lần đầu năm 2018 và Công ty Thông tin và Công nghệ Internet Leshi, lỗ 13,9 tỷ nhân dân tệ năm 2017.

Thông tin từ công ty Qinghai Salt cho biết, khoản lỗ dự kiến 41,7 tỷ nhân dân tệ ​​của công ty này gắn liền với việc xử lý các tài sản trong kế hoạch tái cấu trúc phá sản. Hiện không ai chịu mua các tài sản của công ty sau 5 vòng đấu thầu. Nếu vòng thứ 6 cũng thất bại thì một công ty được hỗ trợ bởi các công ty nhà nước địa phương có thể mua những tài sản này với giá 3 tỷ nhân dân tệ, thông cáo của Qinghai Salt cho biết.

Thùy Dung

Theo Bloomberg 

Ngày đăng 14/01/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?