Lần đầu tiên trong lịch sử, bảng cân đối của Fed vượt ngưỡng 5.000 tỉ USD

Lượng tài sản mà Fed mua vào đã tăng thêm 12,4% trong tuần trước và lần đầu tiên vượt ngưỡng 5.000 tỉ USD. Giới phân tích dự báo, qui mô bảng cân đối của Fed sẽ đạt mức 10.000 tỉ USD trong năm nay.

Mặc dù những nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm hỗ trợ thị trường và thúc đẩy nền kinh tế chỉ mới bắt đầu nhưng danh mục tài sản của cơ quan này đã đạt mức cao chưa từng thấy, CNBC cho biết.

Bảng cân đối kế toán của Fed (bao gồm phần lớn là trái phiếu và các tài sản khác mà cơ quan này mua trong nhiều năm qua) đã tăng lên kỉ lục 5.300 tỉ USD vào ngày 25/3, vượt xa mức đỉnh cũ 4.520 tỉ USD ghi nhận vào giữa tháng 5/2016, thời điểm trước khi Fed bắt đầu bán ra các trái phiếu đã mua trong và sau cuộc khủng hoảng tài chính.

Riêng trong tuần trước, bảng cân đối của Fed đã tăng thêm 12,4% khi cơ quan này thực thi một đợt nới lỏng định lượng (QE) mới, mua vào 255 tỉ USD trái phiếu Kho bạc cộng thêm 19 tỉ USD chứng khoán có thế chấp. Tuy nhiên, bộ phận tăng trưởng mạnh nhất trong bảng cân đối đến từ các giao dịch hoán đổi tiền tệ của Fed với các ngân hàng trung ương khác, tăng từ 25,2 tỉ USD trong tuần trước đó lên 206,1 tỉ USD trong báo cáo mới nhất.

Fed đã mở rộng đáng kể các giao dịch hoán đổi tiền tệ không chỉ với những đối tác truyền thống mà còn với một loạt ngân hàng trung ương khác trên toàn cầu trong bối cảnh nhu cầu đối với tài sản bằng USD tăng mạnh.

Tiến gần tới qui mô 10.000 tỉ USD

Nếu mọi thứ diễn ra như dự báo, Fed chỉ mới bắt đầu việc mua lại tài sản, CNBC nhận định.

Các chương trình hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp và không giới hạn (QE không giới hạn) sẽ khiến cho bảng cân đối kế toán của Fed tăng gấp đôi trong năm 2020, theo Mark Cabana, chiến lược gia tại bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu của Bank of America.

Fed ban đầu chỉ dự định mua thêm 700 tỉ USD vào danh mục đầu tư trái phiếu của mình bao gồm 500 tỉ USD trái phiếu Kho bạc và 200 tỉ USD chứng khoán có thế chấp. Tuy nhiên, vào ngày 23/3, cơ quan này thông báo chuyển đổi sang chương trình QE không giới hạn để đối phó với sự hỗn loạn trên thị trường tài chính.

Phố Wall hiện dự đoán bảng cân đối kế toán của Fed có thể đạt ngưỡng 10.000 tỉ USD trong năm nay khi Fed khẳng định sẽ làm bất cứ điều gì để xoa dịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trong chương trình truyền hình TODAY của NBC hôm thứ Năm, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ mạnh mẽ và thẳng thắn, tiếp tục nỗ lực của mình và sẽ không “hết đạn”.

Điều đó có nghĩa là bảng cân đối kế toán có thể sẽ đạt qui mô 7.000 tỉ USD vào tháng 6, tăng khoảng 2.500 tỉ USD so với mức đỉnh trước đó, theo Citigroup. Và kết thúc năm nay, Phố Wall ước tính bảng cân đối sẽ đạt mức 10.000 tỉ USD, báo hiệu sự mở rộng thêm 4.500 tỉ USD, lớn hơn mức tăng 3.700 tỉ USD trong và sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Nhiều nhà phân tích tỏ ra lo lắng về nguy cơ lạm phát do thừa tiền trong hệ thống, mặc dù điều đó đã không phải là vấn đề đáng lo ngại kể từ khi chương trình mua tài sản được Fed bắt đầu vào cuối năm 2008.

“Thị trường sẽ học được từ kinh nghiệm năm 2008 rằng sự gia tăng kích thước bảng cân đối này không phải là lạm phát ngay cả trong ngắn hạn. Trên thực tế, nhu cầu và giá cả giảm mạnh tại một số dịch vụ và năng lượng cho hàm ý về mặt bằng lạm phát lõi và lạm phát toàn phần thấp hơn”, Andrew Hollenhorst, chuyên gia kinh tế của Citigroup viết trong một ghi chú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?