Goldman Sachs khuyên nhà đầu tư đã đến lúc nên mua vàng

Goldman Sachs – một trong các ngân hàng lớn nhất Phố Wall, khuyến nghị nhà đầu tư nên mua vàng trong bối cảnh đồng USD xuống giá và các ngân hàng trung ương lớn tung ra nhiều gói kích thích để hỗ trợ kinh tế trong đại dịch COVID-19.
 

Tương tự các loại tài sản khác, vàng cũng bị ảnh hưởng nặng nề khi nhà đầu tư đổ xô mua vào đồng USD thời gian gần đây, kéo theo giá vàng giảm hơn 12% từ đỉnh đầu tháng 3 là 1.700 USD/ounce xuống còn 1.460 USD/ounce hồi tuần trước.

Tuy nhiên, giá vàng đã phục hồi trở lại từ phiên giao dịch 23/3, tăng hơn 4% sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo sẽ mua lượng trái phiếu chính phủ không giới hạn và đồng USD giảm điểm.

Đến phiên 24/3, giá vàng tiếp tục tăng thêm 4% lên ngưỡng 1.618 USD/ounce nhờ vào khuyến nghị của Goldman Sachs. Cụ thể, ngân hàng Phố Wall này nhận định vàng đang ở điểm uốn và có thể phá ngưỡng 1.800 USD/ounce trong 12 tháng tới.

Theo Financial Times (FT), mức cao kỉ lục của giá vàng là 1.900 USD/ounce, ghi nhận vào năm 2011.

Goldman Sachs khuyên nhà đầu tư đã đến lúc nên mua vàng - Ảnh 1.

Goldman Sachs – một trong các ngân hàng lớn nhất Phố Wall, khuyến nghị nhà đầu tư nên mua vàng trong bối cảnh đồng USD xuống giá và các ngân hàng trung ương lớn liên tục tung ra nhiều gói kích thích để hỗ trợ kinh tế trong đại dịch COVID-19. (Ảnh: Reuters)

“Từ lâu, chúng tôi đã lập luận rằng vàng là loại tài sản an toàn cuối cùng, đóng vai trò như một rào chắn chống lại sự mất giá của tiền tệ khi các nhà hoạch định chính sách hành động để kiểm soát cú sốc của thị trường tài chính, tương tự như tình huống đang xảy ra lúc này”, ông Jeffrey Currie – người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa của Goldman Sachs, cho hay.

Được coi là rào chắn chống lại mọi biến động của thị trường, vàng được nhiều nhà đầu tư xem là một cách để bảo vệ bản thân trước sự mất giá của các đồng tiền tệ và lạm phát.

Ông John Ciampahlia – CEO của công ty Sprott Assett Management, nhận định: “Tình hình hiện nay cũng giống như trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 – 2009, khi chính phủ và ngân hàng trung ương các nước gấp rút hỗ trợ nền kinh tế”.

FT dẫn lời giới thương nhân cho biết giá vàng cũng được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD và các biện pháp kích thích khác của Fed, đặc biệt là việc trao đổi hạn mức tín dụng chéo với các ngân hàng trung ương lớn để tăng thanh khoản đồng USD trong hệ thống tài chính.

Đồng USD suy yếu được cho là yếu tố tích cực đối với giá vàng vì chi phí mua vàng bằng đồng tiền khác sẽ thấp hơn.

Trong khi lãi suất có thể được duy trì ở mức gần bằng 0, chính phủ các nước nhiều khả năng sẽ sử dụng chính sách tài khóa “để đẩy lạm phát về phạm vi mục tiêu”, ông Jim Luke – nhà quản lí quĩ tại Schroders, dự đoán.

“Chính sách tài khóa có nhiều hình thức khác nhau và chúng tôi không loại trừ các biện pháp can thiệp trực tiếp bằng ‘tiền trực thăng’. Như vậy, chúng tôi không thể tưởng tưởng còn môi trường nào thuận lợi hơn cho giá vàng nữa”, ông nói.

Tuy nhiên, ông Nicky Shiels – nhà phân tích tại Scotiabank, cảnh báo nhà đầu tư vẫn cần phải cảnh giác vì nhu cầu vàng có thể yếu đi khi Ấn Độ đang trong giai đoạn phong tỏa toàn quốc.

“Ngoài ra, các ngân hàng trung ương ở thị trường mới nổi, thường nhạy cảm với giá dầu thô, có thể giảm tốc độ mua vàng dự trữ”, ông Shiels nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?