Lãnh đạo Venezuela “đấu đá” giành kho vàng 1 tỷ USD ở London

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro và thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đang bắt đầu một cuộc chiến pháp lý nhằm giành quyền kiểm soát kho vàng 1 tỷ USD của nước này đang cất giấu tại London.

Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV), dưới sự kiểm soát của chính phủ ông Maduro, vừa yêu cầu Ngân hàng Trung ương Anh giải phóng kho vàng này. (Ảnh: Reuters)

Hôm thứ Hai vừa qua, trong phiên điều trần của Toà án tối cao dự kiến kéo dài 4 ngày, Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV), dưới sự kiểm soát của chính phủ ông Maduro, đã yêu cầu Ngân hàng Trung ương Anh giải phóng kho vàng này.

Các luật sư đại diện cho BCV nói rằng, việc bán số vàng này – chiếm khoảng 15% dự trữ ngoại hối của Venezuela – sẽ giúp nước này ứng phó với đại dịch Covid-19 và củng cố lại hệ thống y tế bị đình trệ sau 6 năm khủng hoảng kinh tế.

Trong khi đó, luật sư của ông Guaido cho rằng, số vàng thỏi này thuộc quyền kiểm soát của ông này. Bởi chính phủ Anh cùng với khoảng 60 quốc gia khác trên thế giới đã công nhận ông Guaido là nhà lãnh đạo của Venezuela sau khi tuyên bố ông Maduro gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống Venezuela vào hai năm trước.

Tuy nhiên, đại diện của BCV ông Nick Vineall QC lại lập luận rằng, chính phủ Anh hồi tháng 2/2019 thừa nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời nhưng trong các hoạt động ngoại giao từ đó đến nay của Anh vẫn cho thấy ông Maduro vẫn là nhà lãnh đạo của Venezuela.

Ông này đưa ra ví dụ, hiện các lệnh trừng phạt kinh tế vẫn đề cập đến ông Maduro và các nhân viên ngoại giao của ông Maduro vẫn nhận được thư mời trong dịp sinh nhật của Nữ hoàng Elizabeth II cuối tháng 6 năm ngoái.

Trong khi đó, đại diện của ông Guaido tại Anh – bà Vanessa Neumann cho biết, bà không nhận được thị thực ngoại giao, miễn trừ ngoại giao hoặc quyền truy cập vào các tài sản ngoại giao của Venezuela tại Anh.

“Phần lớn các nước Tây Âu đều có mối quan hệ ngoại giao đầy đủ với chính phủ của ông Maduro”, ông Vineall nói.

Andrew Fulton, đại diện của ông Guaido tại vụ kiện ở London cho rằng, tuyên bố của chính phủ Anh hồi tháng 2/2019 về việc công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela là rõ ràng.

Chính điều này khiến cho vấn đề ai là người được quyền kiểm soát kho vàng càng trở nên rắc rối.

Tuy nhiên, hiện tại Ngân hàng Trung ương Anh chưa đưa ra lời bình luận nào cho tình huống này.

Hiện Ngân hàng Trung ương Anh đang cất giữ khoảng 400.000 thỏi vàng với trị giá hơn 200 tỷ Bảng Anh (tương đương 250 tỷ USD) dưới hệ thống kho ngầm ở London. Đây là ngân hàng giữ vàng lớn thứ hai thế giới sau Cục Dự trữ New York.

Tranh chấp về việc sở hữu kho vàng của Venezuela bắt đầu từ hồi tháng 5/2018 khi ông Maduro tái đắc cử trong một cuộc bỏ phiếu mà phe đối lập cho rằng đó là một sự giả mạo. Sau đó, ông Boris Johnson khi đó là Ngoại trưởng Anh đã nói rằng: “Chúng ta phải thắt chặt kinh tế hơn nữa đối với Venezuela”.

Lo ngại về các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ nhằm chống lại chính phủ của ông Maduro, BCV lúc đó đã thông báo với Ngân hàng Trung ương Anh là muốn mang số vàng 14 tấn đang cất giữ tại đây về nước.

Cuối năm ngoái, Chủ tịch của BCV đã tới London để thảo luận về việc di chuyển số vàng trên. Tuy nhiên, trong lần thoả thuận cuối cùng, BCV đã thay đổi chiến thuật và nói rằng, khoản tiền từ việc bán số vàng trên sẽ được chuyển cho Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) và được sử dụng để mua thuốc men và các thiết bị y tế để chống lại cuộc khủng hoảng Covid-19.

Nhật Linh

Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?