Hàng triệu công ty Trung Quốc lo sụp đổ vì Covid-19

Hàng triệu công ty Trung Quốc đứng trước nguy cơ phá sản nếu dịch bệnh Covid-19 không được dập tắt trong Quý I năm nay.

Bloomberg đưa tin, theo một cuộc khảo sát được thực hiện đối với các công ty vừa và nhỏ của Trung Quốc, 1/3 trong số đó chỉ đủ tiền để chi trả chi phí cố định trong 1 tháng, 1/3 số công ty khác thì cho biết họ sẽ cạn kiệt tài chính trong 2 tháng nếu dịch bệnh Covid-19 chưa được khống chế trong Quý I/2020.

Nhân viên bảo vệ đứng trong một trung tâm thương mại vắng bóng người ở Bắc Kinh hôm 22/2/2020. (Ảnh: Getty Images)

Giám đốc của một trong những đại lý ô tô lớn nhất Trung Quốc đang phải đối mặt với tình huống khó khăn khi 100 cửa hàng của công ty đã phải đóng cửa trong 1 tháng nay vì virus corona. Dự trữ tiền mặt đang dần cạn kiệt, trong khi các ngân hàng không muốn gia hạn khoản nợ hàng tỷ nhân dân tệ đáo hạn trong vài tháng tới. Điều này khiến lãnh đạo công ty vô cùng lo lắng bởi công ty hiện có khoảng 10.000 nhân sự và kinh doanh những dòng xe hạng trung và hạng sang.

Hàng triệu công ty trên khắp Trung Quốc đang phải chạy đua với thời gian để duy trì hoạt động trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn trong trạng thái tê liệt.

Trước tình hình đó, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, bao gồm hạ lãi suất cho vay, yêu cầu các ngân hàng tăng cho vay đối với những công ty mở cửa trở lại sau dịp nghỉ lễ.

Dẫu vậy, nhiều doanh nghiệp tư nhân cho biết họ vẫn chưa tiếp cận khoản tài trợ cần thiết để trả nợ đúng hạn và thanh toán lương cho nhân viên. Nếu không nhận được thêm sự hỗ trợ về tài chính hoặc kinh tế Trung Quốc không phục hồi mạnh mẽ, thì một số công ty có thể sẽ phải đóng cửa hoàn toàn.

Nhiều doanh nghiệp ở Trung Quốc vốn đã khó khăn từ trước khi dịch bệnh corona bùng phát vì chịu ảnh hưởng nặng nề từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Theo giới phân tích, hiện nay, hứng chịu rủi ro lớn nhất chính là các ngành dịch vụ và nhà hàng, công ty du lịch, các hãng hàng không, khách sạn, các trung tâm mua sắm…

Các ngân hàng cũng lâm vào cảnh không mấy tích cực hơn khi nhiều nhà cho vay thậm chí còn thiếu vốn và ở trong thế “ngàn cân treo sợi tóc”./.

Theo Trần Ngọc

VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?