Kinh tế toàn cầu chao đảo vì gánh nặng trợ cấp thất nghiệp thời Covid-19

Đại dịch Covid-19 đang tấn công nền kinh tế như một trong những cuộc Đại khủng hoảng trước đây và toàn cầu đang phải gồng mình vì chi phí trợ cấp thất nghiệp ngày càng tăng.

Hàng dài người xếp hàng để nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Las Vegas. (Nguồn: John Locher/AP)

Một “cơn bão” thất nghiệp và yêu cầu trợ cấp ở Anh, Liên minh châu Âu và châu Á trong hai tuần qua đã diễn ra song song với 10 triệu lao động tuyên bố thất nghiệp ở Mỹ khi các doanh nghiệp trên toàn thế giới ngừng hoạt động để kiểm soát dịch Covid-19.

“Chúng tôi thấy tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ và châu Âu đang tăng lên nhanh chóng. Ngay cả trong cuộc Đại suy thoái, tỷ lệ này cũng không cao đến vậy”, đại diện Ngân hàng Deutsche Deutsche, ông Peter Hooper nói với Bloomberg.

Ở Anh, nơi 27% doanh nghiệp đang cắt giảm nhân sự, một triệu công nhân đã nộp đơn xin trợ cấp phúc lợi. Tại Đức, có 470.000 công ty nộp đơn xin viện trợ của Chính phủ, dấu hiệu cho thấy 1/5 số công nhân của nước này đang phải đối mặt với việc cắt giảm lương.

Hiệu ứng tương tự được dự đoán sẽ diễn ra ​​tại Pháp. Bên cạnh đó, 1/3 dân số Thái Lan tương đương 23 triệu công nhân cũng đã đăng ký nhận viện trợ Chính phủ trong vòng chưa đầy một tuần qua.

“Đó là một cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ”, Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva nhận định.

Nền kinh tế Mỹ đã mất 701.000 việc làm trong tháng 3/2020, Cục Thống kê Lao động Liên bang cho biết vào cuối tuần trước, khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng lên tới 4,4%. Con số này được công bố trong một báo cáo không nhằm mục đích giải thích cho việc 10 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp được nộp trong hai tuần qua.

Hồng Vân

Theo New York Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?