Khi tiền mặt là “Vua”, chúng ta vẫn nên giữ Vàng vì rất nhiều lí do sau đây

Thị trường tài chính, hàng hóa tiếp tục cực kỳ biến động, và vàng cũng chẳng hề ngoại lệ. Tuy nhiên, các nhà phân tích không loại trừ sự đảo ngược xu hướng khi quý kim đã quá mất mát quá lớn giai đoạn gần đây.

Các chỉ số chứng khoán lớn của Hoa Kỳ đảo chiều từ xanh sang đỏ vào cuối ngày thứ Sáu. Ngược lại, giá vàng có được phiên cuối tuần khả quan. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 4 tiến 5,30 USD (tương đương 0,4%) lên $1484,60/oz. Dẫu vậy, tuần qua, hợp đồng này vẫn giảm 2,1%, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Sự không chắc chắn thậm chí sẽ càng tăng trong tuần này bởi dịch COVID-19 tiếp tục lan rộng ở Hoa Kỳ và Châu Âu khiến các doanh nghiệp phải đóng cửa và làm tổn thương nền kinh tế mỗi quốc gia.

Theo dữ liệu từ Vnexpress lúc 9h22 sáng thứ Hai 23/3, số trường hợp nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã tăng lên tới 337.000, với ít nhất 14.641 trường hợp tử vong trên toàn thế giới. Tại Mỹ, người mắc Covid-19 nhảy vọt lên 33.546, với ít nhất 419 người chết.

Trong các biện pháp gần đây để chống lại virus, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành lệnh ở nhà có hiệu lực vào tối thứ Năm tuần trước. Vào thứ Sáu, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã ra lệnh cho tất cả các doanh nghiệp không thiết yếu phải làm việc tại nhà trong nỗ lực cố gắng ngăn chặn sự lây lan của virus.

Khi mà phần lớn các ngân hàng tên tuổi đang dự báo về sự suy thoái, nhiều nhà kinh tế hiện đang mong đợi con số thất nghiệp gây sốc từ Hoa Kỳ.

Báo cáo về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần của Hoa Kỳ, được lên kế hoạch công bố hôm thứ Năm 26/3, là dữ liệu được mong đợi nhất trong tuần này.

Chuyên gia kinh tế quốc tế của ING – James Knightley cho biết hôm thứ Sáu tuần trước rằng:

Ngày hôm qua, hàng tuần, số đơn xin cấp thất nghiệp lần đầu tăng vọt 70.000, tương đương 33%, lên 281.000 đơn. Tuy nhiên, chắc chắn, tuần tới số liệu còn tăng khủng hơn nhiều.

Giả sử chúng tôi tính trung bình ở mức tăng gấp bảy lần so với tuần trước, điều này sẽ chuyển thành sự gia tăng 2 triệu trong số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu. Nếu đem so sánh, mức cao kỷ lục trước đó là 695.000 vào đầu tháng 10/1982 với đỉnh điểm Khủng hoảng tài chính toàn cầu là 665.000 vào cuối tháng 3/2009.

Tất cả những điều trên có ý nghĩa gì với vàng?

Vàng luôn là nơi trú ẩn an toàn tự nhiên trong thời kỳ khó khăn như thế này. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng giá có thể sẽ tiếp tục giao dịch đi ngang trong ngắn hạn vì bất kỳ lệnh mua vật lý nào đều được cân bằng bởi các lệnh bán chuyên nghiệp để tăng tiền mặt. Chiến lược gia hàng hóa của TD Securities Daniel Ghali nói với Kitco News hôm thứ Sáu như sau:

Điều không chắc chắn quan trọng nhất bây giờ là liệu thanh khoản có bị khủng hoảng hay không. Cuộc chạy đua gom tiền mặt liệu có tìm thấy sự ổn định nào không.

Trong vài tuần qua, đã có sự gia tăng lớn về nhu cầu đối với đồng đô la Mỹ, dẫn tới nhiều nhà đầu tư bán vàng. Theo Ghali:

Điều đó được thúc đẩy bởi các tập đoàn cần bảo đảm tiền mặt để trả cho nhân viên và người quản lý tiền tệ khi thấy các cuộc gọi ký quỹ ngày càng tăng thì họ cần phải bảo đảm bởi đô la Mỹ.

