Fed và chỉ số NFP là yếu tố chính tác động tới thị trường tuần này

Sau lần điều chỉnh chính sách mang tính bước ngoặt của Fed vào tuần trước, tuần này, một loạt quan chức Fed sẽ có bài phát biểu. Đồng thời, thứ Sáu báo cáo việc làm phi nông nghiệp quan trọng của Mỹ cũng sẽ được công bố.

Các quan chức Fed phát biểu xuyên suốt

Tuần trước, Fed đã thực hiện một sự điều chỉnh mang tính bước ngoặt đối với khung chính sách của mình, gây ra một cú sốc lớn cho thị trường.

Tại cuộc họp thường niên toàn cầu Jackson Hole, Powell đã công bố những điều chỉnh chính sách lớn của Cục Dự trữ Liên bang. Kết quả điều chỉnh chủ yếu thể hiện ở ba điểm:

Một là điều chỉnh mục tiêu lạm phát 2% trước đây thành tỷ lệ lạm phát bình quân 2% trong một khoảng thời gian. Fed giải thích cho điều này là sau một thời gian khi tỷ lệ lạm phát duy trì dưới 2%, chính sách tiền tệ nên thúc đẩy tỷ lệ lạm phát cao hơn 2% một chút. Đồng nghĩa với việc Fed để lạm phát vượt quá tiêu chuẩn và duy trì lãi suất thấp trong thời gian dài.

Thứ hai là việc đánh giá tình hình việc làm đã thay đổi từ mức độ sai lệch giữa việc làm thực tế và việc làm cao nhất sang đánh giá tình hình chênh lệch việc làm. Fed giải thích rằng vì các yếu tố phi tiền tệ ảnh hưởng đến cấu trúc và động lực của thị trường lao động, nên không thể xác định mục tiêu việc làm cố định.

Thứ ba là Cục Dự trữ Liên bang đã nói rõ rằng tại cuộc họp tổ chức thường niên vào tháng Giêng hàng năm, sẽ xem xét các nguyên tắc của khuôn khổ mới và thực hiện các điều chỉnh phù hợp, tiến hành đánh giá công khai đường lối, công cụ và phương pháp truyền thông 5 năm một lần.

Powell tin rằng tuyên bố mới phản ánh quan điểm của Fed về kỳ vọng một thị trường việc làm mạnh mẽ không nhất thiết dẫn đến mức lạm phát không thể chấp nhận được. Chiến lược mới của Fed là một “hình thức linh hoạt của hệ thống nhắm mục tiêu lạm phát trung bình.

Tuần này, các quan chức của Fed sẽ lần lượt thay nhau đứng ra phát biểu, thị trường chờ đợi nhiều hướng dẫn hơn cho chính sách của tháng 9.

20:00 – Thứ Hai: Phó Chủ tịch Fed, Clarida tham gia buổi giới thiệu và thảo luận về chính sách tiền tệ của Mỹ do Viện Kinh tế Quốc tế Peterson tổ chức.

00:00 – Thứ Tư: Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Brainard được mời tham gia Sự kiện trực tuyến về Chính sách Tài khóa và Tiền tệ tại Trung tâm Huggins của Viện Brookings, bài phát biểu sẽ bàn về triển vọng kinh tế và chính sách tiền tệ.

22:00 – Thứ Tư: Người quyền lực thứ ba của Cục Dự trữ Liên bang –  Williams tham dự cuộc hội thảo do Ủy ban Bretton Woods tổ chức.

23:00 – thứ Tư: Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Cleveland, Meester có bài phát biểu về triển vọng kinh tế và chính sách tiền tệ của Mỹ.

23:30 – thứ Năm: Chủ tịch Fed – Chicago Evans phát biểu về các điều kiện kinh tế và chính sách tiền tệ hiện tại.

Báo cáo việc làm phi nông nghiệp!

Ngoài các bài phát biểu của các quan chức Fed, chỉ số NFP là sự kiện quan trọng khác được công bố trong tuần này.

Vào lúc 19:30 thứ Sáu, báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Mỹ sẽ được công bố, dự kiến số lượng việc làm phi nông nghiệp mới ở Mỹ trong tháng 8 sẽ là 1,518 triệu người. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ giảm từ 10,2% xuống 9,9%, với mức lương trung bình theo giờ sẽ giảm từ 0,2% xuống 0%.

Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cấp cao tại LaSalle Futures Group, cho biết sau bài phát biểu của Powell, trọng tâm của các nhà đầu tư sẽ chuyển sang thị trường lao động Mỹ. Ông nói: “Chúng tôi đã quan sát thấy nền kinh tế Mỹ tạo ra được 9 triệu việc làm trong hai tháng qua, nhưng thật sự thì đã mất 20 triệu việc làm kể từ tháng Ba”.

Nedoss nói thêm rằng dữ liệu việc làm yếu có thể đẩy giá vàng lên do thị trường kỳ vọng Fed sẽ bơm thêm thanh khoản vào thị trường tài chính.

James Knightley, nhà kinh tế quốc tế trưởng tại ING, cho biết: “Thị trường dự kiến sẽ tăng 1,5 triệu việc làm trong tháng 8. Điều này sẽ dẫn đến việc giảm ròng 11,4 triệu việc làm so với tháng 2. Thật không may, quan điểm của chúng tôi có phần bi quan. Chúng tôi dự đoán rằng thống kê việc làm sẽ tăng vừa phải hơn ở mức 900.000″.

Còn theo dự đoán của Ngân hàng Hoàng gia Canada, số việc làm phi nông nghiệp của Mỹ sau khi điều chỉnh vào tháng 8 sẽ là 2 triệu người, đây là tháng thứ tư liên tiếp tăng trưởng việc làm ở mức một triệu người và tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống còn 10%. Nhưng ngay cả như vậy, Mỹ mới chỉ khôi phục được một nửa trong số 22 triệu báo cáo thất nghiệp từ tháng 3 đến tháng 4.

Trong khi đó, Ngân hàng Toronto-Dominion dự kiến con số sẽ là 1 triệu người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?