Giá vàng SJC bật tăng mạnh ngược chiều thế giới

Dân trí

 Lúc 9h40 sáng nay 29/7, giá vàng SJC được doanh nghiệp điều chỉnh tăng mạnh, thậm chí giá mua vào tại Hà Nội còn tăng 1,25 triệu đồng/lượng so với hôm qua. Trong khi đó, giá vàng thế giới giảm.

Theo đó, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn giao dịch ở mức 56,5 triệu đồng/lượng (mua vào) – 57,5 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 56,51 triệu đồng/lượng – 57,5 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

Các mức giá này tăng mạnh mỗi chiều 1,25 triệu đồng/lượng và 550.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC được doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 56,3 triệu đồng/lượng – 57,7 triệu đồng/lượng, tăng mạnh mỗi chiều 400.000 đồng/lượng và 300.000 đồng/lượng.

Chốt phiên giao dịch hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng ở mức 55,25 triệu đồng/lượng – 56,95 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM giao dịch ở mức 55,9 triệu đồng/lượng – 57,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC bật tăng mạnh ngược chiều thế giới - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Các cửa hàng vàng để sẵn ghế đón khách đến giao dịch (ảnh: Nguyễn Tuyền)

Trong cơn say làm giàu của nhà đầu tư, giá vàng đã đảo chiều lao dốc. Không chỉ khoảng cách giá vàng mua vào – bán ra được doanh nghiệp nới rộng mà giá vàng SJC còn cao hơn giá thế giới trên 2 – 3 triệu đồng/lượng.

Lúc 9h30 sáng qua, giá vàng SJC đã chính tăng vọt qua mốc 58 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng giao ngay tại châu Á chỉ còn một khoảng cách ngắn là đạt 2.000 USD/ounce.

Tuy nhiên sau đó, giá vàng đã điều chỉnh đi xuống, trong khi không khí mua vào – bán ra tại các cửa hàng vàng rất nhộn nhịp. So với thời điểm đỉnh giá trong ngày, giá vàng SJC bán ra chốt phiên giảm 700.000 đồng/lượng. Còn giá chiều mua vào được doanh nghiệp điều chỉnh giảm mạnh hơn, 800.000 đồng/lượng, qua đó, các nhà vàng vẫn thu lợi nếu người mua vàng đầu tư lướt sóng.

Trong mấy phiên giá vàng tăng như vũ bão, biên độ chiều mua vào và bán vàng ra luôn được doanh nghiệp nới ngày càng nới rộng, từ 1,5 triệu đồng/lượng – 2 triệu đồng/lượng, là cái “bẫy” đối với nhiều người mua vàng theo phong trào, đám đông và xu hướng.

Trên thế giới, lúc 9h40 sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm 3,7 USD, giao dịch ở mức 1.952,4 USD/ounce.

Dẫu vậy, đây vẫn là mức giá cao nhất mọi thời đại và cách rất xa so với đỉnh giá ghi nhận của năm 2011.

Vàng thế giới tăng lên đỉnh cao lịch sử và vẫn đang trong xu hướng đi lên do đồng USD tụt giảm, căng thẳng Mỹ-Trung leo thang không ngừng và đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tiếp tục leo thang ở nhiều nước.

Trên Kitco, đại diện Bannockburn Global Forex cho rằng, giá vàng thế giới sẽ dễ dàng vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce, thậm chí sẽ lên mốc 2.500 USD/ounce bởi nền kinh tế thế giới vẫn đang đảo chiều đi xuống do ảnh hưởng của Covid-19.

Đại dịch Covid-19 có thể còn nghiêm trọng hơn nữa trong thời gian tới cho dù ở các quốc gia, vùng lãnh thổ trước đó đã kiểm soát tốt dịch, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo.

Cảnh báo được đưa ra khi đại dịch Covid-19 đang có xu hướng bùng phát mạnh trở lại, thậm chí ở cả những nước mà trước đó được cho là đã kiểm soát tốt dịch. Ở khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương, gồm những quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tiên đối phó và kiểm soát được Covid-19, điều khiến giới chức và người dân ở đây lo ngại là tình trạng số người mắc Covid-19 tăng nhanh trở lại, trong đó nhiều ca không rõ nguồn lây. Các nước, vùng lãnh thổ từng được đánh giá cao về năng lực ứng phó dịch thì đến nay cũng chật vật đối phó làn sóng lây nhiễm mới.

Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới. Theo thống kê của Worldometers, tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ ghi nhận hơn 152.000 người chết và hơn 4,49 triệu người mắc Covid-19.

Số ca tử vong và nhiễm bệnh liên tục tăng lên đã dập tắt những hy vọng ban đầu về việc Mỹ đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra, khi nhiều doanh nghiệp bị thiệt hại và hàng triệu người Mỹ bị mất việc làm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?