Giá vàng đổ dốc, cổ phiếu bán tháo, huyền thoại đầu tư Jim Rogers khuyên gì?

Tỷ phú gạo cội, nhà đầu tư huyền thoại Jim Rogers đã giải đáp những câu hỏi “Có nên mua vào vàng hay cổ phiếu vào lúc này? Vì sao thị trường lại lao dốc thảm hại?”.

Tỷ phú gạo cội, nhà đầu tư huyền thoại Jim Rogers đã giải đáp những câu hỏi “Có nên mua vào vàng hay cổ phiếu vào lúc này? Vì sao thị trường lại lao dốc thảm hại?”.

Chứng khoán toàn cầu trải qua tuần tồi tệ nhất kể từ 2008 

Nỗi sợ hãi về dịch COVID-19 khiến thị trường chứng khoán trải qua một tuần tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Chỉ số Dow Jones kết thúc phiên cuối tuần có thời điểm rơi hơn 1000 điểm, giảm 4,4%. S&P 500 giảm 11,5% trong tuần qua. Giá vàng kỳ hạn rơi vào cuối tuần, giảm gần 3,5% trong ngày, hiện ở mức 1.583,90 USD/ounce.

Tỷ phú gạo cội, nhà đầu tư huyền thoại Jim Rogers là một nhân vật có sức ảnh hưởng trong giới đầu tư tài chính. Ảnh TL

 “Mặc dù thị trường chứng khoán chứng kiến tuần giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhưng bây giờ thực sự là thời điểm tốt để mua vào. Tôi biết việc bán tháo trên thị trường được giới truyền thông gán cho lý do dịch COVID-19 bùng phát.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, dịch COVID-19 đã tồn tại 3 tháng nay và lan rộng ra nhiều nơi. Sự thực, tôi cho rằng thị trường đã mua quá mức và bây giờ chúng ta đang có một đợt bán tháo”, ông Jim Rogers, chủ tịch của Rogers Holdings nhận định.

Biểu đồ mức biến động của 3 chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ. (Nguồn: CNN)

Nói về ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến nền kinh tế, ông Jim Rogers cho rằng sự hoảng loạn đã được phản ứng thái quá ở các nước phương Tây.

“Mọi người đều sợ hãi. Cho đến nay ở Mỹ đã có khoảng 20.000 đến 30.000 người đã chết vì cúm. Tôi không thấy ai hoảng hốt vì cảm cúm cả”, ông Jim Rogers nói.

Ồ ạt bán tháo, giá vàng hôm nay đổ dốc

Sau khi tăng vọt đỉnh 7 năm, đạt gần 1.700 USD/ounce vào đầu tuần qua, giá vàng đã gây bất ngờ với đợt bán tháo lớn mặc dù thị trường chứng khoán lao dốc.

Giá vàng thế giới trong những ngày gần đây. Ảnh Kitco

Giá vàng thế giới lao dốc không phanh, giảm 4% trong tuần qua. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 của Comex cuối cùng ở mức 1.582,20 USD, giảm 3,67% trong ngày.

Bình thường, giá vàng và chỉ số chứng khoán là cặp đối nghịch. Khi vàng giảm thì chứng khoán tăng và ngược lại. Tuy nhiên, diễn biến trong những ngày gần đây là hoàn toàn trái ngược. Các nhà đầu tư hoảng loạn và ồ ạt bán tháo vàng để lấy tiền mặt nhằm bù lỗ trên thị trường chứng khoán.

Các nhà đầu tư có tâm lý bán tháo cổ phiếu trong bối cảnh lo ngại về sự bùng phát của dịch COVID-19 ngày càng tồi tệ.

Thị trường chứng khoán Châu Âu không thoát khỏi cơn lốc lo ngại dịch COVID-19 đang trở thành một đại dịch toàn cầu, gây suy thoái kinh tế. Gần 6.000 tỉ USD đã bị “thổi bay” khỏi giá trị thị trường chứng khoán cho đến thời điểm hiện tại của tuần này.

Các nhà phân tích nói rằng khi rủi ro tăng quá cao trên thị trường chứng khoán khiến các nhà đầu tư phản ứng bằng cách bán vàng để tạo thanh khoản và bù đắp lợi nhuận.

Dự báo về giá vàng trong tuần tới, các chuyên gia cho biết mốc kháng cự 1.600 USD/ounce nếu bị phá vỡ sẽ khiến giá vàng tiếp tục đổ dốc.

Thị trường kì vọng lớn vào việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng tới. Chủ tịch FED, ông Jerome Powell đã phát đi tín hiệu cho thấy Fed sẽ “hành động phù hợp để hỗ trợ nền kinh tế”.

Giá vàng thế giớigiao ngay hiện đang ở mức 1585,50 –  1586,50 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn tháng 4 giảm 19 USD xuống mức 1.623,40 USD/ounce.

Giá vàng trong nước hiện đang niêm yết ở mức 44,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,80 triệu đồng/lượng (bán ra).

Theo Hương Nguyễn

Lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?