Mafia quyền lực nhất nước Ý đứng sau vụ đầu tư 1,1 tỷ USD trái phiếu

Theo tờ Financial Times, 1,1 tỷ USD là khoản tiền do các nhà đầu tư tổ chức rót vào một trái phiếu doanh nghiệp trong 3 năm qua, đã bị phát hiện có liên quan đến nhóm tội phạm khét tiếng nhất nước Ý.

Các khoản tiền khổng lồ được đầu tư bởi các doanh nghiệp – nhằm che giấu các hoạt động bất hợp pháp – có liên quan đến nhóm tội phạm ‘Ndrangheta khét tiếng của miền Nam nước Ý.

Những khoản đầu tư này được trả dưới dạng những hóa đơn chưa thanh toán từ những công ty chuyên cung cấp dịch vụ y tế cho cơ quan y tế của Ý.

Theo tờ Financial Times, một ngân hàng tư nhân ở Ý- Banca Generali đã mua một số trái phiếu này với sự tư vấn của nhóm dịch vụ kế toán EY.

“Banca Generali và Banca Generali Fund Management Luxembourg hiện đã nắm bắt được tình hình”, đại diện phía ngân hàng cho hay.

Ngoài ra, các quỹ hưu trí, quỹ phòng hộ và văn phòng gia đình giấu tên nhằm tạo lợi nhuận từ lãi suất thấp cũng đầu tư vào các trái phiếu này.

Khoảng 1 tỷ Euro (tương đương với 1,1 tỷ USD) của các trái phiếu tư nhân này đã được mua từ năm 2015 đến 2019.

Trong một thỏa thuận khác, các nhà đầu tư tổ chức đã mua trái phiếu có liên quan một trại tị nạn ở Calabria, Ý. Trại này được điều hành bởi những tên tội phạm có tổ chức đã bị truy tố vì ăn cắp hàng triệu Euro từ Liên minh châu Âu.

Sự gia tăng ổn định của băng đảng này đã khiến nó trở thành một trong những nhóm tội phạm giàu có và đáng sợ nhất ở Ý. Europol ước tính doanh thu kết hợp của băng đảng này ở mức 44 tỷ Euro (49 tỷ USD) mỗi năm.

‘Ndrangheta là một trong những băng đảng mafia khét tiếng ở Ý. Nhóm tội phạm ‘Ndrangheta có thế lực rất lớn, kiểm soát việc mua bán cocaine phần lớn ở châu Âu, theo hãng thông tấn UPI.

Hoạt động của ‘Ndrangheta chủ yếu ở bên ngoài nước Ý, chuyên nhập cocaine từ Nam Mỹ thông qua ngõ châu Phi. ‘Ndrangheta cũng được cho là có các mối liên hệ toàn cầu với các băng đảng mafia ở Mỹ, Mexico và Colombia. Nhóm này còn nổi tiếng với việc bóc lột các lao động nhập cư, vắt kiệt sức của họ trong các vườn cam ở Ý.

Hương Vũ

Theo Business Insider

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?