Market update 25/5/2020: Tiền hàng hóa suy yếu khi Trung Quốc đề xuất Dự Luật an ninh mới

Điểm chú ý trong phiên trading cuối tuần qua là việc China đề xuất dự Luật an ninh mới. Chi tiết của dự Luật tuy chưa được tiết lộ, nhưng nó giường như là một kế hoạch mạnh mẽ nhắm vào các cuộc biểu tình và bất đồng chính kiến ở chính phủ Hồng Kông. Nếu dự Luật này được ban hành nó sẽ là một đòn giáng mạnh vào sự tự do dân chủ và quyền tự chủ của chính quyền Hồng Kông.

Nhưng đó chỉ là phần phụ của câu chuyện địa chính trị lần này. Cái mà trader/investor thật sự lo lắng hiện tại ấy là cái dự luật này có thể là tiếng súng lệnh đầu tiên trong căng thẳng giữa Mỹ và China vốn đã và đang rất nóng trong hiện tại: Mỹ hiện vẫn còn đang cáo buộc China phải chịu trách nhiệm cho đại dịch bệnh Covid-19 này và đe dọa sẽ tung ra một loạt các biện pháp trừng phạt như hủy niêm yết đối với các công ty của Trung Quốc có cổ phiếu trên các sàn chứng khoán Mỹ đồng thời hạn chế cho niêm yết cổ phiếu mới; Giới hạn, kiểm soát các khoản đầu tư vào Trung Quốc hay thậm chí là xem xét áp dụng thêm các khoản thuế mới đối với hàng hóa của China…

Do đó, Dự Luật mới này đang làm cho market chuyển mình từ một risk appetite sang một risk aversion sentiment và đó cũng là nguyên nhân cho sự suy giảm của các đồng tiền hàng hóa trong phiên trading cuối tuần qua.

Chart #1 dưới đây là biểu đồ H4 của cặp tiền AUDUSD, và thật là một sự trùng hợp với những sự kiện cơ bản được nói tới phía trên, giá hiện tại của nó cũng đang quay đầu đi xuống sau khi gặp kháng cự mạnh tại vùng 0.6600. Với một tâm lý e ngại rủi ro vừa mới ém lên trong lòng người trader hiện tại thì tiên đoán rằng cặp tiền này cùng với NZDUSD sẽ còn tiếp tục suy yếu cho những ngày sắp tới. Vùng giá mục tiêu cho cặp tiền AUDUSD trước mắt sẽ là 0.6400, NZDUSD sẽ là 0.5950 (xem chart #2)

Chart #1: AUDUSD suy yếu khi tâm lý risk aversion trở lại

 

Chart #2: NZDUSD kịch bản giảm tương tự AUDUSD

 

Cái risk này sẽ kéo dài bao lâu và bao xa thì hiện thời chưa rõ, nhưng nếu kịch bản giảm của các cặp tiền hàng hóa nói trên trở thành hiện thực thì khả năng cao trong những ngày tới cặp tiền USDJPY cũng sẽ go down. Nguyên nhân là bởi vì safe haven lên ngôi, dòng tiền sẽ tháo chạy khỏi risky assets làm cho Yên mạnh lên.

Chart #3: USDJPY cũng sẽ suy yếu nếu risk aversion tiếp tục duy trì

 

Phân tích kỹ thuật liên thị trường chưa dừng lại ở đó. Chart #4 bên dưới là chỉ số S&P500 trong một H4 timeframe. Và bất cứ một ai từng học qua TA đều có thể thấy ngay là giá hiện tại của nó cũng đang hình thành phần vai phải của mẫu hình Head and Shoulder. Nếu mẫu hình này đúng thì Chứng khoán sẽ còn suy giảm khá sâu, mức target cho nó là độ cao tính từ đỉnh Head đến đường neckline(line màu xanh) sau khi nó break, tức vùng 2860.

Chart #4: H&S pattern trên chỉ số S&P500

Happy and safe trading!

 

Đăng ký nhận các bản tin phân tích sớm nhất

__BT GROUP__

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?