Không rõ liệu cuộc khủng hoảng thanh khoản có kết thúc hay không, nhưng có một số dấu hiệu tích cực, đặc biệt là sau tất cả những gì Cục Dự trữ Liên bang đã làm, chiến lược gia hàng hóa nói thêm. Chiến lược gia hàng hóa của TDS nhấn mạnh:

Hôm nay (thứ Sáu 20/3), chúng tôi thấy VIX ở ngưỡng thấp hơn một chút. Điều đó nói với chúng tôi rằng có thể có khả năng khủng hoảng thanh khoản đã tìm thấy một số hỗ trợ. Điều đó sẽ tích cực đối với vàng.

Ghali đang theo dõi mức giá $1440/oz ở kịch bản giảm và $1515/oz đối với xu hướng tăng của vàng trong tuần này.

Nhiều nhà phân tích vẫn trung lập với giá vàng trong ngắn hạn, chỉ ra rằng việc chạy đua gom tiền mặt chưa kết thúc. “Ngay bây giờ, bất cứ ai cũng không thể định vị lớn trong bất cứ tài sản gì. Tiền mặt là vua và nó sẽ giữ nguyên như vậy”, Rhona O’Connell, người đứng đầu mảng phân tích thị trường EMEA và khu vực châu Á của INTL FCStone cho biết. Rhona O’Connell nói thêm, bất kỳ sự đảo ngược nào trong chứng khoán hoặc các thị trường khác có khả năng chỉ là tạm thời. Bà chia sẻ với hãng tin Kitco hôm thứ Sáu như sau:

Tất cả mọi thứ nếu đảo ngược xu hướng giảm thì đó là rất ngắn hạn. Động lực chính trong thị trường sẽ là những gì xảy ra với những kích thích tài khóa. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào mức độ nhanh chóng và nhắm mục tiêu vào việc bơm các khoản tiền đó. Hiện tại, chúng tôi đã có những con số, nhưng chúng tôi không có nhiều thông tin chi tiết về việc chúng sẽ dùng như thế nào.

Sự không chắc chắn liên quan đến dịch COVID-19 sẽ vẫn là động lực thị trường chính vào tuần này vì đây không phải là một cuộc khủng hoảng do con người tạo ra như năm 2008, Rhona O’Connell chỉ ra. Bà giải thích:

Chúng ta có thể thấy vàng diễn biến theo cả hai hướng.

Nhưng vàng sẽ có một tương lai tươi sáng vì kim loại quý đã thực hiện những gì đáng lẽ phải làm trong thời kỳ thị trường lao dốc – là một chính sách bảo hiểm. Rhona O’Connell bày tỏ:

Nhiều người đã phải lấy được tiền từ vàng. Đây là một cơ chế để tăng tiền mặt. Một khi mọi thứ trở lại với chu trình ổn định, sẽ có sự cân bằng lại và sự quan tâm đối với quý kim sẽ tăng lên.

Mức $1500 vẫn là một điểm quan trọng đối với vàng vào tuần này, chiến lược gia trưởng mảng thị trường của Blue Line Futures, Phillip Streible chỉ ra.

Vàng sẽ gặp khó khăn trong việc tăng giá trong khi nhiều nhà đầu tư buộc phải bán kim loại để huy động tiền mặt để bù lỗ hoặc đối phó với việc bị sa thải, Streible nói thêm. “Những người đó đang bán bất cứ thứ gì họ có thể để huy động vốn”, ông nói.

Tất cả các dữ liệu vĩ mô khác trong tuần sẽ bị làm ngơ. Tuy nhiên, một số dữ liệu quan trọng cần chú ý ở Hoa Kỳ bao gồm PMI sản xuất thứ Ba; doanh số bán nhà mới, chỉ số giá nhà và hàng hóa lâu bền vào Thứ Tư, GDP quý IV vào thứ Năm và chỉ số giá PCE Thứ Sáu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?