Hong Kong tung gói hỗ trợ khẩn cấp trị giá 15 tỷ USD cứu vãn nền kinh tế

Trưởng phụ trách Tài chính Hong Kong Paul Chan vừa cho biết, Hong Kong sẽ tung gói trợ cấp tương ứng 1.283 USD cho mỗi công dân thường trú tại Hong Kong.
>>Cơn địa chấn Hong Kong, người dân hoảng loạn gom tiền mặt
>>Hong Kong sắp chia 42 triệu USD cho người nghèo
>>Vượt New York, Hong Kong là thành phố có nhiều người siêu giàu nhất thế giới

Theo đó, công dân từ 18 tuổi trở lên sẽ đủ tiêu chuẩn để nhận khoản hỗ trợ trên, như một phần của gói trợ cấp với tổng giá trị lên đến 120 tỷ Đô la Hong Kong (tương đương 15 tỷ USD).

Theo thông tin cập nhật từ tờ South China Morning Post, gói hỗ trợ này cũng bao gồm các khoản cho vay kinh doanh hộ nhỏ lẻ.

Kinh tế Hong Kong gặp phải những khó khăn, đình trệ từ nửa đầu năm 2019. Sau những bất ổn vừa qua, nền kinh tế đã rơi vào tình trạng khủng hoảng vào quý III với đà giảm tổng cộng 1,2% tính theo cả năm. Đây là mức tăng trưởng năm âm đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng năm 2009.

Trong bài phát biểu mới nhất, ông Chan xác nhận: “Thay vì tạo ra một áp lực trong dài hạn cho tài chính công, gói hỗ trợ này mặt khác sẽ giúp kích thích nền kinh tế cũng như tiêu dùng”.

Cụ thể, các hoạt động kinh doanh sẽ được trợ cấp 75% hoá đơn tiền điện cho 4 tháng. Chi phí hàng tháng ước tính có thể là 5.000 Đô la Hong Kong cho mỗi hộ. Ngoài ra, 75% chi phí nước cũng như các hoạt động xử lí chất thải cũng được hỗ trợ cho các hộ kinh doanh nói trên.

Theo ông Chan, gói hỗ trợ này sẽ kéo dài trong vòng 6 tháng và thời hạn chi trả sẽ kéo dài đến 3 năm.

Tầm nhìn cho tương lai dài hạn

Theo dự đoán, từ năm 2021 đến 2024, kinh tế Hong Kong sẽ tăng trưởng trung bình 2,8% thực mỗi năm, giảm nhẹ so với xu hướng tăng trưởng trong thập kỉ vừa qua là 2,9%.

Con số ước tính này được đưa ra sau khi đại dịch Corona bùng nổ và mức tăng trưởng âm 1,2% được ghi nhận vào năm 2019.

Nếu năm nay nền kinh tế tiếp tục giảm mạnh, có nghĩa tổng sản phẩm quốc nội sẽ có năm thứ hai liên tiếp tăng trưởng âm, điều chưa từng xảy ra với nền kinh tế Hong Kong kể từ năm 1997. Sự thật này cũng được ông Chan thừa nhận rằng: “Thật khó để đưa ra những cái nhìn quá lạc quan vào thời điểm này.”

Dưới đây là tổng hợp một số ý quan trọng trong kế hoạch phân bổ gói trợ cấp trên:

Lãi suất cho vay sẽ được hỗ trợ 100% với ngưỡng trần là 2 triệu Đô la Hong Kong, thuế lợi nhuận sẽ được giảm 100% cho 20.000 Đô la Hong Kong đầu tiên. Các chi phí như đăng kí kinh doanh, điện nước và xử lí chất thải cũng được hỗ trợ.

700 triệu Đô la Hong Kong sẽ được sử dụng để hỗ trợ du lịch trong thành phố sau khi dịch bệnh được xử lí.

Với các công dân, thuế lương được giảm 100% cho 20.000 Đô la Hong Kong đầu tiên.

Ông Tommy Wu từ đại học Kinh tế Oxford tại Hong Kong cho biết: “Nếu lợi ích từ gói hỗ trợ cũng như việc giảm thuế hiện tại được phân bổ trong năm nay, GDP có thể được kích hoạt từ 0,5 đến 1%”.

Thảo Trang

dantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?