Google đối mặt với vụ kiện 5 tỷ USD vì theo dõi người dùng internet

Hãng tìm kiếm Google vừa bị kiện vì xâm phạm bất hợp pháp quyền riêng tư của người dùng internet bằng cách theo dõi họ thông qua các trình duyệt được đặt ở chế độ riêng tư.

Vụ kiện này đòi Google phải bồi thường ít nhất là 5.000 USD cho mỗi người dùng internet. Ảnh: Reuters

Vụ kiện đòi bồi thường ít nhất là 5 tỷ USD này cáo buộc Alphabet – công ty mẹ của Google – đã lén lút thu thập các thông tin về những gì họ xem và nơi họ trình duyệt mặc dù để chế độ ẩn danh.

Theo đơn khiếu nại gửi lên toà án liên bang ở San Joe, California, Google đã tập hợp dữ liệu của người dùng internet thông qua Google Analytics, Google Ad Manager và các ứng dụng khác bao gồm cả các apps trên điện thoại thông minh bất kể người dùng có nhấp vào quảng cáo được Google hỗ trợ hay không.

Điều này giúp Google nắm được thông tin về bạn bè, sở thích, món ăn ưa thích, thói quen mua sắm và thậm chí cả những điều xấu hổ hay những thứ thân mật nhất của người dùng khi họ tìm kiếm trên Google.

Google “không thể tiếp tục tham gia vào việc thu thập dữ liệu một cách bí mật và bất hợp pháp về tất cả người dùng internet Mỹ thông qua máy tính và điện thoại nữa”, đơn khiếu nại nêu rõ.

Ông Jose Castaneda, phát ngôn viên của Google, cho biết, Mountain View, công ty có trụ sở tại California sẽ tự bảo vệ mình trước những cáo buộc này.

“Mỗi khi bạn mở một tab ẩn danh mới, chúng tôi đã thông báo rõ ràng, các website có thể thu thập thông tin về các hoạt động trình duyệt của bạn”, ông nói.

Mặc dù người dùng có thể xem các trình duyệt riêng tư là nơi an toàn nhưng các nhà nghiên cứu bảo mật máy tính từ lâu đã lo ngại rằng, Google và các đối thủ có thể theo dõi danh tính của người dùng trên các trình duyệt khác nhau, kết hợp với dữ liệu từ các lần truy cập thông thường và riêng tư.

Đơn khiếu nại cho biết, vụ kiện tập thể này có thể bao gồm hàng triệu người dùng Google đã sử dụng trình duyệt ở chế độ riêng tư từ ngày 1/6/2016.

Vụ kiện này đòi Google phải bồi thường ít nhất là 5.000 USD cho mỗi người dùng vì đã vi phạm luật nghe léng liên bang và luật về quyền riêng tư của California.

Nhật Linh
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?